รวมบ้าน รีโนเวต 3 หลัง 3 สไตล์

เมื่ออยู่อาศัยมานานสภาพบ้านย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสภาพที่ทรุดโทรมลง พื้นที่ใช้สอยของเราที่เปลี่ยนแปลงไปจำนวนสมาชิกที่เพิ่มมากขึ้น หรือมีความชื่นชอบในสไตล์การตกแต่งใหม่ๆการ รีโนเวท คือคำตอบ

เราจึงได้รวบรวมบ้านสวยๆที่ผ่านการ รีโนเวท ในสไตล์ที่แตกต่างกันไปถึง 3 หลัง รับรองว่าคุณจะต้องสนใจการรีโนเวทบ้านอย่างแน่นอน

1. อบอุ่นในความเรียบง่าย

ออกแบบ : KIRIN Design & Living

เรื่อง : นภสร ศรีทอง

ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน

รีโนเวท ปรับปรุงบ้าน

เพราะด้วยพื้นที่ของตึกแถวส่วนใหญ่นั้นมีหน้ากว้างเพียง 3-4 เมตร แต่มีความลึกถึง 15-20 เมตร ทำให้ยากต่อการออกแบบและการจัดวาง อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงเรื่องของแสงสว่าง การระบายอากาศ รวมไปถึงเรื่องของฟังก์การใช้งานต่างๆ ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของหนุ่มสาวคู่นี้ คุณจ้า คิริน ชัยชนะ และคุณหลิง ณิชรัตน์ ชัยสงวน เจ้าของบริษัทออกแบบ “KIRIN design & living” ที่เปลี่ยนตึกแถวเก่าอายุราว40ปี ให้กลายเป็นเรือนหออบอุ่นสไตล์ cozy

รีโนเวท ปรับปรุงบ้าน

รีโนเวท ปรับปรุงบ้าน

ตัวอาคารเดิมมีหน้าต่างขนาดเล็ก ทำให้บ้านดูมืดทึบ เจ้าของจึงออกแบบให้ดูโปร่ง โล่ง ด้วยการเปลี่ยนมาใช้ชุดประตูกระจกใสกรอบบานอะลูมิเนียม พร้อมเพิ่มแผงระแนงด้านหน้าอาคารช่วยแก้ปัญหาแสงแดดและความร้อนในยามบ่าย ที่ อาจเข้ามาในบ้านมากเกินไป แถมยังป้องกันมุมมองจากภายนอกบ้าน ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้มากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความโดดเด่น ด้วยเปลี่ยนจากประตูเหล็กยืดเป็นประตูไม้บานเปิดคู่ที่ให้อารมณ์เหมือนบ้านในยุโรปเลยทีเดียว

รีโนเวท ปรับปรุงบ้าน

ห้องนั่งเล่น รีโนเวท ปรับปรุงบ้าน

ห้องครัว รีโนเวท ปรับปรุงบ้าน

เพราะเป็นอาคารเก่าที่มีอายุหลายสิบปี ทำให้เจ้าบ้านคำนึงเรื่องงานระบบมากเป็นพิเศษ จึงทำการซ่อมแซมและปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด เพื่อช่วยยืดอายุให้กับบ้าน “สิ่งสำคัญที่สุดของการรีโนเวทบ้านเก่าคืองานระบบ เพราะด้วยเวลาที่ผ่านไปนานอาจทำให้เสื่อมโทรม ไม่ว่าจะเป็นสายไฟที่เปราะขาด หรือจะเป็นท่อน้ำอุดตันต่างๆ หากไม่แก้ไขแต่เนิ่นๆ อาจเป็นปัญหาตามมาให้เสียทั้งเงินและเวลาอีกด้วย

มุมทำงานและงานอดิเรก รีโนเวท ปรับปรุงบ้าน

ห้องนอน รีโนเวท ปรับปรุงบ้าน

ห้องน้ำ รีโนเวท

บ้านหลังนี้ใช้งบประมาณเพียง 1. 5 ล้านบาทเท่านั้น หากเทียบกับงานดีไซน์ทั้งหมดถือว่าเป็นราคาที่ถูกมาก “ก่อนอื่นผมต้องขอออกตัวก่อนเลยว่าบ้านหลังนี้ผมออกแบบและคุมงานก่อสร้างทั้งหมดด้วยตัวเอง ทำให้มีเพียงแค่ต้นทุนของวัสดุและค่าแรงช่างเท่านั้น ทำให้สามารถคุมงบประมาIให้อยู่ในราคานี้ได้ ซึ่งผมมองว่าหากเราได้ลงมือทำด้วยตนเอง นอกจากจะช่วยประหยัดงบประมาณแล้ว ยังแฝงไปด้วยความสุขและความผูกพันที่หาซื้อจากที่ไหนไม่ได้

รีโนเวท ปรับปรุงบ้าน บ้านสไตล์เรียบง่าย

อ่านต่อหน้า 2