ต้นไม้ไล่ยุง โรสแมรี่ ตะไคร้

7 พรรณไม้ ยุงเห็นเป็นต้องหนี

ต้นไม้ไล่ยุง โรสแมรี่ ตะไคร้
ต้นไม้ไล่ยุง โรสแมรี่ ตะไคร้

มาปลูก ต้นไม้ไล่ยุง กันเถอะ เพราะจะออกไปนั่งเล่นในสวน พักผ่อนสบายๆแต่ยุงก็ช่างเยอะเหลือเกิน เอาไม้ตียุงไล่ตีก็ไม่หมดเสียที จะใช้สารเคมีช่วยก็ไม่ดีต่อตัวเราและต้นไม้ในสวน บ้านและสวนจึงแนะนำ “7 ต้นไม้ไล่ยุง ยุงเห็นเป็นต้องหนี” ทั้งไล่ยุงได้ ปลูกไว้ในสวนก็ดูดี

ต้นไม้ไล่ยุง

ตะไคร้หอม

ต้นไม้ไล่ยุง ตะไคร้หอม

ถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยไล่ยุงได้ดีทีเดียว เพราะมีกลิ่นแรงและฉุน ควรปลูกใส่กระถางวางไว้ริมระเบียงหรือสวนในบ้านก็ได้แต่ต้องคอยขยี้ใบเพื่อให้ตะไคร้หอมขับกลิ่นออกมาได้ดี

โหระพา

ต้นไม้ไล่ยุง
ขอบคุณภาพ : https://th.wikipedia.org

เป็นไม้พุ่มสูงได้ถึงประมาณ 2 เมตร นอกจากจะไว้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารได้หลายเมนูแล้ว กลิ่นของใบโหระพาค่อนข้างแรงทำให้ยุงและแมลงไม่อยากเข้าใกล้ แถมโหระพานำมาปลูกเป็นไม้ประดับริมรั้วก็ทำให้สวนดูดีได้เหมือนกัน

ใบแมงลัก

ต้นไม้ไล่ยุง

ไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 1.50 เมตร จัดเป็นพืชสมุนไพรให้กลิ่นฉุน อยู่ในตระกูลเดียวกับกระเพราและโหระพา ถือเป็นสมุนไพรที่สามารถไล่ยุงได้ดีแต่ต้องคอยขยี้ใบเพื่อให้กลิ่นขับออกมาได้ดี

 

สะระแหน่

kitchen-mint

 

ไม้ล้มลุกใช้ปลูกเป็นไม้คลุมดินหรือไม้กระถาง ถือเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย ทั้งเป็นยาขับลม แก้ไข้ แก้พิษในร่างกาย อีกทั้งใบมีกลิ่นแรงสามารถไล่แมลงและยุงได้ เพียงขยี้ใบแล้วนำไปวางจุดต่างๆเท่านี้ยุงก็ไม่กล้าเข้าใกล้