สมหวังดังใจ

              “อยู่บ้านหลังนี้มานานหลายปีแล้วครับ หลังน้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมา ผมตั้งใจปรับปรุงบ้านใหม่ ก็คิดจะปรับปรุงสวนไปพร้อมกันเลย สวนเดิมเป็นสวนบาหลี แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล สวนเลยรก ยิ่งช่วงทำบ้านต้องรื้อโน่นย้ายนี่ สวนก็ยิ่งเละเข้าไปใหญ่ จึงรื้อสวนเก่าออกทั้งหมด” นั่นคือจุดเริ่มต้นของสวนอันแสนร่มรื่นของบ้านหลังนี้จากคำบอกเล่าของ คุณณัฐ ช้างหลำ เจ้าของบ้าน

 

               “ผมเริ่มเก็บข้อมูลของแบบสวนที่ชอบจากหนังสือ นิตยสาร และช่วงที่กำลังหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ก็ไปเดินดูงานบ้านและสวนแฟร์ 2011 ได้เห็นสวนโชว์ในโซน Garden of Ideas ก็ชอบครับ ถ่ายรูปเก็บไว้ ตั้งใจจะนำไปเป็นแบบด้วย มาสังเกตว่าแบบสวนที่ชอบจากหลายๆเล่มและสวนโชว์ในงานแฟร์นั้นเป็นฝีมือของนักออกแบบคนเดียวกัน ซึ่งก็คือ คุณโต้ง – ศุภกิจ มีลาภ เจ้าของสุขเย็นการ์เด้น เลยตามไปดูผลงานอื่นๆของเขาที่เพจ Sukyen Garden ในเฟสบุ๊ก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสวนอังกฤษในแบบที่ผมต้องการพอดี”
               สวนเล็กๆในบ้านขนาดประมาณ 80 ตารางวาแห่งนี้ มีรายละเอียดไม่แพ้สวนขนาดใหญ่ เพราะมีทั้งคอร์ตสนามหญ้ากลางสวน อ่างน้ำนกขนาดใหญ่ สวนแนวตั้ง และผนังน้ำตก โอบล้อมด้วยกำแพงต้นไทรที่ดูร่มรื่นและสร้างความเป็นส่วนตัวได้ดี
             “ครอบครัวเรามีกันอยู่ 4 คน แฟนผมชอบดอกกุหลาบ สวนอังกฤษนี่น่าจะเหมาะที่สุด ส่วนผมอยากให้มีต้นไม้สีเขียวเยอะๆ ก็เลยขอให้จัดสวนแนวตั้งด้วย แต่ขอเป็นสวนที่ดูแลง่าย รกนิดหน่อยก็ยังดูโอเค เพราะผมไม่ค่อยมีเวลารดน้ำครับ (หัวเราะ) คุณโต้งจึงเลือกติดตั้งระบบรดน้ำอัตโนมัติให้ด้วย ในหมู่บ้านยังมีนกค่อนข้างเยอะ คุณโต้งก็หาอ่างน้ำนกมาไว้ในสวน พวกนกก็ลงมาเล่นมากินน้ำจริงๆ เลิกงานกลับมาบ้านตอนเย็น หรือวันเสาร์อาทิตย์ที่อยู่บ้าน แค่เรามองเห็นสวนเห็นต้นไม้ก็มีความสุขแล้วครับ”
                คราวนี้เราลองมาฟังคุณโต้ง ผู้ออกแบบสวน เล่าถึงการทำงานของเขาให้ฟังบ้างว่า
