อยากต่อเติมหลังคา ป้องกันน้ำขังบนดาดฟ้าตึกแถว

จากคำถาม บ้านเป็นตึกแถวสูงสี่ชั้น ช่วงนี้มีปัญหาเรื่องน้ำขังบนดาดฟ้าและรั่วซึมลงมายังบริเวณชั้น 4 มีเพื่อนแนะนำให้ ต่อเติมหลังคา แต่ยังลังเลและไม่แน่ใจว่าจะทำตามดีหรือไม่

การ ต่อเติมหลังคา เพื่อแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม เชื่อว่าปัญหาหนักใจของเจ้าของอาคารพาณิชย์เกือบทุกหลังก็คือเรื่องน้ำขังและการรั่วซึมที่ดาดฟ้า ซึ่งโดยทั่วไปมักมีสาเหตุจากการเทพื้นคอนกรีตบนดาดฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ความลาดเอียงน้อยเกินไปหรือไม่ไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้เกิดเป็นแอ่งหรืออาจเกิดจากระบบระบายน้ำฝนไม่สามารถระบายได้ทัน เนื่องจากการอุดตันของเศษวัสดุหรือใบไม้

ต่อเติมหลังคา

การแก้ปัญหาอาจทำได้หลายวิธี เช่น

1.ทาฟลินท์โค้ทบริเวณที่คาดว่าน่าจะเป็นตำแหน่งรั่วซึม หากน้ำไม่รั่วซึมอีกก็แสดงว่าเราทาถูกจุด แต่เมื่อเวลาผ่านไป ฟลินท์โค้ทก็จะเสื่อมสภาพและอาจเกิดการรั่วซึมได้อีก

2.หากรั่วซึมในบริเวณกว้างอาจเรียกใช้บริการของบริษัทที่รับติดตั้งระบบกันซึมซึ่งมีทั้งแบบใช้น้ำยาทาและแบบแผ่นยางบางๆ ปูทับซ้อนกันหรืออาจใช้แผ่นโซลาร์สแล็บปูทับพื้นเดิมก็ได้เช่นกันแต่ไม่ควรแก้ไขด้วยการเทปูนทับหน้า เพราะนอกจากจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาการรั่วซึมได้แล้วยังเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้โครงสร้างโดยไม่จำเป็นจนอาจเกิดอันตรายจากการถล่มของพื้นได้

3.แก้ปัญหาด้วยการต่อเติมหลังคาบนชั้นดาดฟ้าเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนขังบนพื้น ซึ่งเป็นวิธีแก้ไขที่น่าสนใจ แต่มีข้อควรระวังอย่างน้อย 2 ประการ คือ

3.1. ปัญหาด้านกฎหมาย การทำหลังคาคลุมดาดฟ้าถือเป็นการดัดแปลงต่อเติมอาคาร ซึ่งหากมีพื้นที่เกินกว่า 5 ตารางเมตร กฎหมายกำหนดให้ต้องขออนุญาต มิเช่นนั้นก็จะถือว่ากระทำผิดกฎหมายและต้องถูกรื้อถอนหรือถูกลงโทษ

3.2. ปัญหาเรื่องความแข็งแรงของโครงสร้างวิศวกรส่วนใหญ่มักไม่ได้ออกแบบโครงสร้างของอาคารสำหรับการรับน้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้นจากการต่อเติมหลังคา (เพราะจะเป็นการเพิ่มราคาก่อสร้างของอาคาร) การปรึกษาสถาปนิกหรือวิศวกรเพื่อให้เป็นผู้ออกแบบ ควบคุม และดูแลกระบวนการต่อเติมหลังคาจึงจะเหมาะสมที่สุด


ต่อเติมห้องบนดาดฟ้าตึกแถวเก่าได้หรือไม่

[Before & After] ปรับปรุงดาดฟ้า ให้มีชีวิตชีวา พร้อมเป็นพื้นที่พักผ่อน

ไอเดียจัดสวนดาดฟ้า เชื่อมพื้นที่ของสองตึก