ของไหว้ ตรุษจีน วันตรุษจีน2562

ของไหว้ความหมายมงคล เสริมดวงต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

ของไหว้ ตรุษจีน วันตรุษจีน2562
ของไหว้ ตรุษจีน วันตรุษจีน2562

6. จันอับ 

ของไหว้ตรุษจีน
ภาพจาก : pantip

เป็นชื่อขนมหวานอย่างแห้งของจีน ชื่ออาจจะดูแปลกๆ เพราะมาจากภาษาจีนว่า “จั๋งอั๊บ” แปลว่า ปิ่นโต หมายถึงความหวานที่เพิ่มพูนและมีความสุขตลอดไป ใช้ในงานมงคลได้ทุกโอกาส ประกอบด้วยขนม 5 อย่าง คือ เต้ายิ้งปัง (ขนมถั่วตัด), มั่วปัง (ขนมงาตัด), ซกซา (ถั่วเคลือบน้ำตาล), กวยแฉะ (ฟักเชื่อม) และโหงวจ๊งปัง (ขนมข้าวพอง)

7. ขนมเทียน 

ของไหว้ตรุษจีน
ภาพจาก : khontkao.exteen.com

คนจีนให้ความหมายว่า หวานชื่น ราบรื่น รูปลักษณ์เป็นกรวยแหลมมีลักษณะเป็นมงคลเหมือนเจดีย์ เป็นขนมจากชาวจีนดัดแปลงมาจากขนมใส่ไส้ของไทย โดยเปลี่ยนจากแป้งข้าวเจ้าผสมกะทิมาเป็นแป้งข้าวเหนียวแทนค่ะ

8. เกาลัด

ภาพจาก : korean.alibaba
ภาพจาก : korean.alibaba

คนจีนให้ความหมายว่า เงิน เป็นผลไม้มงคลที่มีสรรพคุณทางยา ในตำราจีนมีการกล่าวถึงว่า เมล็ดเกาลัดเป็นอาหารธาตุอุ่น ช่วยบำรุงไต บำรุงเลือด และช่วยลดอาการปวดข้อได้อีกด้วย จึงเป็นที่นิยมในการนำมาเป็น ของไหว้ตรุษจีน

9. ส้มสีทอง 

ของไหว้ตรุษจีน
ภาพจาก : thaiclinicclub.com

คนจีนเชื่อว่าถ้านำมาไหว้ในวันตรุษจีนแล้ว จะทำให้มีความสุขสวัสดี มีเงินทอง ซึ่งจะต้องเลือกส้มที่มีเปลือกสีเหลืองทองหรือสีส้มสดเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นผลไม้ที่มีความหมายว่า โชคดี ประสบแต่สิ่งดีๆ เป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวค่ะ

10. กล้วย

ของไหว้ตรุษจีน
ภาพจาก : km.oas.psu.ac.th

คนจีนเชื่อว่าการนำกล้วยมาไหว้เป็นการกวักโชคลาภเข้ามา เนื่องจากลักษณะของกล้วยที่โค้งเหมือนการกวักให้มีแต่สิ่งดีๆ เข้าหาตัว และยังเป็นการขอให้มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมืองอีกด้วย

 

Story :  ลดาวัลย์  อินคง
เรียบเรียง : Jaranya.lw


อ่านเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่