ไอเดียการจัดสวนด้วยการใช้น้ำเป็นองค์ประกอบ

“น้ำ”เป็นองค์ประกอบสำคัญที่แทบจะขาดไม่ได้เลยในการจัดสวน นอกจากการรดน้ำดูแลต้นไม้ให้เติบโตสมบูรณ์แล้ว เรายังสามารถนำน้ำมาประยุกต์ใช้กับการจัดสวนได้หลากหลายรูปแบบ บ้านและสวนขอนำเสนอไอเดียการใช้น้ำเพื่อสร้างความน่าสนใจให้สวนของคุณกันครับ จัดสวนด้วยการใช้น้ำ 

เสียง

จัดสวนด้วยการใช้น้ำ

เสียงเป็นสัมผัสหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ในธรรมชาติ ช่วยลดทอนความแข็งของงานออกแบบได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงขนาดของสวนว่าใหญ่หรือเล็ก หากในพื้นที่สวนมีน้ำไหลตามธรรมชาติหรือมีบ่อน้ำเดิมอยู่แล้ว เราสามารถใช้น้ำพุ กังหันน้ำ หรือกั้นฝายเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวของน้ำ ช่วยสร้างเสียงที่ฟังดูเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา แม้ยังไม่ได้มองเห็นสวนเลยก็ตาม โดยควรติดตั้งให้อยู่ในบริเวณที่ใกล้กับจุดทางเข้าสวนหรือมุมนั่งพักผ่อน เพื่อให้เจ้าของสวนสามารถรับฟังเสียงน้ำไหลได้ชัดเจน

คุณอาจประยุกต์องค์ประกอบเดิมที่มีอยู่แล้วในสวน เช่น กำแพงหรือตัวสถาปัตยกรรม โดยติดตั้งระบบใส่ปั๊มน้ำให้เกิดการเคลื่อนไหวของน้ำจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ หรือไหลจากที่หนึ่งสู่อีกที่หนึ่งในรูปแบบของน้ำล้น ผนังน้ำตก หรือน้ำตกเทียม ในส่วนที่น้ำไหลผ่านควรเลือกวัสดุที่มีพื้นผิวขรุขระหรือมีความชันสูง เพื่อให้น้ำไปกระทบผิวสัมผัสดังกล่าวจนเกิดเป็นเสียงได้ชัดเจน หรือเพิ่มแรงดันของเครื่องสูบน้ำหรือปั๊มน้ำให้เหมาะสม เพื่อให้กระแสน้ำที่ตกลงมามีความแรงมากขึ้น ช่วยให้เกิดเสียงได้เช่นกัน แต่ควรคำนึงถึงขนาดพื้นที่และมุมใช้งานที่เหมาะสม เพราะหากเสียงน้ำดังหรือเบาเกินไปอาจสร้างความรู้สึกรำคาญได้

ภาพสะท้อน

น้ำมีคุณสมบัติสะท้อนเงาของวัตถุ ทั้งประติมากรรม สถาปัตยกรรม และต้นไม้ใหญ่ ช่วยให้บรรยากาศของสวนดูกว้างใหญ่ขึ้น รวมถึงทำให้รูปทรง มิติ และสีสันในสวนเปลี่ยนไป เราจะพบเห็นการใช้เทคนิคดังกล่าวกับสถาปัตยกรรมหรือสถานที่สำคัญที่ต้องการสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ชม เช่น ทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย วัดคินคะคุจิ ประเทศญี่ปุ่น หรือสระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้ตามรีสอร์ตริมทะเล

อย่างไรก็ตามการสะท้อนเงาของวัตถุจะกระทบต่อความรู้สึกและมุมมองของผู้พบเห็นตามขนาดความกว้างและความนิ่งของน้ำ เช่น การขุดทะเลสาบหรือสระน้ำขนาดใหญ่โดยให้จุดเด่นของสวนอยู่ริมน้ำในมุมตรงข้ามกับระยะการมอง การสร้างบ่อน้ำขนาดเล็กกลางพื้นที่เปิดโล่งหรือบ่อน้ำที่มีความยาวตามระยะการมองไปจนถึงจุดนำสายตา หรือจุดเด่นของสวนที่ต้องการให้ผู้พบเห็นเกิดความรู้สึกอิมแพ็คท์ โดยการสะท้อนของน้ำจะช่วยให้สวนดูน่าสนใจขึ้นได้ นอกจากนี้พื้นผิวของวัสดุใต้น้ำควรมีสีเข้ม เช่น เทา ดำ หรือมีความลึกพอสมควร เพื่อให้ปรากฏเงาสะท้อนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

แสงไฟ

ในยามค่ำคืนแสงไฟมีอิทธิพลต่อสวนมาก นอกจากให้แสงสว่างแล้ว ยังทำให้สวนดูสวยงาม โดยเฉพาะเมื่อยามที่แสงไฟถูกใช้ร่วมกับน้ำก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างไปจากเดิม เช่น เมื่อแสงไฟส่องกระทบพื้นน้ำทั้งที่ส่องจากในน้ำและเหนือผิวน้ำ จะเกิดเงาของแสงที่หักเหกลายเป็นแสงของพรายน้ำที่ดูสวยงามและเป็นธรรมชาติ แสงไฟที่ฉายไปบนน้ำพุหรือน้ำตกขณะที่น้ำมีการเคลื่อนไหว ก็เกิดเป็นลำแสงที่ดูสวยงามตามการไหลของน้ำ รวมถึงเงาของแสงไฟยามสะท้อนไปบนพื้นน้ำให้เราเห็นความสว่างในระยะไกล

การใช้แสงไฟในน้ำโดยเฉพาะไฟใต้น้ำควรใช้ร่วมกับบ่อที่มีการทำระบบโครงสร้างและระบบบำบัดเป็นอย่างดี เพื่อให้ดูแลรักษาได้ง่าย ป้องกันความเสียหายในอนาคต และได้แสงใต้น้ำที่สว่างชัดเจนสวยงาม โดยตัวหลอดไฟควรใช้ชนิดที่ใช้กับใต้น้ำโดยเฉพาะ ซึ่งจะถูกแปลงเป็นไฟที่มีแรงดันต่ำก่อน ส่วนน้ำพุในสวนปัจจุบันมีหลอดไฟแอลอีดีที่ออกแบบมาให้ประกอบคู่กับหัวน้ำพุ เพื่อฉายแสงขึ้นไปกับน้ำได้โดยตรง รวมถึงมีรูปแบบและสีสันมากมายให้เลือกใช้ตามความชอบและความเหมาะสม