พื้นที่กักเก็บ “ความทรงจำ”

บ้านสวย ทุกการเดินทางย่อมมีความทรงจำ ซึ่งอาจเป็นภาพที่คุณไม่มีวันลืม หรือแม้กระทั่งของสะสมที่มาพร้อมกับเรื่องราวมากมายให้รำลึกถึงความรู้สึกดีๆเหมือนเช่นบ้านสไตล์ยุโรปสี่ชั้นหลังนี้ที่กลายเป็นพื้นที่กักเก็บความทรงจำชั้นดีของเจ้าของบ้าน

“เราหลงรักที่นี่ทันที ทั้งสถาปัตยกรรมแบบยุโรปและความเงียบสงบ เพราะเป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตนและตอบโจทย์แรงบันดาลใจของเราได้เป็นอย่างดี”

บ้านวินเทจ

 

คุณเฟิร์น – เกศชนก จีระวัฒนา ธาดาสีห์ เจ้าของบ้านฝ่ายหญิงเกริ่นนำถึงความรู้สึกที่เห็นบ้านหลังนี้ครั้งแรก ซึ่งตั้งอยู่ในโครงการ The Eyrie Khao Yai ด้วยความที่เป็นนักออกแบบและเป็นเจ้าของร้านอาหาร Featherstone Bistro Café & Lifestyle Shop และ Azure Café ทำให้การออกแบบบ้านนี้ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเธอ

 “ทิศทางในการออกแบบบ้านเริ่มมาจากของที่เฟิร์นสะสมตั้งแต่เด็กๆ ผสมผสานกับกลิ่นอายของบ้านสไตล์ยุโรปที่ชื่นชอบ บ้านพักส่วนตัวหลังนี้จึงถ่ายทอดออกมาผ่านคลังเก็บความทรงจำของเฟิร์นค่ะ”

รูปลักษณ์ภายนอกของ บ้านสวย หลังนี้ ดูคล้ายหอคอยของปราสาทในยุโรป เรารู้สึกประหลาดใจเล็กน้อยเมื่อทางเข้าของบ้านตั้งอยู่ที่ชั้นสาม ทั้งที่ปกติควรจะอยู่ชั้นล่างสุด พื้นที่แรกที่ทักทายเราคือส่วนนั่งเล่น ตามด้วยส่วนรับประทานอาหารและแพนทรี่ บรรยากาศในส่วนนี้ดูอ่อนหวานแบบสไตล์วินเทจ เลือกใช้โทนสีขาวครีมที่ดูสบายตา ผสมผสานอย่างลงตัวกับเฟอร์นิเจอร์แอนทีคที่คุณเฟิร์นหอบหิ้วข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากทวีปยุโรป ผนังในส่วนนั่งเล่นตกแต่งด้วยของประดับดีไอวาย ซึ่งคุณเฟิร์นสร้างสรรค์เองกับมือ ส่วนโต๊ะรับประทานอาหารและแพนทรี่คุมโทนด้วยสีของไม้ สร้างความอบอุ่นให้พื้นที่โดยรอบ

บ้านสวย บ้านสวย

เมื่อลงมายังชั้นล่างสุดที่เปรียบเสมือนชั้นใต้ดิน เราเห็นการตกแต่งผนังด้วยสีเขียวเข้ม (Hunter Green Mix) และผนังก่ออิฐ เข้ากันได้ดีกับชุดโซฟาเชสเตอร์ฟิลด์หนังอิตาลี สร้างบรรยากาศด้วยแสงไฟสลัว ให้ความรู้สึกผ่อนคลายในสไตล์ Old English Gentlemen’s Club เหมาะจะใช้เป็นพื้นที่สังสรรค์ ซึ่งคุณเฟิร์นตั้งใจออกแบบมุมนี้ให้ คุณวิภวิน ธาดาสีห์ ผู้เป็นสามี

ส่วนชั้นสองออกแบบเป็นห้องนอนแขก ห้องแรกเน้นสไตล์วินเทจผสมผสานกับข้าวของแนวแอนทีคอย่างหัวเตียงเหล็กดัดสีขาวที่ดูรับกับผนังก่ออิฐ ซึ่งออกแบบพื้นผิวให้โค้งตามรูปทรงของเตียง ขณะที่อีกห้องเลือกจัดวางเตียงไม้โบราณ เพิ่มความโรแมนติกด้วยการติดมุ้งที่บริเวณหัวเตียง บ่งบอกถึงความคลาสสิกแบบย้อนยุคได้เป็นอย่างดี ระหว่างที่เดินสำรวจบ้าน เราก็เกิดความสงสัยว่าทำไมของตกแต่งส่วนใหญ่ของคุณเฟิร์นถึงเป็นสิ่งที่มาจากธรรมชาติอย่างผีเสื้อ  แมลง  และดอกไม้ เธอตอบเราว่า

          “เฟิร์นชอบเก็บของชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาตั้งแต่เด็ก จนมีโอกาสได้ไปเจอร้านขายของแอนตีคในเมืองเล็กๆ แถบโปรวองซ์ ได้เห็นสัตว์สตัฟฟ์ คอลเล็กชั่นผีเสื้อ และของเก่าอีกมากมาย โดยส่วนตัวชอบความสวยงามจากธรรมชาติในแบบที่ไม่ต้องปรุงแต่ง ซึ่งมีความเร้นลับซ่อนอยู่ในตัวด้วย และนี่ก็ถือเป็นแรงบันดาลใจเริ่มต้นของเฟิร์นในการต่อยอดผลงานศิลปะหลายๆ แขนงค่ะ

บ้านสวย

อ่านต่อหน้า2