บ้านพักผ่อน ที่มองเห็นธรรมชาติได้ 180 องศา

บ้านเขาใหญ่ ขนาด 650 ตารางเมตรที่มองเห็นธรรมชาติได้แบบ 180 องศา เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย และเติมพลังงานให้กับชีวิตได้อย่างไม่มีวันหมด

Design Directory : สถาปนิก Master Texture

บ้านเขาใหญ่
default
บ้านเขาใหญ่
default

บ้านเขาใหญ่ หลังนี้เกิดขึ้นเมื่อเงื่อนไขการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป จากเดิมที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองก็เริ่มต้องการหนีความวุ่นวายภายในเมืองใหญ่ออกไปใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์สดชื่น มีโอโซนดีๆ เพิ่มคุณภาพการอยู่อาศัยให้กับชีวิตตัวเองมากขึ้น และกลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญทำให้ครอบครัวเลิศจิตวุฒิกุลตัดสินใจย้ายบ้านเพื่อไปใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัดเป็นการถาวร

บ้านเขาใหญ่

โดยจุดหมายปลายทางของบ้านหลังใหม่นี้อยู่ในพื้นที่ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ด้วยความต้องการสร้างบ้านพักอาศัยที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในรีสอร์ตภายใต้บรรยากาศที่ดูผ่อนคลายตลอดเวลา เหมือนกับได้ให้รางวัลกับตัวเองและครอบครัวไปด้วย

สระว่ายน้ำ
บ้านเขาใหญ่

บ้านเขาใหญ่

เริ่มต้นจากทำเลที่ดีของบ้านซึ่งแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีภูเขาผืนใหญ่อยู่เบื้องหลังท่ามกลางพื้นที่สีเขียวสบายตากับอากาศบริสุทธิ์  ใครเห็นก็จะตกหลุมรักบรรยากาศของที่นี่ได้โดยง่าย ทั้งเจ้าของบ้านและทีมสถาปนิกผู้ออกแบบจาก Master Texture ที่พยายามศึกษาบริบททางสิ่งแวดล้อมโดยรอบเพื่อนำมาประกอบกับความต้องการในชีวิตประจำวันจากเจ้าของบ้าน

“เราออกแบบให้ทุกห้องสามารถเทควิวมองเห็นภูเขาให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะใช้งานจากห้องไหน เวลาไหน จะต้องรู้สึกเชื่อมต่อภับภายนอกได้ดี ซึ่งพื้นที่โครงการนี้อยู่บริเวณเชิงเขาที่มีลมพัดตลอดทั้งวัน การออกแบบห้องต่างๆ จึงเน้นให้สามารถถ่ายเทอากาศได้ดีตลอดทั้งวันและตลอดการอยู่อาศัย โดยไม่ต้องเปิดแอร์

บ้านเขาใหญ่
default
สระว่ายน้ำ
บ้านเขาใหญ่
บ้านเขาใหญ่
มุมรับประทานอาหาร
ห้องครัว

รูปแบบของตัวอาคารจึงล้อมาจากการวางฟังก์ชันของบ้าน​เป็นหลัก ซึ่งต้องการให้ส่วนที่ใช้งานประจำ เช่น Comnom Area ห้องนอน หรือ ห้องทำงานเปิดมุมมองไปฝั่งวิวภูเขาให้ได้มากที่สุด และต้องการเปิดช่องว่างให้อากาศถ่ายเทด้านหน้ากับด้านหลังให้เยอะที่สุด บวกกับเทรนด์ของการดีไซน์​นั้นเป็นแนวโมเดิร์น​เราจึงออกแบบตัวอาคารเป็นรูปแบบ 4 เหลี่ยมหน้ากว้างสีขาว แซมด้วยวัสดุปิดผิวที่เป็นสีเทาและดำ เพื่อแยกชั้นของวัสดุให้ตัวอาคารดูบางและเบากว่าที่จะเป็นก้อนสีเดียวทั้งหมด

ห้องนอน บ้านเขาใหญ่
ห้องน้ำ บ้านเขาใหญ่
ห้องน้ำ บ้านเขาใหญ่
โฮมเธียร์เตอร์

“จุดเด่นของบ้านอีกส่วนคือเราได้วางหน้าบ้านให้หันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ช่วงเย็นจึงสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกหลังภูเขาได้ทุกวัน เสมือนได้ไปพักผ่อนที่รีสอร์ต เพื่อชาร์จพลังงานในการทำงานของวันรุ่งขึ้นได้อย่างสดชื่นในทุก ๆ วัน”

นี่จึงกลายเป็นที่มาของชื่อบ้าน TAKE180′ KHAOYAI HOUSE บ้านขนาด 650 ตารางเมตรที่มองเห็นธรรมชาติได้แบบ 180 องศา เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย และเติมพลังงานให้กับชีวิตได้อย่างไม่มีวันหมด

บ้านเขาใหญ่
บ้านเขาใหญ่
บ้านเขาใหญ่
บ้านเขาใหญ่
default

เจ้าของ : คุณสุภรณ์ -รัตนรัตน์ เลิศจิตวุฒิกุล

สถาปนิก : Master Texture โดยคุณคณนาถ จันทร์เหมือน

เรื่อง : ภัทรสิริ

ภาพ : รุ่งกิจ เจริญวัฒน์