สวนป่ารอบสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ของบ้านพักตากอากาศใกล้ทะเล

สวนป่ารอบสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ของบ้านพักตากอากาศใกล้ทะเล

สวนของบ้านหลังนี้มีพื้นที่รวมแค่ 60 ตารางเมตร ล้อมรอบด้วยอาคารทั้งสี่ด้าน ที่สำคัญคือ เป็น สวนป่ารอบสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ที่ได้รับแสงเกือบตลอดทั้งวัน

“ตั้งใจอยากมีบ้านที่เขาใหญ่ค่ะ แต่พอมาเจอที่ตรงนี้ ด้านหนึ่งติดภูเขา อีกฝั่งเป็นอ่างเก็บน้ำเขาเต่า และอยู่ใกล้ทะเล ก็ตัดสินใจลงหลักปักฐานที่นี่เลยค่ะ แต่ด้วยพื้นที่อยู่ใกล้เขตพระราชฐาน ทำให้สร้างอาคารสูงได้ไม่เกิน 6 เมตรค่ะ ตั้งใจให้สระว่ายน้ำอยู่ตรงกลางตั้งแต่แรก ไว้ให้หลาน ๆ มาเล่นในวันพักผ่อน ล้อมรอบ ด้วยห้องต่าง ๆ คล้ายบ้านพูลวิลล่า ให้อารมณ์เหมือนกำลังพักผ่อนในรีสอร์ตค่ะ” คุณแอน-รัตนาภรณ์ จินดาศรี เจ้าของบ้าน เกริ่นถึง สวนป่ารอบสระว่ายน้ำกลางแจ้ง แห่งนี้

สวนป่ารอบสระว่ายน้ำกลางแจ้ง
พื้นที่สวนรอบสระลักษณะเป็นแปลงกว้างเพียง 2.50 เมตร ซึ่งเป็นข้อจำกัดสำคัญ ทำให้ลงไม้ใหญ่ที่มีขนาดตุ้มดินไม่ใหญ่เกินไปกว่านี้ เลือกปลูกเสม็ดขาวที่มีลักษณะเป็นกอ เพื่อให้แตกกิ่งกินพื้นที่ในอากาศ เชื่อมไปถึงอาคารรอบ ๆ เป็นการเล่นกับสเปซในอากาศแบบที่คุณเปิ้ลถนัด นอกจากนี้ พื้นที่ริมสระว่ายน้ำอาจมีเรื่องของความชื้นสูง และปัญหาจากคลอรีน ซึ่งสระว่ายน้ำจะมีตะแกรงขอบสระ หรือตะแกรงน้ำล้นรอบสระว่ายน้ำ (Swimming Pool Grating) ที่คอยป้องกันไม่ให้น้ำในสระที่มีคลอรีนสูงกระเด็นโดนต้นไม้รอบ ๆ ได้ อีกทั้งแสงแดดจะทำให้คลอรีนระเหยได้เร็วขึ้นด้วย
สวนป่ารอบสระว่ายน้ำกลางแจ้ง
จุดเด่นของการจัดกลุ่มต้นไม้ของสวนนี้คือ เลือกใช้ต้นไม้เพียงไม่กี่ชนิด แต่มีขนาด สี และรูปทรงใบที่ต่างกันไป เป็นเทคนิคการเล่นกับเท็กซ์เจอร์ของใบที่ทำให้สวนนี้ดูต่างออกไป เช่น โรสแมรี่แคระ ไม้พุ่ม สูงได้ถึง 1 เมตร กิ่งตั้งชูตรง ใบเล็กเรียว มีกลิ่นหอม ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกสีฟ้าอมม่วง, ฟ้าประดิษฐ์ ไม้พุ่ม สูงได้ถึง 50 เซนติเมตร ต้นทอดเลื้อย ใบสีเขียวอมเทา ดอกสีฟ้าอมม่วง ออกดอกดกในช่วงฤดูร้อน, และ ม่วงเจริญ ไม้พุ่ม สูงได้มากกว่า 1 เมตร ต้นสีขาวอมเทา ใบมีขนาดเล็ก ออกดอกเป็นช่อที่ซอกใบใกล้ปลายยอด ดอกขนาดเล็กสีม่วง

