“รั้วบ้าน” น่ามอง 12 ไอเดีย – CHIC FENCE

เคยรู้สึกไหมว่า รั้วบ้าน ที่กั้นขอบเขตบ้านเพื่อความปลอดภัยนั้นกลับกลายเป็นผนังทึบตันไม่ชวนมอง แถมปิดกั้นวิวสวยๆนอกบ้านด้วย เราจึงมีไอเดียใหม่ๆที่หลากหลายในการตกแต่งรั้วบ้านให้ดูดีชวนมองมาฝาก

“รั้วบ้าน” น่ามอง 12 ไอเดีย

รั้วบ้าน

 01 รั้วไม้กึ่งทึบกึ่งโปร่ง

ไอเดียนี้เหมาะกับบ้านที่มีรั้วชิดตัวบ้านจึงต้องการมุมมองที่ดูโปร่งขึ้น เพื่อช่วยลดความอึดอัดของพื้นที่ เพียงทำรั้วโครงเหล็กขนาด 80 x 160 เซนติเมตร แล้วยึดระแนงไม้ขนาด 1 นิ้ว เข้ากับโครงเหล็กด้วยนอตเว้นช่องให้ห่างกันทุกๆ 2 นิ้ว ให้เกิดมุมมองแบบกึ่งทึบกึ่งโปร่ง วิธีนี้สามารถถอดเปลี่ยนชิ้นไม้ออกมาซ่อมแซมได้ง่าย แต่สำหรับด้านที่มีรั้วติดเพื่อนบ้านหรือถนน ควรตีระแนงให้มิดชิดเพื่อความเป็นส่วนตัว

 

11

02 รั้วกิ่งไม้ไผ่

รั้วแบบนี้ได้ไอเดียมาจากบ้านญี่ปุ่นที่นิยมมัดกิ่งไม้แห้งเป็นมัดๆแล้วยึดเป็นแนวรั้วด้วยไม้ไผ่ รั้วจากวัสดุธรรมชาตินี้เหมาะกับบ้านในสวน ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าหากรู้สึกไม่ปลอดภัยจะก่อผนังปูนหรือรั้วเหล็กซ่อนอยู่ภายในอีกชั้นก็ช่วยได้

 

9

03 รั้วตาราง

เลือกตกแต่งรั้วปูนด้วยการทำโครงเหล็กเป็นช่องๆแล้วใส่วัสดุตกแต่งลงในช่องนั้น อาจติดตั้งแบบถาวรหรือปรับเปลี่ยนแก้เบื่อได้ อย่างไอเดียนี้ใช้การจัดเรียงหินปูนซ้อนกันแล้วโบกปูนจนเต็มช่อง สลับกับการกรุหญ้าเทียมหรือจะปลูกสวนแนวตั้งลงไปแทน ก็ดูสวยเป็นธรรมชาติดี

 

10

04 รั้วปูนสี

ถ้าชอบรั้วแนวโบราณดูเก่าๆ ให้ลองใช้เทคนิคงานฉาบปูนขาวผสมผงสีที่ต้องการลงไปเทคนิคนี้ไม่ทำให้เกิดปัญหาสีหลุดล่อน นิยมฉาบให้พื้นผิวไม่เรียบดูเข้ากับสวนป่าและธรรมชาติรอบๆ นอกจากนี้ยังสามารถตกแต่งด้วยเทคนิคการปั้นปูนให้เป็นลวดลายคิ้วบัวหรือซุ้มต่างๆ ที่ดูแปลกตาได้ด้วย

 

8

05 รั้วอิฐเก่า

กำแพงก่ออิฐโชว์แนวยังใช้ได้ทุกยุคทุกสมัยแถมสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์บ้านได้หลากหลาย อย่างการทำซุ้มโค้งแบบช่องหน้าต่างโบสถ์ ใช้วางเชิงเทียนตกแต่งสวนเวลากลางคืน หรือจะทำซุ้มหน้าต่างหลอกติดบานไม้เก่าสไตล์คันทรี่ก็ดูน่าสนใจไปอีกแบบ หรือปลูกมอสส์ไว้บนกำแพงอิฐแล้วรดน้ำให้ผนังชื้นก็ได้บรรยากาศรั้วแบบบาหลีได้ไม่ยาก

 

7

อ่านต่อหน้า 2 
keyboard_arrow_up