พลาสติกรีไซเคิล

รู้จัก สัญลักษณ์รีไซเคิล พลาสติก กันเถอะ

พลาสติกรีไซเคิล
พลาสติกรีไซเคิล

สัญลักษณ์รีไซเคิล เราใช้พลาสติกกันอยู่ทุกวัน ทั้งถุงพลาสติก ขวดพลาสติก และอุปกรณ์เครื่องใช้มากมาย ในปัจจุบันเราใช้พลาสติกกันอย่างฟุ่มเฟือยมาก ซึ่งพลาสติกบางชนิดก็ยังไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ ส่วนชนิดที่ย่อยสลายได้ก็ต้องใช้เวลานานมาก ก่อให้เกิดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมตามมา

วิธีที่ดีที่สุดก็คือการลดปริมาณการใช้ และนำพลาสติกบางชนิดกลับมาใช้ใหม่ โดยผ่านขั้นตอนการผลิตหรือที่เรียกว่าการ รีไซเคิล วันนี้ my home จะมาพามารู้จักกับ สัญลักษณ์รีไซเคิล ที่มักจะปรากฏอยู่ใต้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่เราใช้กันอยูุ่ทุกวัน เพื่อบอกประเภทของพลาสติกกันแต่ละประเภทว่าเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรค่ะ

สัญลักษณ์รีไซเคิล

เบอร์ 1 PET หรือ PTET ย่อมาจาก Polyethylene Teraphthalate (โพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต) นั่นก็คือพลาสติกโปร่งใส ประเภทขวดน้ำดื่ม น้ำผลไม้ ขวดน้ำมันพืช

สัญลักษณ์รีไซเคิล PE-HD

เบอร์ 2 High-Density Polyethylene (โพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง) คือประเภทถุงพลาสติก ขวดพลาสติกแข็งๆ ขวดนม ขวดยาสระผม ถุงขยะหนาๆ นำกลับมารีไซเคิลเป็นถุงพลาสติก หรือขวดโยเกิร์ต

สัญลักษณ์รีไซเคิล V PVC

เบอร์ 3  Polyvinyl Chloride ตัวย่อคือ PVC หรือ V (โพลิไวนิลคลอไรด์) คือ พลาสติกประเภทท่อน้ำ ท่อหุ้มสายไฟ หรือสายยาง สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็น บรรจุภัณฑ์สินค้าอาหาร ของเล่นพลาสติก พลาสติกห่อหุ้มอาหาร และท่อพลาสติก

สัญลักษณ์รีไซเคิล PE-LD

เบอร์ 4 Low-Density Polyethylene (โพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ) เป็นพลาสติกที่ยืดหยุ่นได้ดี ทนทานต่อสารเคมี รีไซเคิลเป็นถุงพลาสติกแบบบาง พลาสติกแร็ป ถุงดำ ถุงขยะ เป็นต้น

สัญลักษณ์รีไซเคิล PP

เบอร์ 5 Polypropylene (พลาสติกประเภทโพลิโพรพิลีน) ทนต่อสารไขมันและทนความร้อนสูง ขวดซอส ขวดยา ภาชนะพลาสติก นำกลับมารีไซเคิลเป็น ถุงร้อนใส่อาหาร หรือกล่องพลาสติกที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ แก้วพลาสติกแบบแข็ง

สัญลักษณ์รีไซเคิล PS

เบอร์ 6 Polystyrene (โพลิสไตรีน) เป็นพลาสติกที่มีลักษณะโปร่งใส ทนต่อกรดและด่าง ไอน้ำผ่านเข้าไปได้ เช่นกล่องโฟมใส่อาหาร แก้วน้ำดื่ม แผ่นฉนวน สามารถรีไซเคิลเป็น จาน แผงไข่ไก่ และกล่องซีดี เป็นต้น

สัญลักษณ์รีไซเคิลOTHER

เบอร์ 7 อื่นๆ ที่นอกเหนือจาก 6 สัญลักษณ์ที่กล่าวมา หรืออาจจะเป็นพลาสติกแต่ละชนิดมาผสมกัน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า มักจะนำกลับมารีไซเคิลเป็นขวดน้ำ กล่องและถุงบรรจุอาหาร กระสอบปุ๋ย และถุงขยะ

Story : Jaranya LW


อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม