บ้านวิลล่าสุขเสรี ความหรูหรา ที่แตกต่าง

นิยามของบ้านที่หรูหราในความคิดของบางคนอาจเป็นเรื่องของงานออกแบบที่ดูวิบวับฟู่ฟ่าหรือมีความซับซ้อนจนดูน่าเกรงขาม แต่สำหรับ คุณวัชราวุธ วิคเตอร์ สุขเสรี กงสุลกิตติมศักดิ์ราชอาณาจักรสวีเดนประจำประเทศไทย และผู้จัดการทั่วไปโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน กลับมองว่า ความหรูหราของบ้านคือความรู้สึกที่อยู่สบายปลอดโปร่ง มองเห็นธรรมชาติ และอุ่นอวลพร้อมหน้าไปกับคนในครอบครัว

ความหรูหรา

“ผมทำงานอยู่ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน นับตั้งแต่โรงแรมเริ่มก่อสร้าง จนถึงวันนี้ก็ 26 ปีแล้ว รวมกับประสบการณ์การเดินทางไปทำงานกับโรงแรมอีกหลายแห่งทั่วโลก ทำให้ผมมีภาพของบ้านพักผ่อนหลังนี้อยู่ในความคิดค่อนข้างชัดเจน ตั้งแต่แรกเมื่อมาเห็นที่ดิน คือมองเอาไว้ต่างจากความคลาสสิกของโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน อย่างสิ้นเชิง เพราะผมต้องการบ้านหลังใหญ่ที่ทุกคนในครอบครัวสามารถใกล้ชิดกันได้ด้วย แต่ขณะเดียวกันก็มีพื้นที่แยกส่วนตัว รูปแบบบ้านเป็นสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารี ซึ่งลักษณะที่ดินนั้นยาวและลึกมากถึง 90 เมตรบนพื้นที่ 2 ไร่ เลยเป็นโจทย์ที่ยากหน่อยสำหรับสถาปนิก”

แต่ด้วยความคุ้นเคยกับ คุณรุ่งโรจน์ ลีสินสวัสดิ์ สถาปนิกที่ร่วมงานกันมาหลายครั้ง จึงไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะตีโจทย์และแปลงความต้องการเหล่านี้ให้กลายเป็นบ้านรูปทรงคล้ายตัวเอช (H) เพื่อแยกพื้นที่ใช้งานระหว่างกันและมีความเป็นส่วนตัวที่ค่อนข้างมิดชิด ทว่ายังเน้นมุมมองออกสู่ธรรมชาติของทะเล พร้อมทางเดินส่วนกลางซึ่งเปิดโปร่งเชื่อมโยงกันไว้

tt160409-002

tt160409-005

 

 

ภายนอกตัวบ้านยังมีการนำวัสดุดินเผามาใช้ปิดผิวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นความชอบเดิมจากบ้านที่กรุงเทพฯ ที่ใช้ดินเผาตกแต่งถึงครึ่งหลัง และแน่นอนว่าคุณวิคเตอร์ก็ไม่ลังเลที่จะนำดินเผามาใช้กับบ้านใหม่หลังนี้ด้วยเช่นกัน
จากภายนอกมาสู่งานตกแต่งภายในซึ่งได้ คุณธนกฤต จงวัฒนไชย มัณฑนากรที่รู้ใจมาช่วยสานต่อรายละเอียดต่างๆ ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยเน้นใช้วัสดุธรรมชาติมาผสมผสานเพื่อสร้างความกลมกลืนกับภายนอก และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมิกซ์แอนด์แมตช์ที่สั่งทำขึ้นมาพิเศษทั้งหมด พร้อมกับโต๊ะกลางซึ่งทำจากไม้มะค่าเคลือบสีสวยโดดเด่นสะดุดตา ไม่แพ้แกรนด์เปียโนอายุเกือบร้อยปีของ Blüthner หนึ่งในสี่เปียโนที่ดีที่สุดในโลกที่จัดวางอยู่ในบริเวณใกล้ๆ กัน
งานตกแต่งอีกอย่างหนึ่งที่เห็นในหลายจุดของบ้าน ได้แก่ Stacked Glass หรือศิลปะกระจกซ้อน ซึ่งเป็นผลงานที่ คุณจิรวัฒน ชวนะธิต Glass Designer มาช่วยออกแบบให้ โดยเฉพาะผนังน้ำตกที่ส่องประกายแวววาวอยู่บริเวณบันได ช่วยสร้างมุมมองอันน่าประทับใจให้โถงนั่งเล่นได้ดี แทนการติดแชนเดอเลียร์ขนาดใหญ่ที่อาจบดบังมุมมองอันเชื่อมต่อออกไปสู่ภายนอกได้

