ของไหว้ ตรุษจีน วันตรุษจีน2562

ของไหว้ความหมายมงคล เสริมดวงต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

ของไหว้ ตรุษจีน วันตรุษจีน2562
ของไหว้ ตรุษจีน วันตรุษจีน2562

เทศกาลตรุษจีนเป็นช่วงเวลาสำคัญหนึ่งของชาวจีน ถือว่าเทศกาลนี้เป็นการทำบุญใหญ่ประจำปีเพื่ออุทิศให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ แถมยังเป็นเทศกาลสำคัญที่ทำให้ทุกคนในครอบครัวจะได้มาเจอกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา  วันตรุษจีน 2562

เมื่อใกล้จะถึงวันไหว้ หลายบ้านก็จะเริ่มต้องเตรียมข้าวของและอาหารสำหรับการไหว้กันยกใหญ่ แต่ทราบกันไหมคะว่า อาหารแต่ละอย่างที่นำมาไหว้ในวันตรุษจีนนั้นมีความหมายและความเชื่ออย่างไรบ้าง วันนี้ my home จะพาไปรู้จักความหมายของของไหว้ตรุษจีน กันค่ะ ก่อนจะไปรู้จัก ของไหว้ตรุษจีน เรามารู้ หลักการไหว้และข้อควรปฏิบัติรับเทศกาลตรุษจีน กันก่อนค่ะ วันตรุษจีน 2562

1. ไก่

วันตรุษจีน 2561
ภาพจาก : talk.mthai.com

เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนะคะ คนจีนเชื่อว่า ไก่ นั้นหมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยศ ความสง่างาม โดย ลักษณะของหงอนไก่ สื่อถึงหมวกขุนนาง ซึ่งมีความหมายมงคลในแบบจีนแสดงถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงานนั่นเองค่ะ

 

2. ตับ 

ของไหว้ตรุษจีน
ภาพจาก : oknation.nationtv.tv

หมายถึง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เนื่องด้วยภาษาจีนอ่านออกเสียงว่า กัว พ้องเสียงอักษรจีนที่แปลว่า ขุนนาง จึงมีความหมายคล้ายคลึงกับไก่ ในแง่ของความก้าวหน้าในหน้าที่การงานนั่นเองค่ะ

3. ปลา 

ของไหว้ตรุษจีน
ภาพจาก : tbp.co.th

คนจีนให้ความหมายของปลาว่า ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ เนื่องจากคนจีนแต้จิ๋ว เรียกปลาว่า ฮื้อ แล้ว ได้พ้องกับวลีมงคลที่ว่า อู่-ฮื้อ-อู่-ชื้ง แปลว่า ให้เหลือกินเหลือใช้ การไหว้เทพเจ้าด้วยปลาจึงมีนัยยะเพื่อให้มีเงินมีทอง มีทรัพย์สมบัติเหลือกินเหลือใช้มากๆ

4. สาหร่ายดำ 

ของไหว้ตรุษจีน
ภาพจาก : thaigoodview.com

คนจีนนิยมนำมาไหว้ในวันตรุษจีน เพราะออกเสียงคล้ายกับคำว่า จี๊ ในภาษาจีนที่แปลว่าเงิน และสื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวยค่ะ

5. ขนมเข่ง 

ภาพจาก : lady.imeaw
ภาพจาก : lady.imeaw

หมายถึง ทำอะไรก็ราบรื่น ให้ชีวิตเจริญยิ่งๆ ขึ้นทุกปีๆ แม้จะมีขนมอีกหลายอย่างที่ใช้ไหว้เจ้า แต่มีเพียงขนมเข่งเท่านั้นที่มาจากเมืองจีนแท้ๆ และเป็นขนมที่ขาดไม่ได้เลยในวันตรุษจีน

<< อ่านต่อหน้า 2 >>