HUMAN SCALE สัดส่วนมนุษย์กับการออกแบบ : ห้องนอน

เมื่อกล่าวถึง ห้องนอน เรามักนึกถึงบรรยากาศและสิ่งรอบข้าง ทั้งในการตกแต่งห้องนอน การเลือกสไตล์ห้องนอนแต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้ามในการออกแบบคือ ขนาดและระยะการใช้งานในห้องนอนเพราะจะทำให้เราสามารถใช้งานในห้องนอนได้อย่างสะดวก เราจึงมีแบบ HUMAN SCALEห้องนอน เพื่อเป็นตัวอย่างให้สำหรับคนที่กำลังจะออกแบบมาให้รู้กัน

HUMAN SCALE สัดส่วนมนุษย์กับการออกแบบ : ห้องนอน

ระดับความสูงของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆในห้องนอน

HUMAN SCALE ห้องนอน สัดส่วนมนุษย์ การออกแบบห้องนอน

เตียงนอน เป็นสิ่งสำคัญที่จะมีผลต่อการจัดภายในห้องนอน ทั้งตำแหน่งที่ตั้ง และขนาดของเตียงนอน ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดขนาดของห้อง ตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์และองค์ประกอบอื่นๆ เช่น ทางเดิน ประตู หน้าต่าง โดยปกติตำแหน่งทิศทางของเตียงจะหันหัวไปทางทิศใต้หรือทิศตะวันออก แต่การวางเตียงตามยาวในแนวเหนือ-ใต้ มีข้อดี คือ แสงแดดจะไม่ส่องแยงตาในเวลาเช้าหรือบ่ายและทิศทางลมจะพัดผ่านด้านข้างลำตัว

ตู้หรือโต๊ะหัวเตียง เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้สำหรับวางสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่สามารถหยิบใช้ได้ง่ายในเวลานอน ก่อนนอนและตื่นนอน เขนาดของโต๊ะหัวเตียงโดยมากจะไม่กว้างและยาจนเกินไปขนาดความลึกของโต๊ะอยู่ประมาณ 0.35-0.60 ม. ส่วนความกว้างประมาณ 0.30-0.80 ม. ระดับความสูงโดยปกติสูงระดับเดียวกับระดับที่นอนหรือขอบหัวเตียง นอกจากนี้ความกว้างของโต๊ะหัวเตียงอาจกำหนดให้เท่ากับระยะทางเดินข้างเตียงก็ได้

โต๊ะเครื่องแป้งหรือโต๊ะแต่งตัว มักจะอยู่ใกล้กับบริเวณตู้เสื้อผ้า ส่วนนี้ควรมีแสงสว่างพอเพียงและรักษาความสะอาดง่ายและควรคำนึงถึงในแง่การมองเห็น เช่นการส่องกระจก ซึ่งผนังด้านตรงกันข้ามกระจกเงาไม่ควรมีสีมืดทึบเพราะจะเป็นปัญหาขณะส่องกระจกแต่งตัว ระดับความสูงของขอบกระจก โต๊ะ และเก้าอี้นั่งก็เป็นสิ่งจำเป็นในการคำนึงถึงในการออกแบบ รวมทั้งการกำหนดตำแหน่งสวิทซ์และปลั๊กไฟฟ้าด้วย

ตู้เสื้อผ้า การออกแบบตู้เสื้อผ้าทำได้ทั้งแบบเคลื่อนย้ายได้หรือแบบอยู่ในที่ ขนาดของตู้เสื้อผ้าโดยทั่วไปจะมีความลึก 0.60 ม. เพื่อให้แขวนเสื้อผ้าได้พอดี ระดับรางแขวนเสื้อผ้าประมาณ 1.75-1.90 ม. จากระดับพื้นห้อง ส่วนจะมีช่วงยาวแค่ไหนขึ้นอยู่กับเสื้อผ้าที่แขวน นอกจากนี้มีราวแขวนผ้าชั้นล่างสูงประมาณ 0.95 ม. และลิ้นชักต่างๆ ส่วนบนระหว่างบนตู้กับเพดานอาจเป็นที่เก็บประเป๋า ตำแหน่งที่ตั้งและการออกแบบควรจะสามารถป้องกันฝุ่นละอองจากภายนอก ความอับชื้น และรักษาความสะอาดภายในได้ดี

ตัวอย่างการจัดห้อง

ตัวอย่างการจัดห้องนอน แปลน HUMAN SCALE ห้องนอน
ตัวอย่างการจัดห้องนอน แปลน

Walk in closet

ปัจจุบันห้องแต่งตัวไม่ได้เป็นแค่ที่เก็บเสื้อผ้าเท่านั้นด้วยตำแหน่งที่วางใกล้ห้องน้ำและห้องนอน เราจึงอาจปรับพื้นที่นี้เป็นที่เก็บของใช้ต่างๆได้ด้วยเช่น ผ้าปูที่นอน ผ้าห่มหรือกระเป๋าเดินทาง การออกแบบที่ดีจะทำให้ใช้งานห้องนี้ได้สะดวกขึ้น มีการจัดแบ่งหมวดหมู่อย่างเป็นระเบียบเพื่อการหยิบใช้งานได้ง่าย

Walk in closet

ระยะการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ ระยะติดตั้งราวแขวนไม่ควรสูงเกินเอื้อมเก็บ ระยะพอดีอยู่ที่ 1.50-1.60 เมตร ส่วนลิ้นชักเก็บของหรือชั้นวางของด้านล่างควรสูงประมาณ 35-40 เซนติเมตร ส่วนบนสุดของชั้นวางของที่ใช้สำหรับเก็บเครื่องนอนหรือกระเป๋าเดินทางควรมีความสูงไม่เกิน1.80 เมตร

Walk in closet ตู้เสื้อผ้า

การออกแบบตู้เสื้อผ้าควรคำนึงถึงระยะการใช้งานของส่วนต่างๆ เช่น ลิ้นชักเก็บเสื้อชั้นใน ช่องสำหรับเก็บเสื้อยืด ระยะแขวนเสื้อหรือชุดเดรสยาว ระยะแขวนกางเกง ส่วนเก็บกระเป๋าและเครื่องประดับ ทั้งหมดนี้มีรายละเอียดของความสูงต่างกัน การออกแบบที่ดีควรยึดระยะเหล่านี้จะทำให้ห้องแต่งตัวมีการหยิบใช้งานที่สะดวกสบาย และแบ่งประเภทของใช้ได้อย่างมีระบบ

อ่านเพิ่มเติม :

HUMAN SCALE สัดส่วนมนุษย์กับการออกแบบ : ห้องครัว

เขียนและภาพประกอบ : ภาสกร เจยาคม

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือการออกแบบภายในขั้นพื้นฐานหลักการพิจารณาเบื้องต้น สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


เป็นเพื่อนกันเราได้ใน Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x