ขาว-ดำในเซี่ยงไฮ้

คอนโดมิเนียมแห่งนี้ตกแต่งภายในด้วยโทนสีขาว-ดำ ซึ่งออกจะท้าทายความเชื่อเก่าๆ เพราะเป็นสีที่คนจีนรุ่นเก่าไม่นิยมใช้ตกแต่งบ้าน โดยมีความเชื่อว่าเป็นสีที่ไม่เป็นมงคลต่อชีวิต ห้องพักแห่งนี้จึงถือว่าเป็นการพลิกภาพของที่อยู่อาศัยตามแบบฉบับของคนจีนที่เคยเห็นกันคุ้นตาอย่างสิ้นเชิง”

บ้านขาวดำ
ก่อนเข้าถึงตัวห้องมีระเบียงเล็กๆอยู่ด้านหน้าซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทางเข้า ประตูบานเลื่อนกระจกใสบานใหญ่บอกให้รู้ถึงขอบเขตของพื้นที่ ถัดจากบริเวณทางเข้าเป็นส่วนรับแขก เลือกใช้โซฟารูปทรงเรียบทันสมัยตัวใหญ่รูปตัวแอล(L)บุหนังสีขาว ส่วนโต๊ะกลางรับแขกเลือกใช้อ่างน้ำสเตนเลสสตีลขนาดใหญ่ ภายในประดับด้วยกรวด หิน ทราย สร้างความรู้สึกให้เย็นสบาย

นครเซี่ยงไฮ้ เมืองที่ได้ชื่อว่ามีสีสันและกลิ่นอายอารยธรรมตะวันตกมานานนับศตวรรษ จากเดิมที่ผู้คนอยู่รวมแต่ในเมือง ปัจจุบันเริ่มมีคนหันมานิยมอยู่ตามแถบชานเมืองมากขึ้น สังเกตได้จากโครงการที่อยู่อาศัยทั้ง บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ และคอนโดมิเนียมผุดขึ้นมาให้เห็นอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะแถบปูด้งซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปไม่ไกลนัก หากเดินทางโดยรถยนต์ก็ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง

บ้านขาว-ดำ
ผนังด้านตรงข้ามกับโซฟาตกแต่งด้วยหินแกรนิต และแต่งริ้วเส้นสเตนเลสสตีลตามแนวนอน ตลอดตามความยาวของผนังได้อย่างน่าสนใจ บนผนังทำตู้แขวนบานทึบกรุแผ่นเหล็กขัดด้าน ใช้เป็นที่เก็บของและตู้โทรทัศน์จอแบน

นอกจากคนเซี่ยงไฮ้จะคุ้นเคยกับที่อยู่อาศัยแบบใหม่อย่างคอนโดมิเนียมแล้ว คนรุ่นใหม่ก็ยังให้ความสนใจกับสไตล์การตกแต่งบ้านแบบใหม่ๆที่เน้นความทันสมัยไม่แพ้ซีกโลกตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์เรื่องเฟอร์นิเจอร์หรือเทรนด์ด้านสีสัน ซึ่งห้องพักภายในคอนโดมิเนียมย่านปูด้งแห่งนี้ได้ก็เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด

โต๊ะอาหารโครงเป็นสเตนเลสสตีลวางแผ่นกระจกใสสีเทาเข้มแบบทันสมัย เข้ากันดีกับเก้าอี้แบบขาเดียวบุหนังสีขาว ส่วนที่เห็นเป็นช่องลึกเข้าไปนั้นเป็นทางเดินไปยังห้องนอนและห้องนั่งเล่น ส่วนผนังกระจกฝ้าบานใหญ่นี้เป็นบานเลื่อน ใช้ปิดทางเข้าห้องนอน เมื่อเวลาแขกมาเยือน เพื่อให้พื้นที่ภายในดูเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น แต่เมื่อไม่ใช้งานก็เลื่อนเปิดออกไปซ้อนกับผนังเดิม กลายเป็นส่วนตกแต่งที่น่าสนใจ

