THE LITTLE CRAFT BRANDS 6 แบรนด์ของใช้งานคราฟต์ที่แต่งบ้านได้ด้วย

แบรนด์ยิ่งใหญ่ระดับโลกหลายแบรนด์มีจุดเริ่มต้นมาจากระดับท้องถิ่นหรือแม้แต่ในระดับหมู่บ้าน สิ่งที่ทำให้แบรนด์เหล่านั้นเติบโตมาอย่างยาวนาน นั่นเป็นเพราะสินค้ามีคุณค่ามากกว่าตัวของมันเอง ทั้งยังเป็นตำนาน มีเรื่องราวและกระบวนการผลิตที่ละเมียดละไม ทำให้ผู้บริโภคยินดีควักเงินจำนวนมหาศาลเพื่อซื้อของชิ้นนั้นมาไว้ในครอบครอง

และด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารที่ล้ำหน้า โซเชียลเน็ตเวิร์คช่วยให้ผู้ผลิตมีช่องทางในการนำเสนอสินค้ามากขึ้น เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย สามารถบอกเล่าความเป็นมาได้ลึกซึ้งกว่าเดิม ผ่านรูปแบบร้านค้าออนไลน์ที่มีอยู่มากมายและสตูดิโอเวิร์คชอปที่มีเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา รวมถึงใช้เป็นสื่อช่วยกระจายข่าวการจัดตลาดนัดงานฝีมือ

สิ่งเหล่านี้ทำให้เหล่าผู้หลงใหลงานฝีมือสามารถเปิดเผยตัวตนจนกลายเป็นผู้ผลิตสินค้าที่น่าจับตามอง ทีมงาน room จึงได้คัดเลือก 6 แบรนด์สินค้างานฝีมือที่กำลังสร้างตัวเองขึ้นบนพื้นที่เล็ก ๆ ผลิตสินค้าด้วยความตั้งใจมีคุณภาพ มีความคิดสร้างสรรค์ รวมไปถึงมีเรื่องราวความเป็นมาและกระบวนการทำที่น่าหลงใหล จนแทบจะกลายเป็นงานสะสมที่คุณต้องรีบคว้าไว้ก่อนใคร ๆ เพราะพวกเขากำลังเติบโตจนฉุดไม่อยู่ในอีกไม่นาน

———————————————————————————

LittleCraft_01

OLD HAND STUDIO

สัตว์น้อยใหญ่หล่อขึ้นจากเรซินเหล่านี้ดูมีชีวิตอย่างประหลาด ทั้งความรู้สึก อารมณ์กวน ๆ และมีบุคลิกเป็นของตัวเอง แน่นอนว่าก่อนจะหล่อขึ้นรูปด้วยเรซินจากก้อนดินต้นแบบ ศิลปินได้บรรจงปั้นแต่ง แปะ ติด ขูด ปรับแต่งอย่างละเอียด แม้กระทั่งเส้นขน ผลงานทุกชิ้นจึงไม่ใช่แค่ของแต่งบ้าน แต่เป็นงานประติมากรรมที่มีคอนเซ็ปต์ชัดเจน ใช้เวลาการสร้างสรรค์ด้วยมืออย่างประณีตทุกขั้นตอน

งานปั้นเป็นงานที่มีเสน่ห์ เพราะเป็นงานสามมิติที่ต้องมองเห็นได้รอบด้าน จึงต้องใช้ความละเอียดสูง และแฝงไว้ด้วยลายเส้นตามเทคนิคเฉพาะของนักปั้นแต่ละคน บางชิ้นถึงกับมีลายนิ้วมือของศิลปินติดอยู่ด้วย สัตว์แต่ละตัวของแบรนด์นี้จึงมีลักษณะและหน้าตาแตกต่างกันไป เหมือนเป็นการบอกเล่าเรื่องราวตามอารมณ์และสถานการณ์ของนักปั้นขณะนั้น

