บ้านทรอปิคัล ณ เกาะพะงัน

“จากท้องศาลาให้ขับขึ้นเหนือมาทางซ้าย เลาะริมหาดมาเรื่อยๆ พอถึงสามแยกก็เจอเลยจ้ะ”  คุณเข็ม – ณฐกร พรหมเจริญ เจ้าของบ้าน บอกทางมาสู่บ้านหลังนี้ทางโทรศัพท์ด้วยสำเนียงแหลงใต้ชัดเจน แต่เราขับเลยไปเล็กน้อยก่อนจะถอยรถกลับมา เพราะความร่มครึ้มของต้นไม้นานาพรรณจนทำให้มองไม่เห็นตัวบ้านนั่นเอง

“คุณชาลีชอบสวนรกๆ แน่นๆ คนข้างนอกจะได้ไม่เห็นเรา และยังให้บรรยากาศแบบทรอปิคัลดีนะ นั่นคือสิ่งที่ทำให้บ้านนี้เป็นอย่างที่เห็นนี่แหละ”

บ้านทรอปิคัล koh151212-018

koh151212-082

“ บ้านทรอปิคัล ” เป็นคำที่คุณเข็มนิยามถึงบ้านหลังนี้ บ้านไม้ซึ่งปลูกเป็นแนวยาวจากหน้าบ้านสู่หลังบ้าน ยกเพดานสูง มีพื้นที่เปิดถึงกันหมดตั้งแต่ห้องรับแขก โถงบันได ครัว ออกไปสู่นอกชานและยาวลงทะเลไปเลย บ้านหลังนี้ต้อนรับธรรมชาติเข้าสู่ทุกพื้นที่ได้เป็นอย่างดี เพราะตลอดแนวของตัวบ้านนั้นเป็นหน้าต่างและประตูแทบทั้งสิ้น ทุกพื้นที่ในบ้านจึงแนบสนิทกับแมกไม้น้อยใหญ่ได้อย่างลงตัว ให้บรรยากาศแบบสวรรค์แดนใต้อย่างเกาะตาฮีตีอย่างไรอย่างนั้น

koh151212-034

koh151212-016

koh151212-046

สำหรับการออกแบบทางสัญจรในบ้านจะเป็นระเบียงยาวทั้่งชั้นหนึ่งและชั้นสอง สามารถเข้าถึงทุกส่วนของบ้านได้โดยง่าย อันที่จริงบ้านนี้ดูคล้ายรีสอร์ต เพราะคุณเข็มและ คุณชาลี โบเนลโล่ ต้องการให้ที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อนของทั้งสองคนและเพื่อนๆ ของคุณชาลีในยามที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยือน วัสดุในบ้านจะเน้นการใช้ไม้ ทั้งตัวบ้านเองและเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าทั้งหลาย ซึ่งก็เข้ากันดีกับการเข้าไม้ในรายละเอียดของส่วนต่างๆ ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี และด้วยความที่บ้านอยู่ติดทะเล การปล่อยให้งานไม้บางส่วนมีร่องรอยบ้าง ก็สร้างเรื่องราวและความอบอุ่นได้อีกทางหนึ่ง เช่น ร่องรอยบนไม้ระเบียงสระว่ายน้ำที่อยู่ก่อนจะเดินลงหาด

koh151212-024

koh151212-030

koh151212-056

คุณเข็มเล่าว่า พบกับคุณชาลีที่เกาะพะงันซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอ และคุณชาลีก็หลงรักท้องทะเลแห่งนี้เสียแล้ว จึงได้เลือกที่ติดทะเลบริเวณอ่าวหินกองที่เงียบสงบ ไม่มีห้างร้านหรือปาร์ตี้วุ่นวายเป็นที่ตั้งของบ้านหลังนี้ เธอและคุณชาลีใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายอยู่ที่เกาะพะงันเป็นหลัก จะมีบ้างที่ต้องบินไปดูงานธุรกิจเสื้อผ้าของคุณชาลีที่ประเทศแอฟริกาใต้ บ้านแห่งการพักผ่อนหลังนี้จึงช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์ได้อย่างชัดเจน

koh151212-049RT

koh151212-053

บ้านหลังนี้จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวของเจ้าของบ้านทั้งสองท่านในทุกจุด ทั้งของสะสมจากการเดินทางของคุณชาลี สิ่งละอันพันละน้อยที่ลอยมาจากทะเล และข้าวของเครื่องใช้ในมุมโปรดของแต่ละคน (เราประทับใจครัวเต็มรูปแบบของคุณเข็มเป็นอย่างมาก) ไม่บ่อยนักที่จะมีเจ้าของบ้านโทรศัพท์มาชวนเราไปเยี่ยมบ้านอย่างกระตือรือร้นเช่นนี้ และบอกได้เลยว่าไม่ผิดหวัง ทั้งอบอุ่น ชวนฝัน และเป็นบ้านที่แสนสบาย เพราะเมื่อได้นั่งลงบนโซฟาที่ชานรับแขก มองออกไปยังท้องทะเล เราถึงได้เข้าใจว่าเหมือนจะเอื้อมมือไปสัมผัสทะเลได้นั้น…เป็นอย่างไร

 

>> ชมบ้านริมทะเลหลังอื่นๆ กันได้ที่นี่เลย <<

เจ้าของ : คุณชาลี โบเนลโล่ และคุณณฐกร พรหมเจริญ

เรื่อง : “วุฒิกร สุทธิอาภา”

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