บ้านสตูดิโอ ที่ทั้งอยู่อาศัยและเป็นโฮมออฟฟิศ

คุณอิ๋มเป็นนักออกแบบ และผู้สร้าง studiomake และยังเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตรศิลปมหาบัณฑิต สาขาวิชาการออกแบบ คณะศิลปะและออกแบบมหาวิทยาลัยรังสิต โดยสตูดิโอนี้เป็น บ้านสตูดิโอ ที่ทำงานออกแบบทั้งด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบภายใน เฟอร์นิเจอร์ และผลิตภัณฑ์สำหรับการออกแบบบ้านของตัวเอง

บ้านสตูดิโอ หลังนี้คุณอิ๋มเลือกรูปแบบสถาปัตยกรรมเหล็ก ที่ดูเบาลอยเหมาะกับสภาพอากาศในเมืองไทยเน้นความโปร่งโล่งมีช่องเปิดมากพอเพื่อระบายอากาศร้อน โดยออกแบบโครงสร้างเผื่อไว้สำหรับรับรองการใช้งานที่หลากหลายตั้งแต่เป็นอาคารสำนักงานทั้งหลัง เป็นบ้านพักอาศัยทั้งหลัง หรือทำเป็นสำนักงานชั้นล่างและบ้านพักอาศัยชั้นบน ระยะของเสาที่เหมาะสมคือกว้างประมาณ 5 เมตร นี้ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนผังตามการใช้งานที่เปลี่ยนไปได้ง่าย ซึ่งเจ้าของบ้านก็เลือกทำบ้านหลังนี้แบบเป็นโฮมออฟฟิศเพราะเหมาะกับชีวิตในช่วงนี้มากที่สุด

jj130926-009

jj130926-025

jj130926-030

mon130926-011

mon130926-001A

รูปแบบการทำงานของสตูดิโอนี้ มักใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษ และพยายามนำวัสดุธรรมดาที่คุ้นเคยมาทำให้เกิดการใช้งานแบบใหม่ๆ ที่คุ้มค่าและน่าสนใจมากขึ้นบ้านชั้นล่างทั้งหมดเป็นสำนักงานออกแบบและเวิร์คชอป ส่วนชั้นสองเป็นพื้นที่อยู่อาศัยประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้อง ห้องนั่งเล่น ครัวส่วนรับประทานอาหาร ห้องน้ำ และระเบียง แปลนของบ้านหลังนี้เรียบง่ายตรงไปตรงมาเมื่อมองจากภายนอกเส้นสายต่างๆดูต่อเนื่องและเป็นเรื่องราวเดียวกัน แต่การจะได้ผลลัพธ์เช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องคำนึงถึงเรื่องการก่อสร้างวัสดุที่ใช้รวมถึงรายละเอียดที่ทำให้เกิดรูปแบบของบ้าน เช่น จะทำอย่างไรให้สามารถติดตั้งงานระบบภายในได้โดยที่ยังคงความเรียบบางของโครงสร้างเหล็กไว้ การออกแบบให้บ้านมีช่วงเสาเท่ากันทั้งหลังโดยที่หน้าตาของบ้านยังคงความน่าสนใจหรือการให้ความสำคัญกับการป้องกันและระบายความร้อนการแก้ปัญหาตามแนวทางของสตูดิโอนี้นอกจากจะไม่ซ้ำใครแล้วยังเป็นการใส่ใจรายละเอียดในส่วนที่หลายๆคนอาจไม่เคยนึกถีงเลยก็เป็นได้

jj130926-037

 

บ้านสตูดิโอ

mon130926-022

เจ้าของ – ออกแบบ : Studiomake โดยคุณอรพรรณ สาระศาลิน แชเฟอร์ และคุณเดวิด แชเฟอร์

เขียน : เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข

สไตล์ : ภควดี พะหุโล

เรียบเรียง : ดุษยา สุขวราภิรมย์

 

อ่านต่อ : โฮมออฟฟิต ที่เป็นทั้งบ้านและที่ทำงาน

HOW HOME & OFFICE “โฮมออฟฟิศ” ทริคจัดการบ้านและที่ทำงานอย่างลงตัว