                “สวนนี้เป็นสวนสไตล์อังกฤษประยุกต์ ให้อารมณ์แบบสวนยุโรปนิดๆตามที่เจ้าของบ้านต้องการ ด้านข้างบ้านซึ่งติดกับบ้านร้างเลือกปลูกไทรอินโดต้นสูงเป็นกำแพงยาวไปถึงบริเวณหน้าบ้านเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว เพราะรั้วบ้านก็ค่อนข้างโปร่ง คนภายนอกมองเข้ามาได้ นอกจากนี้ภายในห้องนั่งเล่นที่มองเห็นรั้วกับบ้านร้าง ผมก็จัดสวนแนวตั้งบังไว้ทั้งหมด โดยทำโครงเหล็กสูงตลอดแนว แล้วกรุด้วยแผ่นจีโอเท็กซ์ไทล์ที่เย็บเป็นถุง จากนั้นใส่วัสดุปลูกลงไป ดูว่าต้นไหนต้องการวัสดุปลูกแบบไหน อย่างพวกเฟิน และบีโกเนียมอนสเตอราก็จะใส่ดินปลูกลงไป ต้นที่ไม่ต้องใช้ดินปลูกอย่างสับปะรดสี ก็ใส่แค่กาบมะพร้าวสับ การเลือกต้นไม้สำหรับสวนแนวตั้งควรเป็นต้นที่มีอายุยืน ลักษณะเป็นไม้กึ่งเลื้อยนิดๆ ถึงจะจัดออกมาสวย สวนแนวตั้งนี้เราไม่ต้องดูแลมาก ต้นจะเจริญเติบโตด้วยตัวเอง แค่ตัดแต่งบ้างเท่านั้น ต้นไหนตายก็เปลี่ยนต้นใหม่แทนได้ ผมวางระบบให้น้ำอัตโนมัติไว้ด้านบน ส่วนปุ๋ยใช้พวกออสโมโค้ด เติมปุ๋ยใหม่ทุกสามเดือน โดยโรยไว้ที่ด้านบนสุด เวลารดน้ำน้ำจะพาปุ๋ยไหลลงมายังต้นที่อยู่ด้านล่าง อย่างไรก็ตามการทำสวนแนวตั้งต้องพิจารณาเรื่องสภาพแวดล้อมเป็นหลัก ถ้าแดดแรงก็ใช้ไม้ทนแดด ถ้าเป็นที่ร่มก็ใช้ไม้ทนร่ม บางครั้งก็ใช้เทคนิคช่วยครับ อย่างกรณีที่เป็นที่ร่มแต่มีแสงส่องมากทางด้านบน ก็จะปลูกไม้ทนแดดอย่างสับปะรดสี เฟินใบมะขาม และหนวดปลาดุกไว้ด้านบน ช่วยบังแดดให้ต้นที่อยู่ด้านล่าง ด้านนอกยังมีระเบียงยาว ก็วางเก้าอี้ไว้นั่งเล่น ซึ่งเป็นมุมที่เจ้าของบ้านออกไปใช้งานบ่อยๆ ผมจึงเพิ่มผนังน้ำตกเข้าไป สวนจะได้ไม่นิ่งหรือเงียบจนเกินไป ทั้งยังช่วยเพิ่มความชื้นให้บริเวณนั้นด้วย เพราะเป็นพื้นที่ค่อนข้างร่ม ต้นไม้ในบริเวณนี้ก็เน้นพวกเฟินที่ต้องการความชื้นในอากาศค่อนข้างสูง
               “ถัดจากสวนข้างบ้านก็ทำซุ้มเหล็กโค้งฐานก่อด้วยหินธรรมชาติ ปลูกไม้เลื้อยสไตล์อังกฤษ ผมใช้เป็นตัวแบ่งพื้นที่สวนข้างบ้านกับสวนหน้าบ้าน รวมถึงทำรั้วเหล็กเตี้ยที่กั้นระหว่างสวนกับโรงจอดรถด้วย ทั้งหมดเลือกใช้สีดำและทำลวดลายให้ใกล้เคียงกับรั้วบ้าน เพื่อให้ภาพรวมดูกลมกลืนกัน ส่วนพวกงานฮาร์ดสเคป เช่น ม้านั่งยาว รูปปั้นปูน และทางเดินต่างๆ จะใช้สีเอิร์ธโทน เพื่อให้ดูเข้ากับสีของตัวบ้าน ไม่โดดกันจนเกินไป ในบางจุดอาจใช้สีดำเพื่อเพิ่มมิติให้สวน เช่น โรยหินเกล็ดหรือกรวดสีดำ ถึงสวนจะมีขนาดเล็กแต่ก็อยากให้ดูมีลูกเล่นและความหลากหลายครับ”
                การเลือกใช้บริการจากมืออาชีพอาจทำให้คุณได้สวนมาก็จริง แต่หากเจ้าของบ้านลองหาข้อมูลและรู้ความต้องการของตัวเอง ก็จะยิ่งทำให้ได้ในสิ่งที่ชอบจริงๆและอยู่กับสิ่งนั้นได้อย่างมีความสุขดังที่หวัง เหมือนเช่นเจ้าของบ้านหลังนี้นั่นเองครับ

วชิรพงศ์หวลบุตตา
สังวาล พระเทพ