ซักตุ๊กตา

ซักตุ๊กตาตัวโปรดยังไงให้แห้งไวและไม่ต้องห่วงว่าจะพังหรือเสียทรง !

ซักตุ๊กตา
ซักตุ๊กตา

มาดูเคล็ดลับการ ซักตุ๊กตา ตัวโปรดให้แห้งไว ซักน้องยังไงให้หอมฉุยและนุ่มฟูน่ากอดเหมือนเดิม ! วันนี้ my home ได้รวมเคล็ดลับในแต่ละขั้นตอนที่จะทำให้การ ซักตุ๊กตา ตัวเก่ากลับมาสะอาด แห้งไว และไม่เสียทรงมาฝากกันค่ะ หากอยากให้น้องอยู่กับเราต่อไปได้นาน ๆ ขั้นตอนการซัก การบิด รวมถึงการตาก จะธรรมดาทั่วไปเหมือนกับเสื้อผ้าทั่ว ๆ ไป ก็คงยังไม่เพียงพออย่างแน่นอน ดูแลน้องยังไงให้ไส้ไม่แตก หรือเสียทรงจนจำไม่ได้ ตามไปดูวิธีกันค่ะ

1 . เตรียมความพร้อมก่อน ซักตุ๊กตา

ซักตุ๊กตา
https://www.thespruce.com

ก่อนจะนำตุ๊กตาไปซักทำความสะอาดไม่ว่าจะเป็นการซักเครื่องหรือซักมือก็จะต้องมีการเตรียมความพร้อมเล็ก ๆ น้อย ๆ กันก่อนค่ะ โดยควรเริ่มตั้งแต่การการแยกชิ้นส่วน เช่นเสื้อผ้าและของตกแต่งที่ทำมาจากวัสดุอื่น ๆ จากนั้นให้ทำการปัดฝุ่นเพื่อนำสิ่งสกปรกออกให้ได้มากที่สุด ส่วนขั้นตอนที่สำคัญก็คือการหวีขนเพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกันเป็นก้อนขณะซัก และถ้าหากมีระบุไว้บนป้ายกำกับตุ๊กตาว่าสามารถนำเข้าเครื่องได้ก็ควรคลุมผมหรือส่วนอื่น ๆ ที่ทำมาจากไหมพรมหรือไนล่อนด้วยถุงน่องหรือผ้าบาง ๆ ให้เรียบร้อยก่อน สุดท้ายจึงค่อยใส่ลงในถุงตาข่ายหรือปลอกหมอนเพื่อเป็นการถนอมตุ๊กตาก่อนนำเข้าเครื่องค่ะ

2 . ใช้ผ้าขนหนูแทนแปรงขัด

ซักตุ๊กตา
https://www.thespruce.com

ถ้าต้องการขจัดคราบบนตัวตุ๊กตาก็แนะนำให้หาผ้าขนหนูสักผืนมาใช้ขัดและวางแปรงไนล่อนอันเดิมไปก่อนเลยค่ะ เพราะพื้นผิวของตุ๊กตานั้นบอบบางกว่าเสื้อผ้าและเครื่องใช้อื่น ๆ มาก แทนที่ขัดแล้วคราบเลอะต่าง ๆ จะหายไป กลายเป็นว่าขนของตุ๊กตาอาจหลุดออกมาหรือเนื้อผ้าอาจเป็นขุยแทนได้ การใช้ผ้าขนหนูมาช่วยขัดทำความสะอาดนั้นเป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่า โดยให้ชุบด้วยน้ำยาและนำมาถูวน ๆ ตรงที่มีคราบเปื้อน หรือค่อย ๆ ขัดไปจนทั่วตัวตุ๊กตาให้สะอาด วิธีนี้สามารถใช้ได้ทั้งตุ๊กตาผ้าขนเรียบและขนยาวเลยค่ะ

3 . ไม่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเยอะ !

https://www.thriftyfun.com

ใคร ๆ ก็อยากให้ตุ๊กตาตัวเดิมยังคงนุ่มน่ากอดหลังจากซักเสร็จ จึงอาจเลือกวิธีการใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มลงไปเยอะ ๆ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มมากเกินไปไม่ได้ช่วยให้ตุ๊กตานุ่มขึ้นเลย แต่กลับทำให้ตุ๊กตาเหนียวหนึบไปทั้งตัว ทางที่ดีควรใส่น้ำปรับนุ่มเพียงแค่นิดเดียวเท่านั้นไม่ว่าจะใช้การเครื่องหรือซักมือก็ตาม ถ้าไม่อยากให้ตุ๊กตาแข็งเกินไปหลังจากซักเสร็จควรตากในมุมที่มีลมผ่านและไม่ให้โดนแดดโดยตรงจะดีกว่า หรือถ้าต้องการเพิ่มความหอมให้กับตุ๊กตาก็แนะนำให้หาสเปรย์กลิ่นที่ชอบมาฉีดลงไปหลังจากแห้งสนิทแล้วดีกว่าค่ะ

