รู้หลักฮวงจุ้ยภายในบ้าน – ห้องน้ำ

ฮวงจุ้ยห้องน้ำ ห้องน้ำ ถือเป็นแหล่งรวมของสิ่งสกปรก คนสมัยก่อนจึงถือว่าเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์ แต่การไม่มีห้องน้ำอยู่ภายในบ้านคงเป็นไม่ได้ ความเชื่อเกี่ยวกับกับห้องน้ำจึงเป็นเรื่องที่ทุกคนกลัว ลองไปหาเหตุผลพร้อมๆ กันครับ

รู้หลักฮวงจุ้ยภายในบ้าน – ฮวงจุ้ยห้องน้ำ

ฮวงจุ้ยห้องน้ำ

“ห้องน้ำอยู่กลางบ้าน ถือเป็นตำแหน่งแตกแยก ส่งผลให้คู่สามีภรรยามีความคิดไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มักมีเรื่องบาดหมางกันอยู่เสมอ และทำให้เก็บเงินเก็บทองไม่อยู่ โชคลาภดีๆ หลุดลอยหายไป” ห้องน้ำ-ห้องส้วมเป็นห้องที่เกิดมลภาวะได้ง่าย จึงจำเป็นต้องมีระบบระบายอากาศที่ดี เมื่อวางอยู่กลางบ้านก็จะทำให้ไม่มีการระบายอากาศที่ดี เมื่อเปิดประตูเข้าออกก็จะมีกลิ่นกระจายหมุนวียนอยู่ในบ้าน และอาจรวมไปถึงเชื้อโรคด้วยเนื่องจากแสงแดดส่องไปไม่ถึง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้อยู่อาศัยในบ้าน

อ่านเพิ่มเติม : 10 ไอเดีย “ดึงแสงธรรมชาติเข้าบ้าน”

“ห้องน้ำที่อยู่ทางทิศตะวันออก ถือว่าเป็นทิศทางวางตำแหน่งห้องน้ำที่ดี จะทำให้คนภายในบ้านประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างหน้าภาคภูมิใจ” ห้องน้ำที่อยู่ทางทิศตะวันออกนั้นจะได้รับแสงแดดในช่วงเช้า ทำให้ผู้ใช้ห้องน้ำได้รับแสงแดดไปด้วย ทำให้มีสุขภาพจิตดี ทำให้เริ่มต้นวันอย่างมีความสุข นอกจากนี้แสงแดดก็จะทำให้ฆ่าเชื้อโรคภายในห้องน้ำได้อีกด้วย

“ห้องน้ำที่อยู่ทางทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ถือเป็นตำแหน่งที่ไม่ดีนัก เพราะถือเป็นตำแหน่งอัปมงคล ส่งผลให้เกิดเรื่องฟ้องร้องคดีความอยู่เสมอ และนำโรคภัยไข้เจ็บมาสู่คนในบ้านอยู่เสมอ” ทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้เป็นทิศที่มีลมประจำพัดผ่านอยู่เสมอหากห้องน้ำอยู่ทางทิศนี้จะทำให้ลมพัดเอากลิ่น และสิ่งสรกปกในห้องน้ำกระจายไปทั่วบ้าน ส่งผลต่อสุขภาพและบรรยากาศภายในบ้าน

the-good-living-interior-10-784x1024
ฮวงจุ้ยห้องน้ำ

“ห้องน้ำที่อยู่ในตำแหน่งปลายสุดของทางเดินจะก่อให้เกิดพลังชี่พุ่งตรงเข้าหาห้องน้ำ ส่งผลเสียต่อระบบสืบพันธุ์หรือระบบกระเพาะอาหารของสมาชิกในครอบครัวได้ ให้แก้ไขด้วยการติดม่านกั้น หรือติดระฆังลมเพื่อกระจายชี่” ห้องน้ำเป็นห้องมีมีความเปียกชื้นตลอดทั้งวันเนื่องจากการใช้งาน และต้องการความเป็นส่วนตัว หากวางที่ตำแหน่งทางเดินจะสามารถทำให้มองเห็นได้จากระยะไกล ทำให้มุมมองไม่ดี การแก้ปัญหาก็แก้ไขด้วยหาม่าน หรือฉากกั้นมาช่วยปิดบังมุมมองหน้าห้องน้ำ

seasons-change-05-733x1024

“ห้ามมีห้องน้ำมากกว่าจำนวนสมาชิกในบ้าน” เมื่อมีห้องน้ำมากกว่าจำนวนสมาชิก ก็จะทำให้ใช้งานห้องน้ำไม่ครบทุกห้อง การที่ปล่อยให้ห้องน้ำไว้ไม่ใช้งานเป็นเวลานานๆ จะทำให้น้ำที่หล่อเลี้ยงชักโครกถูกทิ้งไว้เป็นเวลานานโดยไม่มีการหมุนเวียน เมื่อมีฝุ่นผงหรือซากแมลงก็จะทำให้น้ำเน่าเสีย กลายเป็นแหล่งที่ก่อให้เกิดเชื้อโรค กลิ่นเหม็น หรือเมื่อน้ำเหล่านั้นแห้งก็อาจทำให้เกิดกลิ่นเหม็นย้อนกลับเข้ามาในบ้านได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : เคล็ดลับ การกำจัด 10 คราบในห้องน้ำ

ฮวงจุ้ยห้องน้ำ

ห้องน้ำห้องส้วมเป็นห้องที่มีการขับถ่ายของเสีย มีความชื้น มีกลิ่น จึงกลายเป็นห้องที่ไม่พึงปราถนาเท่าไหร่นัก การวางตำแหน่งจึงจำเป็นต้องมีการพิจารณาเป็นพิเศษ เพราะก่อให้เกิดมลภาวะต่อห้องอื่นๆ ได้ง่าย ห้องน้ำที่ดีควรมีความโปร่ง โล่ง มีระบบการระบายอากาศที่ดี มีแสงแดดส่องถึง ตำแหน่งที่ดีจึงควรอยู่ทางด้านทิศตะวันตก เพราะเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดในช่วงบ่าย ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม : [ TIPS ] การออกแบบห้องน้ำ ที่ทุกคนต้องรู้ !

ฮวงจุ้ยห้องน้ำ

อ่านเพิ่มเติม : รู้หลักฮวงจุ้ยภายในบ้าน – ห้องนอน

อ่านเพิ่มเติม : รวมสุดยอด “แบบห้องน้ำ” สวยเด็ด 9 สไตล์

อ่านเพิ่มเติม : [DAILYGUIDE] แต่งห้องน้ำให้ใกล้ชิด ธรรมชาติ

สามารถติดตามข้อมูลดีๆ จากบ้านและสวนได้ที่ เฟชบุ๊ค บ้านและสวน