สวนทรอปิคัล ที่ผสมผสานการตกแต่งสไตล์ลอฟต์และแอนทีค

บ้านเดี่ยวในโครงการจัดสรรย่านรามอินทราของ คุณโจ – สุกริช  ศิริธนานุกูลวงศ์ หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ผู้ชื่นชอบการตกแต่งสวนอยู่เสมอหลังนี้มีสวนอยู่บริเวณที่ว่างรอบบ้าน ด้วยระยะห่างจากตัวบ้านไม่เกิน 3 เมตร คุณโจได้เปลี่ยนเป็น สวนทรอปิคัล โดยใช้พรรณไม้เขตร้อนอย่างเฟิน สับปะรดสี ผสมผสานกับของตกแต่งสไตล์ลอฟต์และแอนทีคได้อย่างลงตัว พร้อมทำทางเดินโรยกรวดแม่น้ำสลับกับแผ่นทางเดินหินทรายช่วยเพิ่มสีสันให้สวน

สวนทรอปิคัล สไตล์ลอฟต์

เมื่อเดินเข้ามาในสวนแห่งนี้เรายิ่งพบรายละเอียดเล็กๆน้อยๆซ่อนอยู่มากมาย ตั้งแต่กองหินฟองน้ำที่เรียงริมอ่างน้ำพุซึ่งปกคลุมด้วยมอสส์และเฟินที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ด้วยอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสมของอากาศภายในสวน ยังทำให้เราพบมอสส์และเฟินขึ้นตามจุดต่างๆอย่างเป็นธรรมชาติด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะตามคบไม้หรือเครื่องปลูกต้นชายผ้าสีดา สำหรับของตกแต่งแม้บางอย่างจะเป็นของที่เราพบเห็นได้ทั่วไปอย่างกระถางเอิร์น หรือตุ๊กตาหิน แต่เมื่อนำมาจัดวางในมุมที่เหมาะสมและวางอยู่บนแท่นวางอีกสไตล์หนึ่ง ก็ทำให้สวนมีความเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร เช่นเดียวกับต้นไม้ที่ดูสมบูรณ์และจัดวางแทรกระหว่างพรรณไม้ต่างๆอย่างเหมาะสม ให้บรรยากาศของสวนป่าได้เป็นอย่างดี

สวนทรอปิคัล พรรณไม้เขตร้อน สวนทรอปิคัล ของตกแต่ง สวนทรอปิคัล พื้นตะแกรงเหล็กฉีกสีดำ สวนทรอปิคัล ม้านั่งไม้

สุดทางเดินของสวนด้านในคือส่วนที่เชื่อมต่อกับห้องรับประทานอาหาร ทำระเบียงพื้นตะแกรงเหล็กฉีกสีดำเพื่อเป็นใช้เป็นที่วางกระถางต้นไม้และของตกแต่งสวน รับกับระแนงไม้เลื้อยข้างบน จัดวางม้านั่งไม้ตรงข้ามประตูเพื่อให้สามารถออกจากบ้านมานั่งเล่นชมสวนได้ง่าย สุดทางมีผนังน้ำตกเพื่อบังสายตาและเพิ่มจุดเด่นในสวน

การได้ชมสวนขนาดกะทัดรัดของคุณโจทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลินกับรายละเอียดใหม่ๆที่เขานำมาประยุกต์ใช้ให้กลายเป็นของที่ไม่เหมือนใคร สวนจึงดูเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ อันเป็นสาเหตุที่เราไม่รู้สึกเบื่อและสามารถแวะมาชื่นชมสวนแห่งนี้ได้บ่อยๆ

สวนทรอปิคัล สไตล์ลอฟต์

สวนทรอปิคัล

อ่านเพิ่มเติม : ธรรมชาติแค่เอื้อม

 

เจ้าของ – จัดสวน : คุณสุกริช ศิริธนานุกูลวงศ์

เรื่อง : “ปัญชัช”

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข