7 ต้นไม้ที่ “ไม่ปลอดภัย” สำหรับเด็ก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งแวดล้อมมีส่วนเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กในการเรียนรู้ แต่รู้หรือไม่ว่าต้นไม้บางต้นก็อาจเป็น ต้นไม้มีพิษ ที่อันตรายต่อเด็กเล็กวัยกำลังซนได้เช่นกัน โดยเฉพาะพันธุ์ไม้ที่ดูไม่น่ามีพิษภัยและเรารู้จักเป็นอย่างดีดังต่อไปนี้

ต้นไม้มีพิษ ทั้ง 7 มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

เต่าร้าง

1.เต่าร้าง
ต้นไม้ตระกูลปาล์มที่นิยมใช้จัดสวนกันอยู่ตลอด แม้ลำต้นจะไม่มีหนามแหลมคมเหมือนต้นระกำหรือสละแต่ถ้าสังเกตดีๆตามลำต้น ผลและผิวใบจะมียางและขนที่เมื่อถูกผิวหนังจะมีอาการคันหรือหากยางเข้าตาโดยตรงอาจทำให้ตาบอดได้ ดังนั้นจึงควรปลูกไว้ให้ไกลทางเดิน มุมพักผ่อนและมุมที่เด็กเล่น

ลั่นทม

2.ลั่นทม
อีกหนึ่งพรรณไม้ที่นิยมจัดสวนด้วยทรงพุ่มและดอกที่สวยงามมีกลิ่นหอมจึงเป็นที่ต้องตาต้องใจของใครหลายๆคน แต่ควรระวังเพราะยางในทุกส่วนของต้นมีพิษเป็นกรด หากสัมผัสตามเนื้อตัวจะมีอาการคันไปจะถึงบวมแดงอักเสบโดยเฉพาะกับเด็ก อีกทั้งกิ่งยังเปราะง่ายจึงเป็นอันตรายกับเด็กเล็กที่เล่นใกล้ๆ

หางนกยุงไทย

3.หางนกยูงไทย

ถึงจะเป็นต้นไม้พุ่มที่นิยมใช้ในการจัดสวนเพราะเป็นต้นไม้ที่โตง่าย ทนทานและออกดอกสวยงามทั้งปี แต่ต้นหางนกยูงฝรั่งนั้นก็มีข้อเสียคือหนามที่แหลมคมซึ่งขึ้นอยู่ทั้งบริเวณลำต้นและกิ่งก้านสาขา ด้วยทรงพุ่มที่แน่นมีใบเยอะและมีดอกสวยงามล่อตาล่อใจ ทำให้เด็กอาจเผลอไปสัมผัสหรือวิ่งเล่นจนไปถูกกับลำต้นแล้วโดนหนามขวนเกิดแพลถลอกได้

ยี่โถ

ต้นไม้มีพิษอีก 4 ชนิด