แจก!!! แบบสวนขนาดย่อม สำหรับทาวน์เฮ้าส์ [แบบที่ 5]

แบบสวนขนาดย่อมของบ้านทาวน์เฮ้าส์
ที่ออกแบบโดยเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก
โดยนำลวดลายวงกลมมาเพิ่มรายละเอียดในสวนให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

แบบสวนขนาดย่อม

มุมที่ 1 แบ่งพื้นที่หน้าบ้านเป็นมุมกิจกรรม โดยวางโครงสร้างพื้นแข็งเป็นหลักได้แก่ พื้นที่จอดรถ ศาลา พื้นทางเดินในสวน มุมนั่งเล่น บ่อน้ำ และอุปกรณ์ที่จำเป็นในสวนอย่างมุมก๊อกน้ำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของผู้ออกแบบ

แบบสวนขนาดย่อม สำหรับทาวน์เฮ้าส์

แล้วจึงเลือกพรรณไม้สอดแทรกลงในตำแหน่งที่เหมาะสม เรียงหินแกรนิตลูกเต๋าสีเทาเป็นวงกลมซ้อนเหลื่อมกันบนลานจอดรถ มีบ่อน้ำล้นต่อเนื่องเป็นธารน้ำเล็กๆด้านข้างและจัดเป็นมุมนั่งเล่นโดยก่อม้านั่งโค้งครึ่งวงกลมล้อกันไป ผนังกรุไม้ระแนงล้อกับไม้ระแนงด้านบน มุมนี้ปลูกประยงค์และไม้พุ่มทนร่มอย่างเล็บครุฑใบผักชีและหน้าวัวบังมุมบ้าน

แบบสวนขนาดย่อม สำหรับทาวน์เฮ้าส์

มุมที่ 2 สร้างความต่อเนื่องให้กับมุมหลังบ้านด้วยโครงไม้ระแนงเชื่อมต่อจากชายคาด้านบน ส่วนพื้นปูกระเบื้องดินเผาและอิฐทนไฟ กรุเส้นกระเบื้องโมเสกและทรายล้างเป็นเส้นโค้งตัดด้วยกระเบื้องลายไม้ในแนวเฉียง เพิ่มพื้นที่สำหรับนั่งพักผ่อนโดยวางไม้หมอนเป็นม้านั่งยาว

แบบสวนขนาดย่อม สำหรับทาวน์เฮ้าส์

ผิวไม้หมอนฝังสแตนเลสรูปปลาเพิ่มลูกเล่น ข้างม้านั่งกรุตะแกรงเหล็กปลูกอัญชัน ผนังด้านข้างกรุไม้ระแนงเป็นแนวทั้งสองข้างเพื่อนำสายตามาสู่ผนังด้านหลังบ้านซึ่งกรุแผ่นซีเมนต์อัดตัดเป็นลวดลายวงกลมตกแต่งด้วยผีเสื้อเซรามิก และวางกระถางปูนปั้นปลูกไม้ดอกทนร่มอย่างลิปสติกให้ใบห้อยย้อยเพิ่มความนุ่มนวล มุมบ้านปลูกแก้วมุกดาดอกหอมและให้ร่มในช่วงเช้าลดความแข็งกระด้างของฮาร์ดสเคปด้วยไม้พุ่มและไม้คลุมดิน เช่น ไอริสน้ำบีโกเนีย ซุ้มกระต่ายด่าง ประยงค์ และเดหลี

แบบสวนขนาดย่อม สำหรับทาวน์เฮ้าส์


ออกแบบ : Thanks Nature
ทัศนียภาพ : ศราวุธ จินตชาติ
แปลน : คณาธิป จันทร์เอี่ยม
จากหนังสือ 30 แบบสวนขนาดเล็ก สำนักพิมพ์บ้านและสวน A Circle of Green

l l ll l l ll l l l l l ll l ll l ll l l l ll ll l l   ll l l  l l l ll l l l l l l l ll l l l l l l l l l ll l l l l l l l l ll l l l l l l