ไอเดียแต่งบ้านด้วยม่านและมู่ลี่ วิธีเลือกม่านและมู่ลี่

เปลี่ยนห้องเดิมให้กลับมาสดใสมีชีวิตชีวา ด้วยม่านและมู่ลี่

ไอเดียแต่งบ้านด้วยม่านและมู่ลี่ วิธีเลือกม่านและมู่ลี่
ไอเดียแต่งบ้านด้วยม่านและมู่ลี่ วิธีเลือกม่านและมู่ลี่

วิธีเลือกม่านและมู่ลี่ ให้เหมาะกับห้อง ?

เรามักให้ความสำคัญกับม่านในเรื่องการป้องกันความร้อนเป็นลำดับแรกจนบางครั้งละเลยเรื่องความสวยงามไปจนหมด บ้านทั่วไปจึงใช้ม่านสีขาวหรือสีครีมอ่อนๆ เพราะคิดว่าเข้ากับห้องได้ง่ายและดูโปร่งตา แต่ถ้าเราลองสังเกตดีๆ พื้นที่ที่ใช้ติดม่านในแต่ละห้องนั้นมีมากถึง 20 – 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ผนังเหตุนี้เองม่านจึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะสามารถเปลี่ยนบรรยากาศห้องให้แตกต่างไปจากเดิมได้ไม่ยาก และยังมีค่าใช้จ่ายไม่มากด้วย ไปดู วิธีเลือกม่านและมู่ลี่ กันค่ะ

ม่านและมู่ลี่

มู่ลี่หรือม่านปรับแสงนั้นสามารถปรับแสงสว่างไม่ให้จ้าเกินไป เพียงปรับหมุนองศาใบม่านให้เอียงเป็นมุมตามต้องการ เท่านี้ก็ช่วยลดแสงแดดได้แล้ว

2

หลักการง่ายๆ ในการเลือกโทนสีและลวดลายผ้าม่าน

  • ถ้าต้องการให้ห้องดูโล่งกว้างสบายตา ควรเลือกใช้ม่านสีโทนอ่อน
  • ถ้าต้องการให้ห้องมีพื้นที่กระชับหรือดูเข้มขรึม สงบนิ่ง ควรเลือกใช้ม่านสีโทนเข้ม
  • ผ้าม่านที่มีลวดลายหรือเส้นสายใหญ่ๆ จะช่วยให้ห้องดูเล็กลงจึงเหมาะกับการใช้ในห้องโถงหรือห้องรับแขกขนาดใหญ่
  • ผ้าม่านที่มีลวดลายเล็กๆ ให้ผลตรงข้ามกัน เพราะจะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นจึงมักใช้ในห้องขนาดเล็กหรือห้องชุดคอนโดมิเนียมเป็นส่วนใหญ่

4

ห้องนอน (Bedroom)

ม่านในห้องนอนต้องสามารถบังแดดและป้องกันเสียงได้ดีควรใช้ม่านที่ช่วยบังแสงแดดที่จะส่องเข้าห้องในตอนเช้าและบดบังสายตาจากภายนอกได้ดี ทั้งนี้ควรเลือกโทนสีม่านให้กลมกลืนกับสีห้องและเฟอร์นิเจอร์ เน้นโทนสีเย็นตาดีกว่าสีโทนร้อนที่ดูอึดอัดเกินไป

3

ผ้าม่านเนื้อหนาหนักจะมีความทนทานกว่าผ้าม่านเนื้อบางและสีสันของผ้าม่านที่เป็นใยไหม ฝ้าย ลินิน และไนลอน จะซีดจางได้เร็วเมื่อโดนแดดจัด จึงควรใช้ผ้าที่ทำจากใยพอลิเอสเตอร์หรืออะคริลิกจะดีกว่า

5

ห้องนั่งเล่น (Living Room)

ม่านในห้องนี้ใช้เพื่อความสวยงาม ช่วยกันแสงและกรองเสียง ทั้งยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้แขกและเจ้าของบ้าน ควรเลือกโทนสีผ้าม่านที่ไปด้วยกันกับโทนสีของห้องและเฟอร์นิเจอร์ แนะนำให้ใช้ม่านแบบ 2 ชั้นที่มีทั้งผ้าม่านทึบและผ้าม่านโปร่ง ไม่ควรเลือกสีจัดจนเกินไป เพราะจะทำให้ห้องนั่งเล่นดูอึดอัด

happy-girl-kitchen-6

ห้องรับประทานอาหาร (Dining Room)

นอกจากใช้กันแดดแล้ว ม่านยังช่วยแบ่งสัดส่วนภายในห้องช่วยกันฝุ่นและไอระเหยจากน้ำมันของอาหารได้ด้วยควรเน้นม่านสีสดๆ เช่น สีเขียว สีแดง สีเหลือง สีส้มเพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร แต่ต้องดูให้เข้ากับโทนสีของห้องด้วยหรือจะใช้มู่ลี่แทนก็ได้ เพราะสามารถปรับแสงและบังสายตาได้ดีแถมทำความสะอาดง่าย

jj150602-006

ห้องน้ำ (Bathroom)

ประโยชน์ใช้สอยของม่านในส่วนนี้ก็เพื่อควบคุมแสงและบังสายตาจากภายนอก ควรเน้นสีม่านที่สว่างและเข้ากับโทนสีของกระเบื้องและสุขภัณฑ์ เช่น สีฟ้าอ่อน สีครีม เพื่อให้รู้สึกสบายไม่อึดอัดขณะเข้ามาใช้งาน ม่านที่ใช้ควรเป็นม่านปรับแสงหรือมู่ลี่ที่สามารถปรับระดับแสงได้ ดูเรียบง่าย สบาย และโปร่ง

การปรับเปลี่ยนบ้าน นอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องความสวยงามและสไตล์แล้ว ค่าใช้จ่ายก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องคิดควบคู่กันเสมอคงไม่ดีแน่ ถ้าการปรับปรุงบ้านแต่ละครั้งต้องมาพร้อมกับงบประมาณที่มากเกินความจำเป็น วิธีง่ายๆ ที่สามารถเปลี่ยนบรรยากาศห้องให้สวยขึ้นได้ในทันที แถมราคาไม่แพงอย่างที่คิดด้วย

ถ้ายังไม่จุใจตามไปอ่านการเลือกผ้าม่านต่อได้ที่นี่ ROLL IT UP AND DOWN เลือกซื้อม่านม้วนให้เหมาะกับบ้านคุณ

และยังมีวิธีดีไอวายเก๋ๆ ด้วยนะ กั้นห้องให้สวยด้วย ม่าน “มาคราเม่”


เรื่อง รัฐพล ศักดิ์ดามพ์นุสนธิ์
ภาพ แฟ้มภาพนิตยสาร room, บ้านและสวน
เรียบเรียบ Parichat K.