8 พรรณไม้คลุมดิน เลี้ยงง่าย ปลูกยังไงก็ขึ้น

พรรณไม้ที่ใช้ในการจัดสวนต่างช่วยทำให้สวนเกิดความสมดุลสวยงามแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นไม้ต้นที่แผ่กิ่งก้านสร้างร่มเงาให้สวน ไม้พุ่มที่ช่วยสร้างสีสัน ไม้เลื้อยที่ให้ความอ่อนช้อย หรือแม้แต่ไม้คลุมดินและหญ้าที่ช่วยให้พื้นดินดูเขียวขจี สร้างสีสันและผิวสัมผัสให้พื้นสวน ทั้งยังช่วยยึดผิวหน้าดินไม่ให้ถูกชะล้างไปกับสายฝน

เราขอแนะนำ 8 พรรณ ไม้คลุมดินเลี้ยงง่าย ที่นอกจากสวยงามแล้ว รับรองว่าปลูกเลี้ยงได้ง่ายแน่นอน

1. กระดุมทองเลื้อย

กระดุมทองเลื้อย ไม้คลุมดิน

ไม้เลื้อยอายุหลายปี ลำต้นแตกแขนงและทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ชอบดินร่วนที่มีอินทรียวัตถุสมบูรณ์ แสงแดดเต็มวัน น้ำปานกลาง ทนแล้ง ขยายพันธุ์ง่าย นิยมปลูกคลุมดินบริเวณริมน้ำ ตัดขอบสวนหย่อมและพื้นที่ลาดชันเพื่อรักษาหน้าดิน ควรตัดแต่งสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นที่อยู่ของสัตว์มีพิษ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/creeping-daisy/

2. คุณนายตื่นสาย

คุณนายตื่นสาย ไม้คลุมดิน

ไม้เลื้อยอายุหลายปี ทุกส่วนอวบน้ำ ลำต้นสีม่วงแดงทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ยอดชูตั้ง ดอกบานเมื่อได้รับแสงแดดตอนเช้า ดอกสีขาว ชมพู แดง เหลือง ส้ม ปลูกเลี้ยงง่าย เหมาะจะปลูกคลุมดินในที่โล่ง หมั่นตัดแต่งกิ่งแห้งก็จะให้ดอกตลอดปี

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/common-purslanel/

3. โคลงเคลงเลื้อย

โคลงเคลงเลื้อย ไม้คลุมดินเลี้ยงง่าย

ไม้เลื้อยอายุหลายปี ทุกส่วนอวบน้ำและมีขนปกคลุม ลำต้นทอดเลื้อยคลุมดิน รากออกตามข้อ กิ่งก้านสีแดงเรื่อ ชอบดินร่วนที่มีอินทรียวัตถุสมบูรณ์ แสงเต็มวันถึงครึ่งวัน ถ้าปลูกในที่ร่ม ลำต้นจะยืดยาวและออกดอกน้อย ควรตัดแต่งกิ่งบ่อยๆ แล้วนำไปขยายพันธุ์อีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติ่มได้ที่นี่ : http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/spanish-shawl/

4. ดาดตะกั่ว

ดาดตะกั่ว ไม้คลุมดิน เลี้ยงง่าย

ลำต้นสีเขียวเทาทอดเลื้อยไปตามผิวดิน มีขนสากปกคลุมรากแตกตามข้อ ยอดชูตั้ง ชอบดินร่วนที่มีอินทรียวัตถุสมบูรณ์ แสงเต็มวันถึงครึ่งวันเช้า หากปลูกในที่แฉะจะเน่าง่าย ถ้าได้รับแสงน้อยไป ต้นจะยืดยาว สีไม่สวย และหากได้รับแสงแดดมาก แต่ได้รับน้ำไม่เพียงพอ ใบจะมีขนาดเล็กและหยาบกร้าน ไม่สวยงาม

อ่านเพิ่มเติ่มได้ที่นี่ : http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/red-frame-ivy/