[DAILY GUIDE] แต่ง บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

“ไม้” คือวัสดุตกแต่งบ้านยอดนิยมตลอดกาล โดยเฉพาะสำหรับคนไทย เพราะเราผูกพันกับไม้และอยู่บ้านไม้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร หากด้วยรูปแบบการดำเนินชีวิตและอิทธิพลจากประเทศตะวันตกทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนหน้าตาบ้านเรือนของเราให้เข้ากับยุคสมัย บ้านรูปทรงเรียบๆ ดูโมเดิร์นจึงเข้ามาแทนที่บ้านไทย กลายเป็น บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น และมีวัสดุแปลกๆ ผลิตออกมาเป็นทางเลือกมากมาย แต่สำหรับผู้ที่ยังชอบสัมผัสธรรมชาติที่อบอุ่นของการผสมผสานไม้ให้เข้ากับบ้านโมเดิร์นก็ทำได้ไม่ยาก “บ้านและสวน” มีไอเดียออกแบบเก๋ๆมาให้ชม รับรองว่าดูดีไม่แพ้วัสดุทันสมัยใดๆเลย

ห้องนั่งเล่น บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

  1. ฝ้าเพดาน

ลองใช้วีเนียร์ไม้ลายที่ชอบปิดทับบนแผ่นไม้อัดมากรุทับฝ้าเพดาน จะช่วยให้ฝ้าเรียบๆดูเก๋ไก๋ขึ้นได้ หรืออาจจะออกแบบให้มีการเล่นจังหวะของฝ้า โดยตีฝ้าแบบซิกแซ็กแล้วค่อยกรุตามด้วย    วีเนียร์ ก็จะเพิ่มความน่าสนใจได้มากทีเดียว

tt150916-062-1-1024x682

  1. ผนัง

กรุผนังด้วยไม้ตามแนวขวาง โดยเลือกผสมไม้ที่ต่างชนิดกัน เช่น ไม้โอ๊ก ไม้แอช และไม้สัก หรือเลือกย้อมให้สีเข้ม – อ่อนแตกต่างกันเล็กน้อย ทำให้เกิดสีเหลือบที่ดูน่าสนใจ อาจปูต่อเนื่องมาจนถึงพื้น เข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์หรืออ่างอาบน้ำรูปทรงเรียบเท่ทันสมัยอย่างในรูป

  1. ไม้สีเดียวกัน

การปูพื้นไม้เป็นเรื่องที่นิยมทำกันอยู่แล้ว แต่ลองใช้ไม้สีเดียวกันปูพื้นเรื่อยไปจนถึงบันได วงกบประตู และอาจรวมถึงเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินด้วย จะช่วยให้บ้านไม้ของคุณดูกลมกลืน เรียบเกลี้ยงคล้ายกับบ้านสไตล์ญี่ปุ่นได้

pawa-baan-9-718x1024

  1. ยกพื้น

การยกพื้นเพื่อกำหนดพื้นที่ใช้งานเป็นสิ่งที่นิยมทำกันมากในบ้านเรือนไทย เราอาจประยุกต์นำมาใช้ในส่วนห้องนอนแทนเตียงก็ได้ เพื่อให้มีกลิ่นอายของบ้านไทย โดยปูพื้นไม้ให้ต่อเนื่องกันทั้งสองระดับ ให้ดูเรียบๆ ตามสไตล์บ้านโมเดิร์น และได้บรรยากาศสบายแบบบ้านไทยด้วย

 

  1. รั้ว

รั้วไม้อาจดูสวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติ แต่ก็ผุพังง่ายเพราะต้องตากแดดตากฝน การเลือกทำรั้วก่ออิฐฉาบปูนเรียบทาสี แล้วนำไม้จริงมาประดับในบางส่วน ก็ช่วยให้รั้วบ้านดูโมเดิร์น ขณะเดียวกันก็ยังได้สัมผัสของไม้รับกับต้นไม้ใบหญ้าที่อยู่ใกล้เคียง โดยอาจเลือกซื้อไม้เก่าที่มีร่องรอยผ่านกาลเวลามาใช้ก็ได้อารมณ์ดิบๆ ดี

house_01_03

  1. ประตู

ลองใช้วีเนียร์ไม้ปิดที่บานประตูแทนการใช้ประตูบานลูกฟัก โดยอาจติดเป็นช่วงๆตามแนวขวาง แล้วตีเส้นคั่นด้วยสเตนเลสสตีลทำมือจับให้มีขนาดใหญ่เป็นเส้นตรงเรียบๆ ทำด้วยสเตนเลสสตีลเช่นกัน แค่นี้ประตูไม้ก็ดูโมเดิร์นขึ้นมาได้มาก อาจลองใช้คู่กับเสาที่หุ้มด้วยสเตนเลสสตีล และผนังทาสีสดอย่างในรูป จะช่วยให้บ้านไม้ดูสดใสขึ้น