ภายในคอนโดมิเนียมแห่งนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 100 ตารางเมตร ดูจะเหมาะกับชีวิตคู่ที่เพิ่งเริ่มสร้างครอบครัวใหม่ และรักความทันสมัย  ตกแต่งภายในด้วยโทนสีขาว-ดำ ซึ่งออกจะท้าทายความเชื่อเก่าๆเพราะเป็นสีที่คนจีนรุ่นเก่าไม่นิยมใช้ตกแต่งบ้าน โดยมีความเชื่อว่าเป็นสีที่ไม่เป็นมงคลต่อชีวิต ห้องพักแห่งนี้จึงถือว่าเป็นการพลิกภาพของที่อยู่อาศัยตามแบบฉบับของคนจีนที่เคยเห็นกันคุ้นตาอย่างสิ้นเชิง

ห้องนั่งเล่นยกพื้นห้องคล้ายบ้านญี่ปุ่น จัดวางเบาะบุผ้าฝ้ายสีขาวตลอดทั้งห้อง สามารถนั่งหรือนอนเอกเขนกตามสบายได้อย่างเต็มที่ ในบางโอกาสห้องนี้อาจดัดแปลงเป็นห้องนอนสำหรับแขกได้

พื้นที่ภายในจะแบ่งครึ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยใหญ่ๆ 2 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนแรกจะเป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนรวม  โดยจากประตูทางเข้าเป็นส่วนรับแขกซึ่งมีพื้นที่มากที่สุด ถัดมาเป็นส่วนรับประทานอาหาร และมุมในสุดเป็นส่วนของแพนทรี่ ส่วนพื้นที่ที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งจัดเป็นพื้นที่ส่วนตัวประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ และห้องนอน

เตียงนอนแบบเรียบๆ พนักหัวเตียงบุผ้าฝ้ายสีขาวดูนุ่มนวลดี ส่วนที่ผนังตกแต่งด้วยหินแกรนิต เนื่องจากพื้นที่ในห้องไม่ใหญ่โตนัก จึงไม่ตกแต่งหรือวางสิ่งของอื่นใดที่เกินความจำเป็น

งานตกแต่งภายในส่วนใหญ่ค่อนข้างเรียบ ไม่เน้นลูกเล่นใดๆที่ดูเกินเลย ทั้งนี้ก็เพื่อให้ห้องดูกว้างกว่าความเป็นจริง โดยพยายามทำให้พื้นที่ภายในว่างส่วนละเล็กส่วนละน้อย เพื่อให้มีอากาศและช่องว่างเพียงพอจนไม่สร้างความรู้สึกอึดอัด และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน เฉพาะส่วนที่จำเป็นที่สุด เช่น ชั้นเก็บของข้างผนัง หรือตู้เสื้อผ้าในห้องนอน นอกจากนั้นเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว และเน้นสีขาวเกือบทั้งหมด

ปกติห้องน้ำมักจะดูแคบอยู่แล้ว จึงมักเลี่ยงการใช้สีเข้ม สำหรับห้องน้ำในห้องพักแห่งนี้ก็ไม่ใหญ่โตนักแต่ยังคงเลือกใช้สีดำและสีเทาเป็นหลัก ซึ่งกลับไม่สร้างความรู้สึกว่าห้องแคบ พื้นห้องกรุเซรามิกสีเทาด้านขนาด 15×15 นิ้ว ส่วนที่ผนังใช้ขนาด 3×15 นิ้ว ดูสวยงามลงตัว ผนังส่วนที่เหลือกรุหินแกรนิตสีดำ โดยเลือกสุขภัณฑ์ทั้งหมดเป็นสีขาว

แม้ว่าภายในห้องพักแห่งนี้จะตกแต่งด้วยโทนสีเพียงแค่ 2 สี คือ สีขาวกับสีดำ แต่ก็ไม่ทำให้บรรยากาศของชีวิตภายในบ้านขาดรสชาติ  ทั้งนี้ก็เพราะคอนโดมิเนียมแห่งนี้ได้รวมเอาความสะดวกสบายทั้งมวลไว้พร้อมสรรพสำหรับชีวิตคู่แล้ว

 

 

ออกแบบ : Mohen
ภาพ : ฤทธิรงค์,สิทธิศักดิ์
เรื่อง : จัตตริน