เนรมิต ห้องครัว ให้สวยด้วยสีสัน – บ้านและสวน

การตกแต่ง ห้องครัว ด้วยสีสันไม่ได้หมายถึงแค่การทาสีผนังครัว แต่ยังหมายถึงการทำสีเคาน์เตอร์ การเลือกสีอุปกรณ์และเครื่องครัวที่คุณถูกใจเราจึงเห็นเครื่องครัวหลายๆยี่ห้อผลิดออกมาโดยมีสีสันสดใส แต่ความที่หลากสีเกินไปอาจทำให้ห้องครัวดูรกเกินไป

ดังนั้นให้ยึดตามความต้องการของคุณเอง่า อยากให้ห้องครัวโทนสีอะไร ที่นิยมกันเช่น ชุดครัวสำเร็รูปสีแดงซึ่งเป็นสีที่กระตุ้นความหิว สีโทนร้อนหลายๆสีอย่างสีส้มหรือแม้แต่สีเหลืองทำให้เรารู้สึกหิว อาจใช้เป็นผ้าหุ้มเบาะหรือเป็นเก้าอี้สตูลในครัวแทนทาสีผนังก็ได้ หรือจะห้องครัวสีขาวแต่ใช้ข้าวของเครื่องใช้ที่มีสีแบบที่ชอบก็สามารถทำให้ครัวของคุณมีสีสันได้อย่างลงตัว
ห้องครัว
ชุดครัวสีเงินเป็นชุดครัวในฝันของคนที่ชอบทำอาหาร นอกจากทำให้มุมครัวหรือบ้านดูโมเดิร์นทันสมัย ชุดครัวแบบนี้ยังทนทานใช้งานกับครัวหนักๆได้ แต่สีเงินอาจดูแห้งแล้งไป หน้าเคาน์เตอร์สีแดงจึงทำให้ครัวเก๋ขึ้นจับใจ เก้าอี้สตูลสีเขียวใสก็ช่วยให้ครัวนี้มีสีสันมากยิ่งขึ้นและสิ่งของที่นำมาตกแต่งก็สะท้อนรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี

Sak-130617_002sak130704_129

Sak-130617_002sak130704_136
สีสันในครัวไม่ได้หมายถึงการที่ครัวต้องมีสีสันสดใส แต่สีในเฉดเข้มที่ไม่ใช่สีน้ำตาลหรือดำ ก็สามารถทำให้ครัวมีสีสันและบรรยากาศที่พิเศษขึ้นมาได้ และเมื่อเราเลือกทำชุดครัวบิลท์อินเป็นสีโทนเข้มแล้ว การเลือกหน้าเคาน์เตอร์สีไม้ธรรมชาติรวมทั้งเก้าอี้สตูลสีขาวก็ช่วยให้ห้องดูสว่างและอบอุ่นมากขึ้น
sak130319_025
ครัวสีขาวสามารถตกแต่งด้วยสีสันให้ดูดีได้ ในภาพเป็นการจับจังหวะสีสันได้อย่างลงตัว และแน่นอนว่าเรายังคงรู้สึกว่าห้องนี้สีขาว แม้ผนังช่วงหนึ่งจะทาสีฟ้าเทอร์คอยส์ เก้าสีเหลืองสด และวางจานเชิงสีแดงเป็นชั้นๆ ชุดเคาน์เตอร์ครัวสีขาวคาดดำเป็นจังหวะสีสันที่ลงตัว
tae111011_021
ห้องครัวสีดำคงเป็นเรื่องที่นักออกแบบยุคก่อนไม่เห็นด้วย แต่สำหรับยุคนี้สีดำเป็นสีที่เท่และมีอุปกรณ์ทันสมัยต่างๆช่วยแก้ปัญหาของห้องครัวสีดำ เช่น ห้องดูมืดแก้ด้วยการใช้ไฟส่องส่วางในจุดที่ต้องการ เน้นเฉพาะจุดที่ใช้งานก็แก้ปัญหาได้ ดูเก๋อีกด้วย ทั้งตัวเคาน์เตอร์บิลท์อินและหน้าเคาน์เตอร์เป็นสีดำ รวมทั้งผนังก็กรุโมเสกสีดำ แต่เก๋ตรงเก้าอี้สีแดงสด ครัวสีดำนี้จึงดูสดใส
sak121122_327
ชุดตู้บิลท์อินในห้องครัวสีน้ำเงินอมเทาอาจดูแปลกตา รวมทั้งผนังกรุกระเบื้องสีฟ้า ตามทฤษฎีสี สีที่ทำให้ไม่อยากอาหารคือสีโทนเย็น อย่างสีน้ำเงิน ม่วง แต่ทำไมเรากลับชอบห้องครัวที่มีตู้สีนี้ ก็เพราะเป็นสีที่ชวนให้นึกถึงสไตล์อิงลิชคันทรี การจัดข้าวของต่างๆทำให้ดูอบอุ่น พื้นหินอ่อนทำให้น่าสนใจ รวมทั้งม่าน ปรับแสงที่มีมากประโยชน์ ทำให้ห้องนี้ดูเก๋ขึ้น
หนังสือ : ครัวคู่บ้าน
เขียน : เศรษฐพงศ์ เผ่าวัฒนา
ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน