หน้าฝนปลูกผักอะไรดี ที่ทนน้ำท่วมได้ด้วย

พืชทนฝนในฤดูฝนอย่างนี้ เชื่อว่าหลายๆบ้านหากไม่ได้ดูแลสวนอย่างดี ต้นไม้ในสวนของคุณอาจเกิดความเสียหายได้ เนื่องจากน้ำท่วมขังที่เกิดจากฝน

ครั้งนี้บ้านและสวนจึงขอแนะนำพืชผักที่ชอบและทนน้ำได้ เพื่อที่นอกจากจะไม่เกิดความเสียหายในช่วงที่ฝนตกแล้ว ยังสามารถนำมาทานได้อีกด้วยแหละค่ะ

ผักหน้าฝน ช้าพลู ชะพลู

ช้าพลู

เป็นผักพื้นบ้านอีกหนึ่งชนิดที่ปลูกง่าย โตเร็ว และออกใบแตกยอดให้เก็บเกี่ยวทั้งปี แต่จะงดงามเป็นพิเศษในฤดูฝน เพราะยอดอ่อนดกและรสชาติดี ใบมีกลิ่นหอม รสเผ็ดเล็กน้อย นิยมกินเป็นผักสด ห่อเมี่ยงคำ กินกับส้มตำ ลาบ ซอยใส่ข้าวยำและแกงคั่ว หรือใส่แกงเนื้อสัตว์เพื่อดับคาว เช่น แกงคั่วหอยขม แกงอ่อม

ประโยชน์

ใบมีสรรพคุณบำรุงธาตุ ขับเสมหะ ช่วยเจริญอาหาร ขับลมในลำไส้ และมีสารต้านมะเร็ง แต่มีแคลเซียมออกซาเลตสูง ควรกินร่วมกับเนื้อสัตว์ จะช่วยป้องกันนิ่วในไต ในตำรายาพื้นบ้าน ใบใช้แก้โรคเบาหวานได้

ดูวิธีปลูกเลี้ยงช้าพลู

พืชทนฝน

ผักกูด

ผักกูด

ผักกูดเป็นเฟินที่สามารถทานได้ มีเหง้าตั้งตรง ขอบใบเกล็ดหยักเป็นซี่ มักจะขึ้นหนาแน่นตามชายป่าที่มีแดดส่องถึง ในบริเวณที่ลุ่มชุ่มน้ำ ตามริมลำธาร บริเวณต้นน้ำ หนองบึง ชายคลอง ในที่ที่มีน้ำขังแฉะและมีอากาศเย็น เจริญเติบโตได้ดีบริเวณที่ชื้นแฉะ มีความชื้นสูงอย่างในช่วงฤดูฝน

ประโยชน์

นิยมนำยอดอ่อนและใบอ่อนๆมาประกอบอาหาร ไม่นิยมทานสดๆเพราะมียาง จึงควรผ่านความร้อนทำให้สุกเสียก่อนจึงจะทานได้ ผักกูดเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนและธาตุเหล็ก มีสรรพคุณทางยาซึ่งช่วยบำรุงรักษาสุขภาพและป้องกันโรคได้

อ่านต่อหน้า 2