นวัตกรรมสุขภัณฑ์น่าใช้สำหรับ ผู้สูงวัย

เทคโนโลยีการแพทย์ทำให้คนอายุยืนกว่าอดีต จำนวนประชากรสูงอายุก็มีสัดส่วนมากขึ้นด้วย คาดการณ์ว่าในบ้านเรากำลังก้าวเข้าสู่สังคม ผู้สูงวัย เต็มรูปแบบ (Aged Society)

ในปี พ.ศ. 2568 ด้วยเหตุนี้ผลิตภัณฑ์ต่างๆจึงได้รับการคิดค้นขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการภายใต้พื้นฐานการออกแบบเพื่อทุกคน (Universal Design) เพราะสามารถใช้งานร่วมกันได้กับทุกคนทุกวัยในครอบครัว เราจึงมีสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ห้องน้ำที่เหมาะกับ ผู้สูงวัย มาแนะนำกัน ครับ

ผู้สูงวัย

  1. Cygnet สุขภัณฑ์สองชิ้นที่ดีไซน์โถสุขภัณฑ์ให้มีความสูง 43.5 เซนติเมตร ซึ่งใกล้

เคียงกับความสูงของเก้าอี้ ทำให้ผู้ใช้งานที่เป็นผู้สูงอายุหรือหญิงตั้งครรภ์ ได้รับความสะดวกในการลุกนั่งมากขึ้นจาก American Standard

2.LiftChair สุขภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้มีปัญหาเรื่องหัวเข่า ทำหน้าที่คล้ายเก้าอี้พยุงตัว ช่วยลดการทิ้งน้ำหนักลงที่หัวเข่า และช่วยให้การลุกยืนหรือนั่งทำได้สะดวกยิ่งขึ้น สามารถสั่งงานจากฟังก์ชันต่างๆที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมจากรีโมทคอนโทรลหรือสวิตช์แขน จาก TOTO

3.สุขภัณฑ์สองชิ้นสำหรับผู้สูงวัย มีความสูงกว่ามาตรฐานเพื่อความสะดวกในการลุกนั่งของผู้สูงอายุหรือผู้ใช้รถวีลแชร์ และมีก้านกดยาวเป็นพิเศษเพื่อให้ใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้ยังออกแบบฝารองที่ทำจากยางพียูสีฟ้า ช่วยลดแรงกดทับและแรงเสียดสี อีกทั้งยังมีช่องเปิดด้านหน้าเพื่อการทำความสะอาดได้ง่ายจาก COTTO

4.ฟิ-อู-เม่ (FIUME) อ่างอาบน้ำผู้สูงอายุ นำนวัตกรรมการนั่งแช่ตัวในอ่างอาบน้ำมาผสานกับศาสตร์แห่งการนวดตัวด้วยสายน้ำ (Hydrotherapy)เพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย มีบานประตูเปิด-ปิดเพื่อให้สะดวกต่อการก้าวเข้า-ออก พร้อมแสงไฟบำบัด(Chromotherapy)สามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 256 เฉดสีจากBathroom Design

5.Shower Seat  เก้าอี้อาบน้ำปรับระดับความสูงและปรับเลื่อนตามแนวนอนได้ทั้งซ้ายและขวา พร้อมพนักพิง และมีที่เท้าแขนช่วยในการพยุงตัว รับน้ำหนักได้ราว 150 กิโลกรัมจาก Haco Care

6.Nursing Bench เตียงอาบน้ำปรับระดับความสูงได้ พร้อมราวกันตกเพื่อความปลอดภัย และเมื่อเลิกใช้งานก็สามารถพับเก็บได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องมีคนช่วยระหว่างอาบน้ำจาก Haco Care

7.Washbasin single holeอ่างล้างหน้าปรับระดับได้ด้วยรีโมทคอนโทรล เหมาะกับผู้ที่ต้องนั่งบนรถเข็น เพราะเลื่อนรถเข้าไปใช้งานได้สะดวก มีที่จับทั้ง 2 ข้างเพื่อช่วยพยุงตัว อาทิ ต้องการส่องกระจก และที่จับสามารถใช้เป็นที่พาดผ้าได้ด้วยจาก Haco Care

  1. I-Zecureราวจับอัจฉริยะ ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาชุดราวจับที่ทำจากโลหะ ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้เมื่อล้มกระแทกโดน ราวจับนี้ผลิตจากพอร์ลิเมอร์ชนิดพิเศษ พื้นผิวกันลื่นและความโค้งมนของดีไซน์ช่วยลดอุบัติเหตุได้นอกจากนี้ยังติดตั้งเทคโนโลยีตรวจจับความเคลื่อนไหว สามารถใช้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือผ่านระบบ SMS และคลื่นวิทยุ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยได้ทันท่วงทีจากBathroom Design

 

9.ราวจับพยุงตัวออกแบบตามหลักยูนิเวอร์แซลดีไซน์และหลักกายศาสตร์ ทำจากไม้สนแท้สามารถคงสภาพได้ 50 ปี และรับน้ำหนักได้ 120 กิโลกรัม ช่วยทรงตัวขณะลุกหรือนั่งเมื่อต้องการใช้ห้องน้ำ มีให้เลือกหลายรูปทรงเพื่อให้เหมาะกับพื้นที่ อาทิ รูปตัวไอ(I) และรูปตัวแอล (L)จาก COTTO

 

หมายเหตุ  : สอบถามราคาได้ที่ผู้ผลิตหรือผู้แทนจำหน่าย

 

แหล่งสรร

– American Standardโชว์รูม LIXIL อาคาร D คริสตัลดีไซน์ เซ็นเตอร์โทรศัพท์ 0-2102-2222 กด 1<www.lixil.co.th>
– TOTO Technical Center Bangkokชั้น 12 อาคารจี ทาวเวอร์ แกรนด์ พระราม 9โทรศัพท์ 0-2117-9520<http://th.toto.com>
– COTTO STUDIOดอนเมือง โทรศัพท์ 0-2973-5040 <www.cotto.co.th>
– Bathroom Designถนนรัชดาภิเษก โทรศัพท์ 0-2683-7322 <www.bathroomtomorrow.com>
-Haco Careอาคารเดอะไนน์ทาวเวอร์ แกรนด์ พระราม 9 โทรศัพท์ 0-2168-1368 <www.hacocare.com>

 

 

keyboard_arrow_up