Mix Garden in Our Place สวนหลากหลายในพื้นที่เดียวกัน

Mix Garden in Our Place สวนหลากหลายในพื้นที่เดียวกัน

พวกเราทีมงาน my home ออกเดินทางกันแต่เช้าตรู่ ไปถ่ายสวนที่รังสิตคลองสอง เมื่อถึงที่หมาย จุดแรกที่เห็นและดูโดดเด่นมากจนสะดุดตาคือ ซุ้มประตูไม้เก่าเข้ากันได้ดีกับกำแพงอิฐมอญ ที่ช่วยพรางสายตาให้ตัวบ้าน แถมยังสร้างความรู้สึกดูเป็นส่วนตัวให้กับตัวเจ้าของเองด้วย รูปลักษณ์ภายนอกให้กลิ่นอายความเป็นสวนไทยไม่น้อย จนผมแอบคาดเอาว่าด้านในคงต้องออกมาเป็นสวนเมืองร้อนอย่างแน่นอน mix garden

mix garden

แต่พอเดินผ่านซุ้มประตูเข้ามาในสวนกลับต้องประหลาดใจเพราะกลายเป็นสไตล์สวนที่ผสมกันระหว่างความเป็นโมเดิร์นกับอิงลิชคอตเทจที่ดูกลมกลืนไปด้วยกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ คุณป๊อปกังวาล ฝั้นคำปวง ออร์แกไนเซอร์หนุ่มรักธรรมชาติ เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของสวนว่า

mix garden

ตัวบ้านอยู่ริมด้านในสุดทำให้มีพื้นที่รอบบ้านเพิ่มขึ้นมาบ้างเดิมทีก่อนหน้านี้เป็นสวนที่มาพร้อมกับบ้านอยู่แล้ว เหมือนโครงการปกติทั่ว ๆ ไป พอยืนมองดูรอบบ้านเริ่มรู้สึกว่ามันแห้งแล้งไปหน่อย อยากให้มีความรู้สึกร่มรื่นมากกว่านี้ เลยเข้าไปค้นหานักจัดสวนตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ค้นไปค้นมาก็ไปเจอภาพผลงานของนักจัดสวนท่านหนึ่ง รูปแบบสวนของเขาส่วนใหญ่ที่เห็นมีต้นไม้เยอะดี และเราเองอยากได้บรรยากาศแบบนี้อยู่พอดี เลยติดต่อให้ คุณศักดิ์ เรืองพร้อมเข้ามาดูพื้นที่และช่วยออกแบบให้เรา ซึ่งอันดับแรกที่เราเน้นมากที่สุดคือ ขอไม้ใหญ่ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน เพราะอยากให้มีพื้นที่ร่มและช่วยบังแดดให้ตัวบ้านชั้นล่างได้ด้วย

อ่านต่อ : 10 ไอเท็มยอดฮิต ก่อนคิดมีสวนอังกฤษ

mix garden

หลังจากได้พูดคุยทำให้ทราบความต้องการเจ้าของบ้านว่าเป็นคนชอบความหลากหลายเลยหยิบเอาจุดเด่นของแต่ละสไตล์สวนจัดวางอย่างละนิดละหน่อย เช่น ซุ้มประตูทางเข้าสวน เลือกใช้บานประตูไม้เก่าล็อกด้วยไม้ขัดแบบโบราณได้อารมณ์แบบสวนไทย ผนังอิฐมอญดินเผาให้ความรู้สึกอบอุ่น ปลูกไม้เลื้อยตามแนวผนังช่วยลดทอนความแข็งของวัสดุได้เป็นอย่างดี

mix garden

ถัดมาในสวนด้านในสื่ออารมณ์สไตล์อังกฤษด้วยกระถางเอิร์นปลูกไม้ดอกเพิ่มสีสัน วางม้านั่งยาวสีขาวโดดเด่นดึงสายตารับกับฉากต้นไม้ด้านหลัง ฝั่งซ้ายใช้พื้นปูนเปลือยเป็นตัวกำหนดขอบเขตและอารมณ์ของสวน ซึ่งในส่วนนี้เน้นพื้นที่ในการใช้สอยทำกิจกรรมมากกว่าโดยใช้เส้นสายและรูปทรงสไตล์โมเดิร์น

อ่านต่อ : ไอเดียสวนสไตล์ Modern พร้อมพรรณไม้

k-pop13

ภาพรวมของสวนที่ออกมาทั้งหมดผู้ออกแบบ ใช้พรรณไม้เป็นตัวเชื่อมต่อในพื้นที่แต่ละโซนได้อย่างกลมกลืนจนไม่รู้สึกถึงการแบ่งแยกของสวน แต่ใช้เทคนิคการจัดวางและวัสดุในแต่ละโซนในการบ่งบอกความชัดเจนของสไตล์สวนนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี

mix garden mix garden

 


เจ้าของ :  คุณกังวาล ฝั้นคำปวง

ออกแบบ –  จัดสวน :  สวนลีลา ไร่หญ้าน้องปลื้มโดยคุณศักดิ์ เรืองพร้อม โทร. 08-7051-8000

เรื่อง :  อิสรา สอนสาสตร์

ภาพ :  อนุพงษ์

ฉายสุขเกษมสไตล์ :  วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


10 ” ไม้ดอก ” สวยแจ่ม โดนใจ!
 5 ไม้ดอกไม้ประดับที่นิยมปลูกในบ้าน