[DAILYGUIDE] แต่งห้องน้ำให้ใกล้ชิดธรรมชาติ

ห้องน้ำ คือ พื้นที่หนึ่งในบ้านที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ ทั้งนี้เพราะห้องน้ำเปรียบเสมือนโลกส่วนตัวที่เรามักใช้เวลาอยู่ในนั้นค่อนข้างนาน หลายคนจึงนิยมตก แต่งห้องน้ำ ให้น่าดูและน่าใช้

เรามีแนวคิดในการ แต่งห้องน้ำ ใกล้ชิดธรรมชาติ  เพื่อเป็นไอเดียให้คุณปรับเปลี่ยนบรรยากาศในห้องน้ำให้สวยงามและตอบสนองประโยชน์ใช้สอยได้เต็มที่

 

แต่งห้องน้ำ

แบบรื่นรมย์ ชมธรรมชาติ

ห้องน้ำรูปแบบนี้จะนำธรรมชาติมาใช้ร่วมในการออกแบบ มี 2 ลักษณะคือ

กำหนดให้พื้นที่ห้องน้ำเปิดโล่งเชื่อมกับภายนอก โดยมีธรรมชาติเป็นตัวประสานด้วยการจัดวางพันธุ์ไม้ต่างๆ เช่น ผนังด้านหนึ่งทำเป็นกระจกสูงโปร่งยาวตลอดแนว ด้านในติดตั้งอ่างน้ำล้อมรอบด้วยพันธุ์ไม้ จัดวางสุขภัณฑ์ที่เข้าชุดกัน พื้นปูด้วยหินทราย ผนังซีเมนต์เปลือย หรือจัดเป็นห้องน้ำที่มีหลังคาเปิดโล่ง ผนังบังสายตาก่อด้วยแนวศิลาแลงไม่สูงมากนัก ด้านในจัดวางสุขภัณฑ์ในตำแหน่งที่เหมาะสม เป็นต้น

แต่งห้องน้ำ

credit : www.thejoyofplants.co.uk

                กำหนดให้มีธรรมชาติอยู่ภายในห้องน้ำ โดยทำพื้นที่ไว้สำหรับวางต้นไม้ เช่น ยกขอบที่จะวางกระถางต้นไม้ หรือจัดสวนหย่อมเป็นมุมเล็กๆ หรือใช้วัสดุไม้มาประกอบ อาทิ การใช้ไม้ซีกหรือปีกไม้ร่วมกับกระเบื้อง การใช้ผนังปูนฉาบไม่เรียบ การปูพื้นเป็นคอนกรีตแล้วโรยด้วยกรวด และเพิ่มบรรยากาศให้เป็นธรรมชาติด้วยพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ

สำหรับวัสดุและโทนสีนั้นขึ้นอยู่ที่การออแบบ แต่ควรเน้นโทนสีธรรมชาติของวัสดุ เช่น สีของไม้ หิน ซีเมนต์ ก้อนกรวด หรือสีของต้นไม้ที่ใช้ประดับตกแต่ง ซึ่งเป็นเสน่ห์สำคัญที่ทำให้ห้องน้ำสวยงามอย่างมีเอกลักษณ์

Tips

1.การนำไม้มาใช้ตกแต่งห้องน้ำควรกำหนดให้อยู่เหนือส่วนเปียกขึ้นไป เพื่อให้ไม้ไม่ถูกน้ำโดยตรง

2.การนำต้นไม้มาประดับในห้องน้ำควรหาภาชนะมารองรับกระถางต้นไม้โดยเลือกที่มีรูปแบบเข้ากับบรรยากาศภายในห้องน้ำ

3.กรณีที่ห้องน้ำมีพื้นที่เปิดโล่งหรือมีบริเวณที่ออกแบบเพื่อให้เชื่อมต่อกับระเบียง ก็สามารถจัดให้เป็นสวนเล็กๆหรือนำต้นไม้มาจัดวางให้ดูเหมาะสม แต่จะต้องเน้นเรื่องของแสงสว่างให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็จะได้ห้องน้ำที่มีสวนอยู่ในตัว


ไอเดียแต่งห้องน้ำปูนเปลือย แบบเรียบเท่แต่อบอุ่น

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนที่นี่