ข้อควรรู้ก่อนทำศาลาในสวน

หากต้องการพื้นที่สำหรับนั่งเล่นในสวนที่ดูเป็นสัดส่วน มีหลังคาป้องกันแดดฝนอย่างเป็นทางการ ศาลา ดูจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยยืดระยะเวลาการนั่งเล่นในสวนของเราให้ยาวนานขึ้น แม้ในช่วงเวลาที่ฝนตกหรือแดดแรงก็ยังสามารถใช้งานอยู่ในศาลาได้ ซึ่งศาลามีด้วยกันหลายรูปแบบ แต่ละส่วนก่อสร้างจากวัสดุที่แตกต่างกัน และสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการสร้างก็มีด้วยกันหลายจุด ดังนี้

ฐานราก

ฐานรากรองรับศาลาในสวนไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนักมากเท่ากับบ้าน แต่ก็ต้องแข็งแรงพอที่จะใช้งานได้อย่างปลอดภัยและไม่เกิดปัญหาอื่นตามมาภายหลัง ฐานรากที่แนะนำมีอยู่ 2 แบบ

ศาลาในสวน

ฐานรากแบบแผ่

เป็นฐานรากที่สามารถวางบนพื้นดินโดยที่ไม่ต้องมีเสาเข็ม เพราะถ่ายน้ำหนักลงพื้นดินได้โดยตรง รองรับศาลาแบบโปร่งที่มีน้ำหนักไม่มากนัก แม้ดูเหมือนว่าก่อสร้างได้ง่ายและรวดเร็ว แต่หากบดอัดดินดีๆ ฐานรากแบบแผ่นี้สามารถรับน้ำหนักได้ถึงตารางเมตรละ 2 ตันเลยทีเดียว

ฐานรากเข็ม

เป็นฐานรากที่แข็งแรง รับน้ำหนักได้มาก เพราะใช้แรงเสียดทานจากพื้นผิวของเข็มกับชั้นดินมาช่วยรับน้ำหนัก จึงเหมาะกับศาลาที่มีขนาดใหญ่หรือมีรายละเอียดมากๆ เข็มหกเหลี่ยมกลวงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 เซนติเมตร ยาว 6 เมตร 1 ต้น สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 1.7 ตัน จึงทำให้ศาลาที่ใช้ฐานรากแบบเข็มสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มผนังเป็นห้องรับแขกกลางสวนโดยใช้ฐานรากเดิมได้เลย