ทำความสะอาดก๊อกน้ำ

ขัดก๊อกน้ำให้ใสปิ๊ง! จากสารพัดสิ่งรอบบ้าน

ทำความสะอาดก๊อกน้ำ
ทำความสะอาดก๊อกน้ำ

เคยไหมคะ ? เวลาเห็นก๊อกน้ำเงา ๆ มีคราบเลอะ หรือเริ่มมีรอยด่าง ๆ ทีไรเป็นต้องขัดใจทุกที ! อยากจะลงมือขัด ทำความสะอาดก๊อกน้ำ ให้กลับมาใสมันซะเดี๋ยวนี้เลย !!! แต่ก็ไม่อยากจะหาของใช้ที่ไกลตัว หรือถึงขั้นต้องล้างห้องน้ำให้วุ่นวายกลายเป็นงานใหญ่โต ตาม my home มาดูไปด้วยกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าจะมีส่วนผสมหรือตัวช่วยไหนบ้าง ที่ทำให้ก๊อกน้ำกลับมาสะอาด และเงาสวยได้อย่างปลอดภัยและทันใจ โดยไม่ทำร้ายพื้นผิวและขจัดคราบออกได้ดีบ้าง !

1 . ยาสีฟัน

ทำความสะอาดก๊อกน้ำ
https://sunrider.blog

เริ่มจากตัวช่วย ทำความสะอาดก๊อกน้ำ ที่ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล อยากขัดก๊อกน้ำในห้องน้ำให้กลับมาสะอาดใสปิ๊งง่าย ๆ ก็หยิบยาสีฟันพร้อมแปรงอันเก่ามาใช้ได้เลยค่ะ แค่บีบใส่แปรงตามปกติและนำไปขัดลงบนพื้นผิวก๊อกน้ำ โดยไม่ต้องออกแรงมากนักและอาจพรมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ขัดได้ง่ายขึ้น จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จึงค่อยล้างคราบยาสีฟันออกให้สะอาด ก็จะช่วยให้พื้นผิวก๊อกน้ำกลับมาใสปิ๊งและน่าใช้ได้อย่างไม่ยากเลย

2 . เทียนไข

https://www.thesun.co.uk/

ไม่น่าเชื่อว่าของใช้อย่างเทียนไขก็สามารถนำมาใช้ ทำความสะอาดก๊อกน้ำ ได้เหมือนกัน ! ที่สำคัญยังช่วยป้องกันคราบด่างจากสบู่และน้ำไม่ให้เกาะพื้นผิวได้ง่ายด้วย โดยให้นำเทียนไขมาถูลงไปบนพื้นผิวก๊อกน้ำให้ทั่วและทิ้งไว้สักพัก ตอนนี้อาจเห็นว่าก๊อกน้ำดูขุ่นมัวไม่น่าใช้ แต่ถ้านำผ้าแห้งมาค่อย ๆ เช็ดออกหลังจากนี้ จะเห็นว่าก๊อกน้ำนั้นกลับมาใสสะอาด แถมหยดน้ำและคราบเลอะต่าง ๆ ก็ยังไม่ค่อยเกาะเหมือนเดิมด้วยค่ะ

3 . มะนาว

ทำความสะอาดก๊อกน้ำ
https://inthewash.co.uk

มะนาวเป็นวัตถุดิบอีกอย่างที่เหมาะกับการนำมาขัดก๊อกน้ำสุด ๆ เพราะด้วยกรดอ่อน ๆ ที่สามารถช่วยขจัดคราบได้เป็นอย่างดีก็ยังมีกลิ่นหอมแบบธรรมชาติที่สามารถปรับบรรยากาศในห้องน้ำได้ โดยอาจหั่นครึ่งออกมาและนำไปขัดได้อย่างเต็มที่ หรือถ้าหากมีแค่เปลือกมะนาวเหลือใช้หลังปรุงอาหารเสร็จ ก็สามารถหยิบมาใช้ขัดก๊อกน้ำก่อนนำไปทิ้งเพื่อให้คุ้มค่ามากขึ้นได้เหมือนกันค่ะ