koh160409-008

koh160409-071

koh160409-043

koh160409-051

ด้วยความที่เป็นคนรักครอบครัว คุณวิคเตอร์จึงให้ความสำคัญกับ Family Room ในขนาดพื้นที่ค่อนข้างกว้างขวาง พร้อมจัดวางเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่เพื่อรองรับสมาชิกทุกคนได้เต็มที่ รวมถึงครัวไทยและครัวฝรั่ง สำหรับคุณแม่และน้องสาวผู้ชื่นชอบการทำอาหารเป็นพิเศษ โดยมีห้องอาหารอยู่ในมุมต่อเนื่องกัน จัดวางโต๊ะไม้มะค่าขนาดใหญ่ซึ่งมีส่วนขาเป็นงาน Stacked Glass ซ่อนไฟประดับเพิ่มมิติความงาม และรอบๆ ห้องยังดูโปร่งด้วยผนังกระจกที่ช่วยดึงธรรมชาติของสวนภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศภายในได้อย่างกลมกลืน

koh160409-040

tt160409-023

koh160409-016

 

ขึ้นไปสู่บนชั้นสองของบ้านมีลักษณะเป็นโถงโล่งกับทางเดินที่ทอดยาวออกไปสู่ 3 ห้องนอน เริ่มจากห้องนอนของน้องซีและน้องโจเซฟ หลานสุดรักของคุณวิคเตอร์ ซึ่งเน้นตกแต่งด้วยสีสันสดใสรับกับวัยผู้ใช้งานกับห้องทำงานที่เปิดออกสู่ภายนอกได้ ขณะที่มุมซ้ายของบ้านเป็นห้องนอนของน้องสาวที่ตกแต่งแบบเรียบง่าย โดดเด่นด้วยระเบียงที่เปิดกว้างออกไปสู่ทะเลตามความต้องการแรกของคุณวิคเตอร์ สำหรับห้องนอนของคุณวิคเตอร์ซึ่งอยู่มุมขวาของบ้าน ตกแต่งด้วยโทนสีขาว-ดำที่เรียบนิ่งและดูหรูหรา มีความพิเศษอยู่ตรงโคมไฟหัวเตียงระบบสัมผัส ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน พร้อมมุมอ่านหนังสือซึ่งเลือกใช้โซฟาหนังสีน้ำตาลขนาดใหญ่ที่สั่งทำพิเศษ กับแพนทรี่เล็กๆ โดยมีภาพประดับผนังรูปแรดที่คุณวิคเตอร์ได้มาจากเชียงใหม่ สื่อถึงความองอาจดุดัน สะท้อนถึงบุคลิกและสไตล์การทำงานของคุณวิคเตอร์ได้เป็นอย่างดี

tt160409-015

tt160409-020

 

เจ้าของ : คุณวัชราวุธ วิคเตอร์ สุขเสรี

สถาปนิก : คุณรุ่งโรจน์  ลีสินสวัสดิ์

มัณฑนากร : คุณธนกฤต จงวัฒนไชย โทรศัพท์ 08-9885-5224

 

เรื่อง : “ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์”

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ, ศุภกร ศรีสกุล