  1. ไม้ไผ่โมเดิร์น

ไม้ไผ่เป็นไม้อีกชนิดหนึ่งที่คนไทยใช้สร้างที่อยู่อาศัยกันมาเนิ่นนาน สามารถนำมาตกแต่งบ้านให้ดูทันสมัยได้ไม่ต่างจากไม้ชนิดอื่น โดยการนำมาผูกเรียงกันให้แข็งแรง ทำเป็นฝ้าหรือผนังในส่วนที่ต้องการบรรยากาศแบบธรรมชาติ เช่น ห้องน้ำกลางแจ้ง แต่ต้องวางลำไผ่เรียงกันให้เป็นระเบียบ และลดทอนรายละเอียดขององค์ประกอบข้างเคียง เช่น ใช้คู่กับผนังซีเมนต์ขัดมันและเฟอร์นิเจอร์รูปทรงเรียบๆ เพื่อให้คงอารมณ์แบบบ้านโมเดิร์นไว้

pawa-baan-7

tips

  1. ท่องให้ขึ้นใจว่าองค์ประกอบของบ้านสไตล์โมเดิร์นก็คือเส้นสายตรง เรียบง่าย เน้นรูปแบบที่เรียบๆ รายละเอียดน้อยๆ เข้าไว้ ไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบใดๆ ในบ้านก็ตาม รวมถึงการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุอย่างตรงไปตรงมา
  2. การเลือกแต่งบ้านด้วยไม้ซึ่งมีลวดลายธรรมชาติไม่เป็นระเบียบให้ดูโมเดิร์น สามารถทำได้โดย

– ซอยไม้เป็นแผ่นเล็กๆ ให้เห็นแนวรอยต่อของไม้ที่เป็นเส้นตรง โดยอาจตีเว้นร่องหรือไม่ก็ได้
– ผสมวัสดุใหม่ทันสมัยอย่างสเตนเลสสตีล อะลูมิเนียม กระจก หินสังเคราะห์ หรือพื้นผิวของซีเมนต์ขัดมัน เข้าไปตกแต่งประกอบกับไม้
– พื้นไม้ที่มีพื้นที่กว้างๆ ควรเบรกสายตาด้วยพรมชิ้นสีเรียบๆ หรือลวดลายโมเดิร์น เพื่อไม่ให้มองเห็นไม้มากเกินไป
–  ในซอกหลืบหรือมุมที่ไม้มาชนกันทำให้ดูมืดเป็นมุมอับ อาจแก้ไขโดยซ่อนไฟไว้ในหลืบ หรือเว้นช่องไว้แล้วซ่อนไฟ จะช่วยให้บรรยากาศดูโมเดิร์นขึ้น

ห้องนั่งเล่น บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

  1. บัวพื้นหรือบัวเพดานเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในบ้านโมเดิร์น หากจำเป็นต้องมี ควรเลือกแบบที่เรียบที่สุด
  2. สมัยนี้ไม้จริงหายากและราคาแพง อาจเลือกใช้วีเนียร์ไม้ในการตกแต่งส่วนที่ไม่ต้องใช้งานหนักอย่างผนัง เพดาน และหน้าบานตู้แทนไม้จริงก็ได้

(วีเนียร์ไม้คือแผ่นไม้บางๆ ที่ฝาน ปอก หรือเลื่อยออกจากไม้ซุง แล้วนำไปปิดบนแผ่นไม้อัดเพื่อให้แข็งแรงเมื่อจะนำมาใช้งาน โดยอาจนำไปกรุผนังหรือทำเฟอร์นิเจอร์ วีเนียร์มีลวดลายและสีสันให้เลือกมากมาย รวมถึงลายของไม้จากต่างประเทศที่หาไม่ได้ในบ้านเรา ปัจจุบันมีการทำลวดลายวีเนียร์เลียนแบบไม้ธรรมชาติ เนื่องจากหาได้ยากและราคาแพง)

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบบ้านไม้ สำนักพิมพ์บ้านและสวน ได้ออกหนังสือน้องใหม่ในซีรี่ส์ “I love home” ที่ชื่อ “Living with Wood” โดย คุณภัทรสิริ อภิชิต เล่มนี้นำเสนอเรื่องราวและภาพสวยๆของบ้านและอาคารประกอบด้วยไม้ ในแง่มุมของความรักในการอยู่อาศัยร่วมกันระหว่างคนกับธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้คุณสัมผัสได้ถึงความสวยงามที่แตกต่างจากบ้านไม้ที่เคยพบเห็นมาก่อน ลองหามาอ่านเป็นไอเดียในการตกแต่งบ้านได้นะคะ