4 . แอลกอฮอล์

เรื่องการขจัดคราบหมองต่าง ๆ บนพื้นผิวที่มันวาวนั้นจะลืมแอลกอฮอล์ไปไม่ได้เด็ดขาดค่ะ เพราะแค่ฉีดลงไปบนพื้นผิวที่มีความมัน ความหมอง หรือคราบด่างต่าง ๆ และนำผ้าแห้งนุ่ม ๆ มาเช็ดทำความสะอาดก็จะสามารถคืนความเงาสวยให้กลับมาได้ ถ้าหากอยากทำความสะอาดก๊อกน้ำได้อย่างทันใจโดยไม่ให้เปียก ก็สามารถเตรียมสเปรย์แอลกอฮอล์ขวดเล็ก ๆ เอาไว้ใกล้มือได้ ยิ่งตรงก๊อกน้ำเป็นจุดที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อย การใช้แอลกอฮอล์มาช่วยทำความสะอาดบ้างก็จะเป็นการขจัดเชื้อโรคไปในตัวด้วย

5 . น้ำยาล้างจาน

ทำความสะอาดก๊อกน้ำ
https://andreajeancleaning.com

ในส่วนของก๊อกน้ำบริเวณอ่างล้างจาน หรือใครที่อยากหาส่วนผสมสำหรับทำความสะอาดแบบใช้งานได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวสิ้นเปลืองก็ขอแนะนำเป็นน้ำยาล้างจานเลยค่ะ แม้จะเป็นเหมือนส่วนผสมที่แสนจะธรรมดาแต่ถ้าหากนำมาผสมน้ำสักเล็กน้อย และนำกระดาษทิชชูหรือผ้ามาชุบพร้อมกับนำไปพันรอบก๊อกน้ำทิ้งไว้ ก็จะเป็นการช่วยขจัดคราบออกได้ดีขึ้นโดยไม่ต้องเปลืองแรงขัด นอกจากนี้ยังสามารถนำไปผสมกับน้ำส้มสายชูเพื่อขัดก๊อกน้ำออกมาได้สะอาดใสปิ๊งยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย

6 . น้ำส้มสายชู

https://www.thespruce.com

คิดจะทำความสะอาดทั้งที ไม่มีน้ำส้มสายชูก็คงไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะ นอกจากจะสามารถนำไปผสมกับน้ำยาล้างจานเพื่อช่วยทำความสะอาดพื้นผิวให้ออกมาใสปิ๊งได้แล้ว ก็ยังสามารถนำไปเจืองจางด้วยน้ำเล็กน้อยและใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูมาชุบเพื่อนำไปห่อรอบก๊อกน้ำเหมือนกับการใช้น้ำยาล้างจานได้ หลังจากทิ้งไว้สักพักจึงค่อยแกะออกมาและขัดต่อ หรือจะใช้เป็นสเปรย์สำหรับฉีดพ่นและเช็ดด้วยผ้าสะอาดก็ได้เหมือนกันค่ะ

7 . สบู่เหลว

ทำความสะอาดก๊อกน้ำ
https://ua.depositphotos.com

แม้ว่าคราบด่างบางส่วนบนก๊อกน้ำนั้นจะเป็นคราบเลอะจากสบู่ แต่การใช้สบู่เหลวก็สามารถขจัดคราบเหล่านั้นได้เหมือนกัน ขอแค่ล้างให้สะอาดพร้อมกับเช็ดให้แห้งแทนที่จะปล่อยทิ้งไว้ สบู่ก็จะไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เกิดคราบอย่างที่เห็นแล้วค่ะ โดยก่อนนำมาใช้ให้ผสมน้ำเล็กน้อยและใช้ฟองน้ำมาช่วยขัด คราบต่าง ๆ ที่สะสมอยู่บนก๊อกน้ำก็จะหลุดออกไปได้ จากนั้นจึงล้างออกให้สะอาดหมดจดและเช็ดให้แห้ง ก็ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ล้างห้องน้ำด้วยน้ำส้มสายชูแค่ขวดเดียว

ทำความสะอาดกระจกในห้องน้ำอย่างไรให้สะอาดใสไร้คราบฝังแน่น

ดูแลรักษาก๊อก ฝักบัว สายชำระด้วยตัวเอง