“ย้อนไปเมื่อปีที่แล้ว เจอ คุณเปิ้ล-คเชนทร์ ศรีมาก ทำสวนให้คาเฟ่ใกล้บ้านซึ่งเป็นร้านประจำของเรา ชอบการทำงานของคุณเปิ้ลนะคะ แต่พื้นที่สวนบ้านเราน้อย ยังกลัวว่าจะไม่ยอมมาทำให้ พอคุณเปิ้ลตอบ ตกลง ดีใจมาก ๆ ค่ะ อยากได้สวนรอบสระว่ายน้ำที่มีความเป็นธรรมชาติ และอยากให้สวนดูเชื่อมโยงกับเขาเต่าที่อยู่ข้างบ้าน เดินเข้ามาเห็นคือว้าวเลยค่ะ”

สวนป่ารอบสระว่ายน้ำกลางแจ้ง
ตะเกียงหินสไตล์ญี่ปุ่น เป็นของแต่งสวนที่คุณแอนร้องขอ เพราะชอบสไตล์สวนเอเชียด้วยเช่นกัน
วางหินแกรนิตประดับในสวน เลือกเป็นโทนสีเดียวกับเขาเต่าที่เป็นภูเขาหินแกรนิต เพื่อเชื่อมให้สวนดูเกี่ยวเนื่องกัน เหมือนว่าเขาเต่าก็เป็นส่วนหนึ่งของสวน และเลือกก้อนขนาดพอเหมาะเพื่อใช้นั่งเล่นชมสวนได้

คุณเปิ้ล นักจัดสวนแห่งบ้านธรรมสวน เล่าถึงการออกแบบสวนแห่งนี้ว่า “ผมออกแบบให้สวนมีมุมมองที่ต่างกันไปในแต่ละห้องที่อยู่ล้อมรอบครับ ผมตีโจทย์ด้วยบริบทหลายอย่าง จากบุคลิก การใช้ชีวิต การทำงาน ของคุณแอน  รู้ความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด เอาใจเขามาใส่ใจเรา และดูจากบรรยากาศแวดล้อมรอบบ้าน รวมไปถึงสไตล์และโทนสีของบ้าน ตีความให้สวนเป็นเหมือนกับป่าริมสระน้ำในธรรมชาติ เป็นเหมือนบ่อน้ำเล็ก ๆ ที่อยู่เชิงเขา มีกอหญ้าและพรรณไม้ต่าง ๆ ขึ้นอยู่ริมสระ ต้นไม้ใหญ่ทอดร่มเงาไปในน้ำ สร้างความร่มรื่นให้ได้มากที่สุด เป็นสวนป่าที่ไม่รกทึบ ใส่ดีเทลเรื่องรูปทรงต้นไม้ที่ดูทันสมัย เติมไม้ดอกใส่ความกุ๊กกิ๊ก ในแบบผู้หญิง สำคัญที่สุดคือต้องดูแลง่าย เลือกต้นไม้ที่ชอบอะไรคล้าย ๆ กัน ดูแลคล้าย ๆ กัน การจัดการก็จะง่ายครับ เพราะ คุณแอนเดินทางไปทำงานต่างประเทศบ่อย ๆ ครับ  

สวนป่ารอบสระว่ายน้ำกลางแจ้ง
สวนนี้มีไม้แค่ระดับสูงและระดับล่าง ไม่ใส่ไม้ระดับกลาง เนื่องด้วยขนาดพื้นที่และระยะในสวน ถ้ามีไม้ระดับกลางจะทำให้สวนดูแน่นเกินไป ส่วนไม้ระดับล่างตั้งใจเลือกชนิดที่มีฟอร์มต้นสวยงามมีเอกลักษณ์ เช่น โรสแมรี่แคระ ครีบปลาวาฬ คุณเปิ้ลมองว่าเป็นเหมือนประติมากรรมในสวนที่เกิดจากธรรมชาติ
“หนุมานนั่งแท่น” ไม้พุ่ม ลำต้นเป็นโขด ใบขนาดใหญ่ แตกต่างจากต้นไม้อื่นที่ใช้ในสวน เพราะตั้งใจสร้างคอนทราสต์เพิ่มความน่าสนใจ ดอกสีส้มแดงสะดุดตาก็เชื่อมโยงมาจากสีของดอกลั่นทมบนเขาเต่า