ติดต่อ : จตุจักรพลาซ่า โซน B ซอย 2 ห้องเลขที่ 137 โทร. 08-9117-1775 www.facebook.com/oldhandstudio

———————————————————————————

LittleCraft_02

FATCAT

สำหรับคนที่ติดตามแบรนด์เฟอร์นิเจอร์แบบแฮนด์คราฟต์คงจะรู้จัก FATCAT ในชื่อของงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม่เพียงหยุดอยู่แค่นี้ แต่ยังผลิตหมอนพิมพ์ลายออกมาวางจำหน่าย ซึ่งได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลามเช่นเคย เพราะยังคงรักษาความเป็นงานคราฟต์เอาไว้อย่างไม่เสื่อมคลาย จากการขึ้นลายด้วยสีน้ำที่ต้องใจเย็นและละเอียดอ่อนเป็นพิเศษ

แม้คอลเล็คชั่นของหมอนพิมพ์ลายใบไม้นี้จะดูหลุดออกมาจากความขี้เล่นสนุกสนานแบบ FATCAT ไปบ้าง แต่กลับช่วยขยายตลาดไปสู่วงกว้างและดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ลายธรรมชาติที่ดูสบายตาเป็นความสวยงามที่ลงตัว เพียงนำไปวางบนโซฟาสักตัวก็กลายเป็นของตกแต่งบ้านได้ทันที อีกทั้งยังเลือกใช้วัสดุคุณภาพอย่างใยบอล (Ball) ที่ไม่จับตัวเป็นก้อนและคืนรูปง่าย ส่วนปลอกหมอนก็ผลิตจากไมโครไฟเบอร์ให้สัมผัสนุ่มสบาย ทำความสะอาดง่าย เรียกได้ว่าเป็นหมอนอิงที่ใช้งานได้จริงและยังสวยงามเหมือนงานศิลปะ

ติดต่อ : สุขุมวิท 50 กรุงเทพฯ โทร. 08-1623-4654 www.facebook.com/fatcatfurniture

———————————————————————————

LittleCraft_03

THE ARCHIVIST

จากคำถามที่ว่า กราฟิกดีไซเนอร์สามารถจบงานด้วยตัวเอง ทั้งกระบวนการได้ไหม นำมาสู่พริ้นต์สตูดิโอที่เชื่อมโยงงานดิจิทัลและงานแฮนด์เมดให้เป็นหนึ่งเดียวกัน

สกรีนพริ้นต์เป็นหนึ่งในเทคนิคอันหลากหลายของงานภาพพิมพ์ ใช้วิธีการฉายฟิล์ม ขึ้นบล็อก และสกรีนลงบนกระดาษ ซึ่งต้องมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในการแยกสีออกเป็นเลเยอร์ ภาพที่ได้จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีการทำซ้ำในจำนวนจำกัด จึงเหมาะเป็นงานสะสมไปในตัว

นอกจากที่นี่จะมีงานออกแบบโดยสตูดิโอเองแล้ว ยังมีโปรเจ็กต์ร่วมมือกับศิลปินหลากหลายแขนงเพื่อสร้างสรรค์ผลงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นปกแผ่นเพลง สมุด ภาพถ่าย ไปจนถึงกราฟิกดีไซเนอร์คนอื่น ๆ ที่สนใจทดลองถ่ายทอดงานเป็นสกรีนพริ้นต์รูปแบบใหม่ นอกจากคนทำงานจะสนุกที่ได้ทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ แล้ว คนซื้อก็รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เห็นงานพริ้นต์ที่เหนือความคาดหมายผลิตออกมาให้เห็นกันอยู่เรื่อย ๆ

ติดต่อ : THE ARCHIVIST ซอยสุขสวัสดิ์ 25/1 แยก 5 โทร. 08-4066-4960 http://archivistproject.com

