แนวทางการสร้าง บ้านเพื่อผู้สูงอายุ

           ว่ากันว่าบ้านเรากำลังเข้าสู่สังคมที่ผู้สูงอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยในการอยู่อาศัยมีความสำคัญที่จะช่วยทำให้ผู้สูงวัยอยู่อาศัยได้สะดวกสบายขึ้น บ้านเพื่อผู้สูงอายุ

วันนี้บ้านและสวนมีรายข้อมูลดีๆสำหรับคนที่กำลังจะทำ บ้านเพื่อผู้สูงอายุ มาฝากกันค่ะ

 

บ้านเพื่อผู้สูงอายุ

 ทางเข้าบ้าน

สำหรับผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นควรมีทางลาดให้ขึ้น-ลงได้สะดวก อัตราส่วนของทางลาดอย่างน้อยไม่เกิน 1:12 คือ ถ้าพื้นสูง 1 เมตร ทางลาดต้องยาว 12 เมตร และควรติดตั้งราวจับที่มีความสูงประมาณ 80-90 เซนติเมตร

ประตู-หน้าต่าง

ประตูควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร ไม่ควรมีธรณีประตู เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม และต้องมีระยะของมือจับสูงจากพื้น 100 เซนติเมตรหน้าต่างควรสูงจากพื้น 50 เซนติเมตร เพื่อให้ผู้สูงอายุที่นั่งรถเข็นสามารถมองเห็นวิวภายนอกได้

ห้องนั่งเล่น

ควรเลือกใช้กระเบื้องที่มีผิวสัมผัสไม่ลื่นในส่วนใช้สอยที่ต่างกันควรใช้สีสันตัดกัน เช่น พื้น ผนัง รวมถึงบัวเชิงผนัง เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ควรอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและเป็นระเบียบ ภายใต้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย

ห้องครัว

ตำแหน่งของห้องครัวควรเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบายระดับโต๊ะและเคาน์เตอร์ควรสูงจากพื้น 80 เซนติเมตรเพื่อให้ผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นใช้งานได้อย่างสะดวกควรจัดวางเครื่องใช้ภายในห้องครัวโต๊ะอาหาร เตา และตู้เย็น ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

ห้องน้ำ

สิ่งที่​ควรคำนึงถึงมากที่สุดก็คือความปลอดภัยและง่ายต่อการใช้งาน เริ่มจากห้องน้ำควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 150-200 เซนติเมตร เพื่อให้สามารถใช้รถเข็นได้อย่างสะดวกควรเลือกสุขภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุอาทิ อ่างล้างหน้ารูปแบบที่มีส่วนโค้งเว้า เพื่อให้ผู้ใช้รถเข็นสามารถสอดขาเข้าไปได้ก๊อกน้ำ เลือกแบบปัดไปด้านข้าง จะได้ไม่ต้องออกแรงในการเปิด – ปิดกระจกในห้องน้ำควรใช้แบบปรับมุมซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุมองเห็นช่วงล่างโดยไม่ต้องยืนโถสุขภัณฑ์ควรมีความสูงใกล้เคียงกับรถเข็น พร้อมติดตั้งราวจับและเก้าอี้นั่งสำหรับอาบน้ำนอกจากนี้สิ่งขาดไม่ได้เลย คือ “สัญญาณฉุกเฉิน” เพื่อให้คนภายนอกสามารถรับรู้ถึงความผิดปกติและเข้ามาช่วยเหลือได้ทันที

ห้องนอน

ควรเป็นห้องที่อยู่ใกล้กับห้องน้ำมากที่สุดโดยเตียงนอนควรมีความยาวไม่น้อยกว่า 180 เซนติเมตร ระดับเตียงควรสูง 40 เซนติเมตรตู้เสื้อผ้าเลือกใช้แบบบานเลื่อน เพื่อให้ง่ายสำหรับการใช้งานของผู้สูงอายุและควรมีพื้นที่ว่างโดยรอบเตียงสามด้านอย่างต่ำ 90 เซนติเมตร บริเวณหัวเตียงควรติดตั้งสัญญาณฉุกเฉินเช่นเดียวกับในห้องน้ำ

ภายนอกบ้าน

ควรปลูกต้นไม้ช่วยเพิ่มบรรยากาศร่มรื่นเพื่อสร้างความผ่อนคลายให้แก่ผู้สูงอายุ นอกเหนือจากการออกแบบที่กล่าวมาทั้งหมดจะช่วยให้บ้านพักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุมีความน่าอยู่และสะดวกสบายแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การที่ลูกหลานและญาติพี่น้องให้การดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ให้ความรัก ความอบอุ่น และความห่วงใยแก่ผู้ชรา สิ่งนี้จะช่วยเป็นกำลังใจให้ท่านดำเนินชีวิตในบั้นปลายได้อย่างมีความสุข มีสุขภาพจิตและสุขภาพกายดีตราบนานเท่านาน

สามารถดูคลิปเพิ่มเติมได้ข้างล่างนี้

เรื่อง : ดุษยา สุขวราภิรมย์
ภาพประกอบ : ณัฐ ถนอมวีระวงศ์

แบบแปลนบ้านผู้สูงอายุ

l l l l l l l l l ll l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l 

แบบบ้านผู้สูงอายุ scg

ออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

แบบบ้านผู้สูงอายุ pantip