ตอนสำรวจพื้นที่รอบ ๆ ผมจะดูทิศทางแสง และจินตนาการว่าเจ้าของบ้านจะใช้ชีวิตแบบไหนในพื้นที่สวนได้บ้าง ผมมักใช้หลักการของศิลปะในการทำงานออกแบบเสมอ ชอบที่จะเล่นกับสเปซครับ ต้นไม้ใหญ่ควรแตกกิ่งไปทางไหน เพื่อเติมเต็มพื้นที่ว่างระหว่างอาคาร แสงและเงาที่ทอดลงพื้นและผนังเพื่อสร้างร่มเงา เราต้องปลูกให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม การเลือกไม้พุ่ม ไม้คลุมดินที่มีสีใบและดอก รวมไปถึงขนาด รูปทรง การเจริญเติบโต ฟอร์มต้น ซึ่งทั้งหมดล้วนมีผลต่อภาพรวมของสวน เหมือนกับการตวัดพู่กันวาดรูปบนผืนผ้าใบครับ”

โทนสีในสวนจะสัมพันธ์กับสีของอาคาร เช่น มุมในภาพที่มีผนังหินสีน้ำตาลเทา คุณเปิ้ลใช้เสม็ดขาว ที่เปลือกลำต้นมีสีคล้ายกัน รวมไปถึงหินแกรนิตประดับสวนก็มีสีคล้ายเช่นกัน เป็นความตั้งใจให้สี ของอาคารกับสวนดูกลมกลืนกันมากที่สุด
สวนป่ารอบสระว่ายน้ำกลางแจ้ง
“โรสแมรี่แคระ” เป็นหนึ่งในสมุนไพรฝรั่งที่นำมาใช้จัดสวนได้สวย เลี้ยงง่าย และแข็งแรงทนทานที่สุด จากประสบการณ์ของคุณเปิ้ลที่เลือกนำมาใช้ แค่ต้องปลูกในดินที่ระบายน้ำดี ระวังเรื่องความชื้น การยกแปลงปลูกเป็นเนิน และลมแรงของหัวหิน เป็นสภาพที่ช่วยให้โรสแมรี่ในสวนนี้เติบโตได้สมบูรณ์สวยงาม

“บ้านนี้ใช้สีเอิร์ธโทน น้ำตาล ขาว เทา ดำเป็นหลัก ต้นไม้ที่เลือกใช้จะมีสีเทาผสมเพื่อให้ดูเชื่อมโยงและกลมกลืนกับสีของบ้าน เช่น เสม็ดขาว เสม็ดแดง หว้าแม่น้ำโขง โรสแมรี่ ฟ้าประดิษฐ์ ม่วงเจริญ ครีบปลาวาฬ เกล็ดแก้ว ผมเดาว่าคุณแอนชอบไม้ดอก ซึ่งเป็นปกติของผู้หญิง เลือกใช้สีที่ไม่ฉูดฉาด คุมให้อยู่ในโทนสีขาว สีฟ้า สีม่วง ซึ่งเป็นโทนสีกลาง ๆ เข้ากับสีเทาโทนเย็นของใบไม้ได้ดี ที่สำคัญคือต้องเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย ไม่ต้อง ตัดแต่งบ่อย เลือกชนิดที่มีฟอร์มต้นสวยงาม ปล่อยให้เติบโตฟรีฟอร์มตามธรรมชาติ อาจมีบางชนิดที่ตัดแต่งเป็นพุ่มกลม เช่น ม่วงเจริญ เพื่อให้เป็นมวลกลม ๆ ล้อไปกับหินประดับสวน แต่ก็ดูคอนทราสต์กับโรสแมรี่ ครีบปลาวาฬที่แตกกิ่งแตกใบชี้พุ่งขึ้นในแนวตั้ง ทำให้มีรายละเอียดที่น่าสนใจมากขึ้น ที่สำคัญคือต้องตัดแต่ง เพื่อควบคุมความสูงและขนาดพุ่มต้น ส่วนต้นไม้ใหญ่เราจะเลี้ยงบางกิ่งไว้ให้เติบโตทอดยาวทางด้านข้าง เพื่อสร้างร่มเงา และเติมเต็มสเปซในอากาศให้ดูสวยงามมีศิลปะมากขึ้นครับ