———————————————————————————

LittleCraft_04

TITLE GOODS

แบรนด์ผลิตภัณฑ์เซรามิกให้ความรู้สึกเรียบง่ายแต่ร่วมสมัยเปิดตัวเมื่อปี 2013 เน้นสร้างลวดลายด้วยรูปทรงเรขาคณิต อย่างลายจุด วงรี สี่เหลี่ยม และสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดพร้อมถาดรองไม้สักธรรมชาติ

เซรามิกเป็นงานแฮนด์เมดที่มีกระบวนการซับซ้อนและมีความละเอียดอ่อนอยู่ในตัว ซึ่งสะท้อนออกมาให้เห็นในแก้วทุก ๆ ใบ สิ่งพิเศษกว่านั้นคือ ในขั้นตอนการทำลวดลายได้เว้นช่องทีละช่องก่อนชุบน้ำเคลือบ เป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาและความอดทนมากกว่าการชุบน้ำเคลือบธรรมดา ทั้งยังให้ความรู้สึกสม่ำเสมอดูสมมาตร เป็นลวดลายที่ตอบโจทย์การแต่งบ้านได้เป็นอย่างดี

ติดต่อ :  TITLE GOODS โทร. 08-1696-1599 www.facebook.com/titlegoods

———————————————————————————

LittleCraft_05

HARE & HOUNDS

แบรนด์เครื่องหนังแฮนด์เมดผลิตจากหนังฟอกฝาด หนังวัวที่ผ่านการฟอกสีด้วยวัสดุธรรมชาติและยังใช้วิธีตากแดดให้แห้งตามธรรมชาติ คุณสมบัติของหนังชนิดนี้มีความหนาหลายขนาดตั้งแต่บางมากไปจนถึงหนามาก จึงสามารถผลิตสินค้าได้หลากหลาย ตั้งแต่ของใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องแต่งกาย ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ โดยสีของหนังจะเปลี่ยนไปตามการใช้งาน นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของชิ้นงาน

ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายและความคลาสสิกของสี ทำให้เครื่องหนังแบรนด์นี้เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย และไม่เป็นสองรองใครในเรื่องรายละเอียดการเย็บที่เน้นคุณภาพ มีความทนทานสูง และเย็บด้วยมือทุกชิ้น จึงสามารถเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ดีกว่าการเย็บจักร ถ้าใครชอบงานหนังเนี้ยบ ๆ ละก็ ขอรับรองว่าแบรนด์นี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

ติดต่อ :  HARE & HOUNDS โทร. 08-1832-2633 www.facebook.com/hah.studio

———————————————————————————

LittleCraft_06

IF I WERE A CARPENTER

แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไม้สุดเท่สไตล์รัสติก ผลิตจากไม้เก่า จึงให้สีและลวดลายเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร เน้นดีไซน์เรียบ ๆ เพื่อโชว์ผิวไม้เต็มที่ ให้ความรู้สึกเป็นงานคราฟต์ตั้งแต่กระบวนการเฟ้นหาไม้เก่าทีละแผ่น ออกแบบให้เข้ากับไม้แต่ละแบบ ไปจนถึงการเก็บงานขัดหน้าไม้ก่อนส่งถึงมือลูกค้า

ข้อดีของไม้เก่าคือเมื่อนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ เนื้อไม้จะยืดหดบวมน้อยกว่าไม้ใหม่ ทั้งยังมีร่องรอยที่กลายเป็นเสน่ห์ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ไม้ทุกแผ่นล้วนมีที่มาและเรื่องราวในตัวเอง เช่น อาจเคยเป็นบ้านสักหลังในต่างจังหวัดผู้ซื้อสามารถสอบถามกับทางร้านได้ทุกชิ้น

ติดต่อ :  IF I WERE A CARPENTER ซอยปรีดี พนมยงค์ 42 แยก 12 โทร. 08-5754-2828 www.ifiwereacarpenterbkk.com

 

เรื่อง : กษมา
ภาพ : นันทิยา