เลือกวัสดุ ปูพื้น ให้สวยตามรสนิยมและเหมาะสมกับการใช้งาน

ปูพื้น “พื้น” คือส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน เป็นทั้งโครงสร้างที่จำเป็นและหน้าตาของบ้าน เราจะสร้างบ้านโดยไม่มีพื้นไม่ได้ ขณะเดียวกันพื้นก็เป็นส่วนที่เราสามารถเพิ่มลูกเล่นให้สวยงามได้อย่างที่เราต้องการเช่นเดียวกับบริเวณอื่นๆในบ้าน

ในท้องตลาดจึงมีวัสดุปูพื้นให้เลือกสรรมากมายตามรสนิยม และความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน เราจึงควรเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับพื้นที่ เพื่อยืดอายุการใช้งานรวมไปถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ ครั้งนี้เว็บไซต์บ้านและสวนได้เลือกวัสดุ ปูพื้น ที่น่าสนใจ พร้อมทั้งคุณสมบัติ และความเหมาะสมในการเลือกใช้งานมาฝากกัน ดังนี้

 ปูพื้น

กระเบื้องเซรามิก

คุณสมบัติ:แข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย แต่ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน พื้นผิวแข็งแต่ลื่นเมื่อเปียกน้ำ วัสดุประเภทนี้มีให้เลือกหลายหลายขนาด สี และรูปทรง สามารถปูบนพื้นคอนกรีตหรือพื้นไม้ได้โดยใช้กาวติดกระเบื้องยึดนิยมนำมาใช้ปูพื้นห้องที่มักโดนน้ำบ่อยๆ อย่างห้องครัว และห้องน้ำ

 

ไม้เนื้อแข็ง (ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้สัก ฯลฯ)

คุณสมบัติ :วัสดุจำพวกนี้มักมีความทนทาน แต่อาจโค้งงอหรือแตกแยกได้ ถ้าเคลือบผิวไม้จะสามารถกันน้ำได้ นอกจากนี้การปูพื้นไม้ยังให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย เหมาะสำหรับห้องนอน เพราะทำให้บรรยากาศดูอบอุ่น

 

หินธรรมชาติ

คุณสมบัติ :ลวดลายสวยงาม หรูหรา แข็งแรงทนทาน กันเปื้อนและกันน้ำได้ ดูเป็นธรรมชาติ พื้นหินยังให้สัมผัสที่เย็น  สามารถปูบนพื้นคอนกรีตหรือพื้นไม้โดยใช้กาวยางติดกระเบื้องยึด นิยมปูพื้นห้องรับแขก/นั่งเล่น

 

อ่านต่อหน้า 2