ต้นไม้มงคล

9 พรรณไม้ชื่อดี ปลูกแล้วมีมงคล

ต้นไม้มงคล
ต้นไม้มงคล

ต้นไม้มงคล

บ้านและสวนขอแนะนำ ‘ต้นไม้มงคล’ ตามความเชื่อของคนไทย ที่เชื่อว่าหากปลูกไว้ในบริเวณบ้าน จะเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย อีกทั้งพรรณไม้เหล่านี้สามารถหาปลูกได้ในเมืองไทยอีกด้วย ไปดูกันเลย

9 ต้นไม้มงคล

ต้นไม้มงคล

แก้ว “มีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจ”

ไม้มงคลที่คนนิยมปลูกกันอย่างมาก แก้วเป็นไม้ต้นที่มีทรงพุ่มกลมสวยงาม ผิวใบเป็นสีเขียวสดเรียบเป็นมัน อีกทั้งยังส่งกลิ่นหอมชื่นใจและแรงในช่วงพลบค่ำถึงเช้ามืด ออกดอกตลอดปี และยังเป็นไม้ทนแล้ง นิยมปลูกเป็นไม้ประดับกลางแจ้ง ไม้กระถางหรือไม้ประดับรั้ว

กระดังงา “มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นับหน้าถือตา มีเงินทองลาภยศ”

ไม้เลื้อยขนาดใหญ่ ดอกสีเหลืองสด มีกลิ่นหอม ออกดอกตลอดปี ควรปลูกต้นกระดังงา ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล แก่ตัวบ้านและครอบครัวที่อาศัย นิยมปลูกเป็นซุ้มตามทางเดินริมถนนเพื่อให้ร่มเงา แต่ควรตัดแต่งอยู่เสมอ

โกสน “อยู่เย็นเป็นสุข เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับบ้าน”

ต้นไม้ชื่อมงคล พ้องกับคำว่า กุศล ที่ช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข และเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีใบสีสันสวยงาม เช่น ขาว เหลือง ส้ม ชมพู แดง ฯลฯ ลำต้นสูงประมาณ 2-3 เมตร ทรงพุ่มแน่นทึบ นิยมปลูกเป็นกลุ่มกลางแจ้งหรือริมถนนเพื่อสร้างสีสัน อาจเล่นสีตัดกับไม้สีเขียว เช่น แก้ว ชาฮกเกี้ยน ไม่ควรใช้ต้นที่ขุดล้อมเพราะใบร่วงแล้วจะแตกพุ่มใบช้ามาก ปลูกริมทะเลได้

มะยม  “คนนิยมชมชอบ ไม่มีคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรู”

เป็นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกกันมาก มะยมเป็นไม้พุ่ม ลำต้นขรุขระ ผลหยักเว้าเป็นพูมีรสเปรี้ยว เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นเล็กๆ แต่ใบร่วงง่าย ต้องหมั่นเก็บกวาดอยู่เสมอ  นิยมปลูกหน้าบ้านหรือทางทิศตะวันตก เพราะเชื่อว่าจะมีแต่คนนิยมชมชอบตามชื่อและช่วยป้องกันภูตผีปีศาจ

อ่านต่อหน้า2