เรียบง่ายแต่กลมกล่อม

             ว่ากันว่ารสชาติอาหารที่ชอบบอกถึงลักษณะนิสัยและวิถีชีวิตของเราได้ จะรสเปรี้ยว หวาน เค็ม มัน หรือเผ็ดร้อน ล้วนเกิดจากส่วนผสมและวัตถุดิบต่างๆที่คลุกเคล้าจนเข้ากัน “บ้าน” ของเราก็เช่นกัน จะตกแต่งออกรสออกสไตล์ดีไซน์ใดนั้น คงต้องอาศัยองค์ประกอบและส่วนผสมหลายอย่างเพื่อให้บ้านออกมากลมกล่อมครบรส 
house-single-04-13
             ครั้งนี้ผมจะพาไปชมและชิมความกลมกล่อมครบรสของบ้านนักแสดงและเชฟหนุ่ม คุณพล ตัณฑเสถียร บ้านที่เป็นตัวตนในทุกด้าน ทั้งชีวิตส่วนตัวและการทำงาน บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจของกรุงเทพฯ เดินทางไปมาสะดวก ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คุณพลเลือกสร้างบ้านที่นี่
             “บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังแรกของผม ตั้งใจให้ดูเรียบง่าย รองรับการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยในอนาคตได้ เพราะผมเป็นคนเบื่อง่าย จึงใช้โทนสีกลางเป็นหลัก เช่น ขาว เทา และดำ การตกแต่งไม่เน้นฉูดฉาด จะได้ดูสวยนานๆ ไม่ฉาบฉวย”
house-single-04-18
             บ้านสามชั้นสไตล์โมเดิร์นแบ่งแยกเป็นส่วนพักอาศัยและสำนักงานคนละฝั่ง พร้อมแยกทางเข้า-ออกจากกันอย่างชัดเจน แต่ก็เดินไปมาถึงกันได้โดยมีระเบียงไม้นอกบ้านเชื่อมต่อ ผมสะดุดตากับการนำลิฟต์จอดรถมาใช้ เป็นการแก้ปัญหาเรื่องมีพื้นที่น้อยได้เป็นอย่างดี
house-single-04-06
บริเวณชั้นสองเป็นพื้นที่หลักของบ้าน ประกอบด้วยส่วนรับแขกขนาดใหญ่ และพื้นที่ครัวติดกับมุมรับประทานอาหาร ซึ่งคุณพลใช้ถ่ายทำรายการโทรทัศน์ รวมถึงประชุมงานเล็กๆ เพื่อเตรียมรายละเอียดของเมนูอาหารต่างๆร่วมกับทีมงาน จึงเป็นเสมือนออฟฟิศเล็กๆที่แทรกตัวอยู่กับพื้นที่อยู่อาศัยอย่างกลมกลืน สถาปนิกออกแบบให้ช่องเปิดส่วนใหญ่ของบ้านอยู่ด้านทิศตะวันออกซึ่งอยู่ด้านหลัง หน้าบ้านซึ่งเป็นทิศตะวันตกจะมีช่องเปิดน้อย เพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดดในช่วงบ่ายเข้าสู่ตัวบ้าน ไม่ไกลกันนักเป็นมุมโต๊ะทำงานที่ออกแบบโดยใช้สีขาวเป็นหลัก ต่อเนื่องออกไปยังเรือนกระจกขนาดใหญ่ภายนอก ซึ่งเป็นมุมที่คุณพลชอบมาปลูกต้นไม้ในยามว่าง โดยนำไม้กระถางน้อยใหญ่มาจัดวางบนโต๊ะไม้ติดล้อเลื่อน เพื่อการดูแลรักษาและปรับเปลี่ยนได้ง่าย
house-single-04-10
house-single-04-11
              ชั้นสามเป็นพื้นที่ส่วนตัวทั้งหมด ทั้งห้องนอน ห้องน้ำ และห้องแต่งตัว ซึ่งแยกออกจากกันอย่างชัดเจน แต่ทุกส่วนไม่มีประตูกั้นห้องเหมือนที่เราคุ้นเคย วางตำแหน่งห้องแต่งตัวไว้ด้านทิศตะวันตกใกล้ช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อให้แสงแดดและความร้อนบางส่วนซึ่งลอดระแนงไม้เข้ามาภายใน ช่วยลดความชื้นและสร้างสุขลักษณะที่ดีในส่วนเก็บเสื้อผ้า ด้านข้างห้องนอนออกแบบพื้นที่ระเบียงเป็นสวนสวยเล็กๆ นอกจากได้ใช้มองวิวแล้ว ยังช่วยลดความร้อนให้ส่วนออฟฟิศด้านล่างอีกด้วย
house-single-04-08
             สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างในบ้านนี้คือเฟอร์นิเจอร์บางส่วน เช่น โต๊ะทำงาน โซฟารับแขก และเก้าอี้ในมุมรับประทานอาหาร คุณพลก็ลงมือออกแบบและเลือกวัสดุด้วยตัวเอง โดยอาศัยการค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เป็นส่วนผสมที่เป็นแบบฉบับเฉพาะตัวอย่างแท้จริง
house-single-04-09
             บ้านหลังนี้ทำให้ผมพบว่าบ้านที่ดี อยู่สบาย อยู่แล้วมีความสุข คงไม่ได้หมายถึงบ้านที่ตกแต่งอย่างหรูหรา ใช้ข้าวของราคาแพงแต่อย่างใด เป็นเพียงบ้านธรรมดาที่แสนเรียบง่าย ทว่าตอบโจทย์และตัวตนของเจ้าของบ้านได้ครอบคลุมในทุกด้าน เกิดเป็นความกลมกล่อมในทุกองค์ประกอบของชีวิต แค่นี้ก็เพียงพอแล้วครับ

ศุภชาติ บุญแต่ง
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ, ศุภกร ศรีสกุล