บ้านสไตล์อังกฤษ

A Place Called Forever

บ้านสไตล์อังกฤษ
บ้านสไตล์อังกฤษ

จุดเริ่มต้นของ บ้านสไตล์อังกฤษ หลังนี้อาจจะแปลกไปจากบ้านทั่วไป เพราะเจ้าของบ้านเลือกกำหนดตำแหน่งและขนาดของครัวเป็นอย่างแรก ยิ่งไปกว่านั้นคือ ตำแหน่งของครัวอยู่ค่อนไปทางด้านหน้าบ้านเสียด้วย คุณเปียทิพย์ เชฟฟิลด์ เจ้าของบ้านฝ่ายหญิงให้ความกระจ่างว่า

“ได้ประสบการณ์มาจากบ้านหลังแรกค่ะ เพราะไม่ใช่แบบที่เราอยากได้เลย เราฟังและเชื่อคนอื่นมากเกินไป คิดเอาว่าคงจะดีถ้าเป็นอย่างที่ใครเขาว่ากัน แต่คนเหล่านั้นไม่ได้เป็นคนอยู่ พอเราเข้าไปอยู่จริงก็ไม่ได้ประโยชน์ใช้สอยอย่างที่ต้องการ ไปเน้นทำประตูบานใหญ่ๆ ทำหน้าบ้านแบบคนไทย ทำให้เสียพื้นที่ในบ้านไปเปล่าๆ หรือเน้นทำห้องรับแขกใหญ่ๆ แต่ความจริงเราไม่ได้รับแขกที่จะต้องนั่งกันแบบเป็นทางการ นี่ไม่ใช่วิถีชีวิตของเรา อีกอย่างเป็นคนชอบทำอาหาร แต่ครัวของบ้านเก่าทำให้รู้สึกไม่สะดวกเลย พอจะสร้างบ้านใหม่จึงขอคิดเรื่องครัวเป็นอันดับแรก

คุณเปียทิพย์มีประสบการณ์เรื่องบ้านค่อนข้างมาก เพราะงานของเธอคือการหาบ้านเช่าให้ชาวต่างชาติที่มาอยู่เชียงใหม่ อีกทั้งช่วงหนึ่งต้องไปอยู่บ้านสามีที่อังกฤษ ได้เห็นสไตล์การตกแต่งบ้านและสวนที่ตรงกับความต้องการ จึงตั้งใจอยากมีบ้านแบบนั้นบ้าง แล้วความฝันก็เป็นจริงเมื่อได้กลับมาอยู่ที่เชียงใหม่

หากมองจากด้านหน้า ตัวบ้านจะดูทึบหน่อย แต่เมื่อเข้าไปภายในกลับพบว่าโล่งและสว่าง เพราะแวดล้อมด้วยพื้นที่ว่างซึ่งทำให้รู้สึกน่าสบาย อีกทั้งยังวางตำแหน่งของประตู หน้าต่าง และช่องแสงได้ถูกที่ถูกจังหวะ โดยให้หันไปยังด้านหลังบ้านและเน้นขนาดที่ใหญ่ เพื่อให้มองเห็นสวนและทุ่งนาอย่างที่เจ้าของบ้านชอบ ทุกพื้นที่ในบ้านจึงได้แสงสว่างที่เหมาะสม

บ้านสไตล์อังกฤษ

บ้านนี้มีประตูทางเข้าหลักอยู่ตรงกลางพอดี และตรงกับโถงประตูซึ่งเป็นมุมรับประทานอาหาร จึงเหมือนแกนกลางที่แบ่งให้ด้านหนึ่งเป็นครัวเปิดตามที่คุณเปียทิพย์บอกว่าเป็นพื้นที่ของเธอ และอีกด้านเป็นบาร์เครื่องดื่มซึ่งเป็นพื้นที่ของ คุณปีเตอร์ เชฟฟิลด์ สามี ถัดไปเป็นห้องนอนแขกและโถงบันไดขึ้นชั้นบนโดยไม่มีห้องรับแขกดังเหตุผลที่เจ้าของบ้านบอกไปข้างต้นนั่นเอง

บ้านสไตล์อังกฤษ

ชั้นบนวางแปลนคล้ายกันคือ จากบันไดไปสู่ห้องโถงใหญ่เน้นให้มีช่องแสงและหน้าต่างเต็มพื้นที่ของผนังเพื่อความโปร่ง โดยใช้เป็นพื้นที่ส่วนรวมของ 3 คนพ่อแม่ลูก กล่าวคือเป็นทั้งส่วนนั่งเล่น ทำงาน พักผ่อน และฝึกโยคะ ด้านหนึ่ง (ติดกับบันได) เป็นห้องนอนใหญ่พร้อมห้องแต่งตัวและห้องน้ำ ขณะที่อีกด้านเป็นห้องนอนลูกสาวพร้อมห้องน้ำ

บ้านสไตล์อังกฤษ

ภายในบ้านใช้โทนสีนวลที่ดูสบายตา แต่ก็แฝงด้วยบรรยากาศอันอบอุ่น คุณเปียทิพย์เลือกเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ และของแต่งบ้านด้วยตัวเองทั้งหมด เธอยังให้ข้อคิดในการแต่งบ้านด้วยว่า

“ก่อนหน้านี้สไตล์โมร็อกโกมาแรงมาก แม้จะสวยแต่อยู่จริงๆ ยากมาก เพราะใช้สีแรงๆ ถ้าเน้นเรื่องประโยชน์ใช้สอยก็จะหาของตกแต่งที่เข้ากันได้ค่อนข้างยาก อย่างแก้วน้ำก็มีแต่สีสดๆ ตัดกัน เลยเลือกแต่งบ้านให้ออกแนวคลาสสิกนิดๆ เราหาของมาใส่บ้านได้ไม่ยาก อย่างแก้วใสๆ ก็ใช้ได้ คิดอะไรไม่ออกก็ใช้สีขาวเข้าไว้ แม้แต่สีเขียวก็ยังได้ มันจับต้องได้ง่ายกว่า ของตกแต่งก็หาได้ไม่ยากในท้องตลาด แค่เพียงเข้าใจเลือกหน่อย

ทุกมุมของบ้านหลังนี้ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือสวนล้วนมีความน่ารัก มีชีวิตชีวา และสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ด้วยพื้นฐานของความต้องการ ความชอบ และประโยชน์ใช้สอยอย่างแท้จริง บ้านสไตล์อังกฤษ บ้านสไตล์อังกฤษ

เจ้าของ : คุณปีเตอร์ – คุณเปียทิพย์ เชฟฟิลด์

เรื่อง : “Atta Otto”

ภาพ : สังวาล พระเทพ


Ma Maison ของแต่งบ้านสไตล์อังกฤษ

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่