“หว้าแม่น้ำโขง” ฟอร์มสวย แตกกิ่งเอนเข้าหาห้องนอนตามลักษณะที่คุณแอนต้องการ ตั้งใจตัดแต่งคุมความสูงไม่ให้มากไปกว่านี้ เพื่อไม่ให้ต้นใหญ่กว่าขนาดพื้นที่จนเกินไป และเลี้ยงกิ่งข้างให้ยาวกว่านี้ เพื่อสร้างร่มเงาให้สระว่ายน้ำมากขึ้น

“อีกเรื่องที่สำคัญคือในช่วงฤดูร้อนอากาศที่หัวหินจะร้อนมาก อากาศแห้งและลมแรง อีกทั้งสวนนี้ ได้รับแสงแดดเกือบตลอดทั้งวัน ต้นไม้ที่เลือกมาใช้ต้องทนร้อนทนแล้งได้ดี กินน้ำไม่เยอะ กิ่งก้านต้องทนลม ไม่เปราะหักง่าย เราต้องเริ่มต้นตั้งแต่การเตรียมดินปลูก (Mix Soil) สำหรับปลูกต้นไม้ในสวนทั้งหมด ผสมดินปลูกให้มีลักษณะค่อนข้างโปร่งและระบายน้ำได้ดี โดยการเติมทรายลงไปผสมมากกว่าปกติ ใส่ดินผสมในแปลงปลูกหนาประมาณ 10 เซนติเมตร นอกจากนี้ จะสังเกตเห็นว่า บริเวณแปลงปลูกต้นไม้จะยกเป็นเนินสูงขึ้นเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยเรื่องการระบายน้ำได้อีกทางหนึ่งด้วยครับ”

สวนป่ารอบสระว่ายน้ำกลางแจ้ง
พื้นที่สวนได้รับแสงแดดเกือบตลอดทั้งวัน อีกทั้งข้อจำกัดของขนาดแปลงปลูกที่ไม่สามารถใช้ต้นไม้ขนาดใหญ่ได้ คุณเปิ้ลอธิบายเพิ่มว่าต้องใช้เวลาสักพัก เพื่อเลี้ยงกิ่งข้างให้ยาวมากพอที่จะเพิ่มร่มเงาให้พื้นที่นั่งเล่นนี้ได้
ภายในบ้านตั้งใจออกแบบผนังกระจกใสบานใหญ่ เพื่อใช้เป็นกรอบรูปแสดงภาพธรรมชาติที่จะเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงเวลา และแต่ละห้องก็จะเห็นมุมสวนที่ต่างกันไป โดยจากห้องนั่งเล่นจะเห็นมุมสวนในมุมที่สวยที่สุด

“ทุกอย่างได้เกินกว่าที่หวังไว้ค่ะ หลังเสร็จงานเดินทางกลับมาบ้าน เห็นสวนแล้วรู้สึกผ่อนคลาย เหมือนใบไม้ดอกไม้ยิ้มทักทายต้อนรับทุกครั้งที่กลับมาบ้านเสมอค่ะ” คุณแอนเอ่ยพลางมองไปที่สวนและยิ้ม อย่างมีความสุข

นิตยสาร บ้านและสวน ฉบับมิถุนายน 2568
เจ้าของ : คุณรัตนาภรณ์ จินดาศรี
ออกแบบ : บ้านธรรมสวน โดยคุณคเชนทร์ – คุณสาวิตรี ศรีมาก
เรื่อง : วชิรพงศ์ หวลบุตตา
ภาพ : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม