แบบบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้านล้อมไม้

แบบบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น
แบบบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

แบบบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางความสงบ แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่ดูสบายตาสบายใจ โดยมีจุดเริ่มต้นจากบ้านตากอากาศสำหรับมาปฏิบัติธรรมะ การออกแบบจึงเน้นความโล่ง โปร่ง สบาย เพื่อให้เหมาะกับการสงบจิตสงบใจ

ภายนอกบ้านซึ่งวางตัวตามแนวยาวดูโปร่งด้วยการใช้กระจก  และลดทอนรูปทรงของบ้านด้วยการซ่อนชั้น 2 ไว้ใต้ผืนหลังคา
ธรรมชาติและตัวบ้านนั้นร้อยเรียงเข้าด้วยกันผ่านจังหวะและการออกแบบ จากภาพจะเห็นได้ว่าธรรมชาติภายนอกและต้นไม้ใหญ่มีการเชื่อมโยงกันในเชิงจินตภาพ โดยมีทางเดินทั้งภายในและภายนอกบ้านร้อยเข้าไว้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คล้ายกับทางเดินในบ้านแบบญี่ปุ่นโบราณ

ครั้งนี้ “บ้านและสวน” ได้มาเยี่ยมชมบ้านของ คุณปุ้ย – ปิยาภรณ์ แต้ไพสิฐพงษ์ และคุณนุ – นุปกรณ์ พงศ์พูลสุข ณ “บ้านล้อมไม้” ซึ่งตั้งอยู่ในโครงการบ้านไร่ทอสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ด้วยบรรยากาศที่มีขุนเขาแวดล้อม ทำให้บ้านนี้สามารถรับพลังงานดีๆ อย่างที่เจ้าของบ้านเล่าให้ฟัง

“บ้านนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากคุณแม่ค่ะ” คุณปุ้ยเริ่มเกริ่นนำ ก่อนเล่าต่อไปว่า คุณแม่ของเธอได้มาปฏิบัติธรรมที่บ้านบุญ ณ บ้านไร่ทอสีของพระอาจารย์ฌอน ชยสาโร ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกับบ้านหลังนี้ จึงเริ่มรู้สึกติดใจในบรรยากาศอันสุขสงบและสภาพอากาศที่ปลอดโปร่ง

“อยากทำบ้านที่จะมาอยู่ประจำได้เวลาเราแก่ตัวลง ตอนนี้คุณแม่ก็วางแผนมาอยู่ที่นี่บ่อยขึ้น แม้บ้านหลังนี้จะคล้ายบ้านตากอากาศ แต่ก็วางแผนเอาไว้สำหรับอยู่ประจำในอนาคตด้วย แล้ว คุณตั๋ง – รุจนัมพร เกษเกษมสุข สถาปนิกผู้ออกแบบ ก็เป็นรุ่นพี่มหาวิทยาลัยที่เราเห็นผลงานมาโดยตลอด ชอบใจในการออกแบบที่เรียบง่าย เราอยากได้บ้านที่โปร่งและดูแลง่าย ซึ่งคุณตั๋งก็ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์”

สำหรับโจทย์การออกแบบที่คุณปุ้ยให้คุณตั๋งนำไปคิดต่อก็คือ ต้องเป็นบ้านที่โปร่ง ดูแลง่าย คุณแม่สามารถพาคนรู้จักมาพักที่บ้านได้ และเข้าถึงธรรมชาติ ซึ่งสถาปนิกก็ตอบโจทย์เหล่านี้ได้ครบถ้วน

ฝั่งปีกของแขกผู้มาพักแบ่งเป็นชั้นละ 4 เตียง ดูเรียบง่ายแต่ครบครัน ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้รับรองเพื่อนๆ และคนรู้จักของคุณแม่ แต่ในอนาคตจะเริ่มเปิดให้ผู้มาปฏิบัติธรรมเข้าพักได้เช่นกัน
คุณแม่ชอบเดินจงกรม แต่หลานๆ ชอบวิ่งเล่นรอบบ้าน ระเบียงทางเดินจึงเป็นองค์ประกอบหลากฟังก์ชันที่เชื่อมโยงคนต่างวัยเข้าด้วยกันในบ้านหลังนี้

จากภายนอกจะเห็นบ้านในแนวยาว ชั้นล่างเป็นบานกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน มีทางเดินรอบบ้านที่ทำหน้าที่เป็นเฉลียงไปในตัว การวางตัวบ้านในแนวยาวโดยมีกระจกและต้นไม้ใหญ่อยู่กลางบ้าน ทำให้ตัวบ้านดูกลมกลืนไปกับพื้นที่โดยรอบ ในบางมุมยังสามารถมองทะลุตัวบ้านไปเห็นวิวภูเขาด้านหลังด้วย ซึ่งหากพิจารณาหลังคาผืนใหญ่สองผืนของบ้านแล้วจะเห็นว่าเป็นบริเวณชั้นสองที่ลดทอนรูปทรงให้ตัวบ้านดูเบาขึ้น อีกทั้งการเลือกสีขาวตัดกับสีเทาของผืนหลังคา ทำให้ต้นไม้ใหญ่กลางบ้านโดดเด่นขึ้นและตัวบ้านยังดูสุภาพไม่บดบังความงามของธรรมชาติโดยรอบอีกด้วย

สวนหลังบ้านของเด็กๆ มีทั้งทานตะวัน กระเจี๊ยบ ฯลฯ ซึ่งคุณปุ้ยกับลู ก ๆวางแผนไว้ว่าจะปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเอง หรืออาจสร้างเรือนกระจกของครอบครัว
ต้นไม้ใหญ่กลางบ้านเชื่อมโยงทุกพื้นที่เข้าหากันอย่างเป็นธรรมชาติ

การตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้ดูเรียบง่าย เนื่องจากเป็นบ้านพักตากอากาศ แต่อีกส่วนหนึ่งก็เป็นความตั้งใจของเจ้าของบ้านเองด้วย นอกจากครัวที่เป็นงานบิลท์อินแล้ว เฟอร์นิเจอร์อื่นๆในบ้านล้วนเป็นแบบลอยตัว ทำให้บ้านโปร่งเบาสบายสมใจคุณปุ้ย พื้นและเพดานของบ้านเป็นไม้เทียมสีเข้มนำสายตาในแนวยาวตัดกับเส้นตั้งของกรอบกระจกซึ่งเป็นวัสดุหลักของบ้าน มิติที่ทับซ้อนกันของระนาบผนังกระจกสะท้อนธรรมชาติ ผู้คน และพื้นที่ต่างๆ เกิดเป็นบรรยากาศที่อบอุ่น โดยเฉพาะในยามเย็นที่แสงอาทิตย์พาดเงาต้นไม้ลงมายังห้องรับแขก ก็สร้างความรู้สึกพลิ้วไหวบนผนังสีขาวที่ตัดเส้นนอนคล้ายฝาไม้ตีเกล็ด

ห้องรับแขกที่รวมเอาต้นไม้ใหญ่กลางบ้านเข้าไว้ด้วยกัน ผู้ออกแบบเลือกที่จะเก็บต้นเดิมนี้ไว้ ถือได้ว่าคุ้มค่ากับความอบอุ่นเป็นธรรมชาติที่ไม้ต้นนี้มอบให้บ้าน
ครัวที่เชื่อมต่อกับโต๊ะกินข้าวในห้องรับแขก การใช้ผังเปิด (Open Plan) ทำให้ทุกพื้นที่มีการเชื่อมโยงต่อกัน เหมาะสำหรับบ้านที่ชอบทำกิจกรรมร่วมกันเช่นครอบครัวของคุณปุ้ย

บ้านหลังนี้ยังแบ่งออกเป็นปีกสำหรับแขกซึ่งมีทั้งหมด 8 เตียง ออกแบบคล้ายโรงแรมขนาดเล็กอย่างโฮสเทล ส่วนปีกของครอบครัวนั้น เมื่อเปิดประตูจากห้องรับแขกเข้าไปจะพบห้องของคุณแม่และบันไดเหล็กซึ่งดูคล้ายบันไดขึ้นบ้านไม้สมัยก่อน คอยต้อนรับสมาชิกในครอบครัวสู่ชั้นสอง ซึ่งเป็นห้องของคุณปุ้ยและคุณนุ กับห้องของลูกๆ คือน้องปูนและน้องปัน

ห้องพักแขกสามารถเดินออกไประเบียงได้ทั้งด้านที่เปิดออกนอกบ้านและด้านที่เปิดเข้าสู่ต้นไม้ใหญ่กลางบ้าน
ห้องนอนของคุณปุ้ยและคุณนุตกแต่งสบายๆด้วยโทนสีขาว น่าสนใจตรงเพดานลาดเอียงด้วยว่าเป็นพื้นที่ใต้หลังคาซึ่งลดระดับลงเป็นพื้นที่สำหรับนั่งอ่านหนังสือของคุณปุ้ย
ภายใน ภายนอก ระหว่างกัน บ้านหลังนี้ลดความห่างของภายในและภายนอกด้วยพื้นที่ระหว่างกลาง เช่น ทางเดินรอบบ้าน บ่อน้ำ ลานกรวด สร้างให้เกิดกิจกรรมนอกบ้านมากขึ้น ทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่อุดอู้ เพราะความรู้สึกต่อบ้านจะแผ่กระจายออกไปยังพื้นที่โดยรอบ ไม่ใช่แค่เพียงพื้นที่อยู่อาศัยภายในอาคารเพียงอย่างเดียว

บ้านนี้จึงมีความเรียบง่ายคล้ายกรอบภาพสวยๆ รอการเติมเต็มด้วยบรรยากาศของครอบครัว พร้อมต้นไม้ใหญ่กลางบ้านซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “บ้านล้อมไม้” อันที่จริงคงคล้ายกับคุณแม่ของคุณปุ้ยที่รายล้อมด้วยลูกหลาน บ้านหลังนี้แสดงให้เห็นถึงความสุขง่ายๆของชีวิต ทั้งการได้อยู่กับธรรมชาติ การได้อยู่กับตัวเอง ที่สำคัญที่สุดคือการได้อยู่ร่วมกันกับครอบครัว

tt160806-054

เจ้าของ : คุณปิยาภรณ์ แต้ไพสิฐพงษ์

ออกแบบ : บริษัทสถาปนิก สุข จำกัด  โดยคุณรุจนัมพร เกษเกษมสุข


เรื่อง : วุฒิกร สุทธิอาภา

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

บ้านนี้มีครัวเป็นหัวใจหลัก

บ้านตากอากาศที่มีระเบียงกว้างไว้นั่งมองธรรมชาติยามเหนื่อยล้า