4 . ตากตุ๊กตาให้แห้งไว โดยใช้ผ้าซับน้ำออกก่อน

ซักตุ๊กตา
https://www.thespruce.com

สิ่งที่ควรทำหลังจากซักตุ๊กตาเสร็จเพื่อเตรียมขึ้นตากก็คือการนำตุ๊กตามาค่อย ๆ ซับน้ำออกด้วยผ้าขนหนูที่แห้งสนิทค่ะ ยิ่งซับออกได้มากเท่าไรก็จะยิ่งทำให้ตุ๊กตาออกมาสวยได้ทรงสวยและแห้งเร็วขึ้นเท่านั้นเพราะไม่ต้องใช้การออกแรงบิดหรือต้องคอยให้น้ำค่อย ๆ ไหลซึมออกมาเองจนตุ๊กตาย้อยเสียทรง เมื่อซับน้ำออกและค่อย ๆ จัดทรงพร้อมกับเช็ดขนให้อยู่ในแนวเดียวกันแล้ว ตุ๊กตาก็จะแห้งได้เร็วและนุ่มฟูน่ากอด ไม่ยับยู่ยี่ไม่นอน

5 . ไม่ห้อยหรือแขวนตุ๊กตา เพื่อรักษารูปทรง

https://www.chinaglobalmall.com

การตากตุ๊กตาให้ออกมาได้ทรงสวยเหมือนเดิมนั้นจะต้องซับน้ำออกให้มากที่สุดและต้องตากในแนวราบอย่างการวางบนตาข่ายตากผ้า ตะแกรงเหล็ก หรือพาดไปบนราวเท่านั้น และห้ามตากโดยการแขวนหรือห้อยตุ๊กตาโดยเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นใยสังเคราะห์หรือวัสดุที่ใช้ยัดไส้ด้านในอาจไหลมากองรวมกันจนจับตัวเป็นก้อนและทำให้ตุ๊กตาย้อยจนเสียทรงได้ โดยหลังจากที่วางลงไปแล้วก็อย่าลืมจัดทรงตุ๊กตาให้แขนขาอยู่ในแนวปกติและค่อย ๆ บีบไล่ใยสังเคราะห์ด้านในให้กระจายตัวกันนะคะ

6 . พื้นที่แบบไหน ? เหมาะกับการตากตุ๊กตา

ซักตุ๊กตา
https://www.wikihow.com

ถ้าอยากให้ตุ๊กตาแห้งไวนั้นไม่เพียงแต่จะต้องซับน้ำออกและตากในแนวราบเท่านั้น แต่พื้นที่ในการใช้ตากก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะพื้นที่ตากตุ๊กตาควรมีความโปร่งเพื่อให้น้ำและอากาศผ่านได้ดี อย่างเช่นตาข่ายหรือตะแกรงที่ไม่ห่างกันจนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงการวางลงบนพื้นที่ทึบอย่างปูนหรือกระเบื้องโดยตรง เพราะจะทำให้ตุ๊กตาอับชื้นและแห้งได้ยาก ไม่อย่างนั้นก็อาจนำผ้าขนหนูมารองด้านล่างเพื่อช่วยซับน้ำหรืออาจผูกเป็นเปลแบบเฉพาะกิจเพื่อช่วยตากตุ๊กตาแทนก็ได้ค่ะ

7 . ซักแห้งตุ๊กตาด้วยเบกกิ้งโซดา

ซักตุ๊กตา
https://www.artofit.org

การซักแห้งตุ๊กตาแบบง่าย ๆ สามารถทำได้ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยหลังจากนำตุ๊กตามาสะบัดและปัดฝุ่นให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ หลุดออกแล้ว ก็ให้ใช้เบกกิ้งโซดามาค่อย ๆ โรยลงไปจนทั่วตัวตุ๊กตาและทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เบกกิ้งโซดาจะช่วยดูดกลิ่นอับและขจัดสิ่งสกปรกที่อยู่บนพื้นผิวตุ๊กตาบางส่วนออกไปได้ จากนั้นจึงนำตุ๊กตามาค่อย ๆ เคาะและปัดเบกกิ้งโซดาออกให้หมดด้วยผ้าขนหนูหรือแปรงขุนนุ่ม ถือเป็นอีกวิธีทำความสะอาดตุ๊กตาแบบง่าย ๆ ที่เหมาะกับวันไร้แดดหรือต้องการประหยัดเวลาในการตากเลยค่ะ

8 . การซักตุ๊กตาแบบใส่ถ่าน

https://eucalan.wordpress.com

ตุ๊กตาบางตัวที่ใส่ถ่านและมีเสียงหรือสามารถเคลื่อนไหวได้นั้นคงไม่เหมาะกับการนำลงไปซักในน้ำสักเท่าไร ซึ่งวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยทำความสะอาดได้ก็คือการถอดถ่านออกมาและใช้ฟองน้ำหรือผ้าที่ซับน้ำได้ดีมาชุบน้ำยาทำความสะอาดที่เจือจางแล้วค่อย ๆ นำไปเช็ดบนตัวตุ๊กตา โดยระหว่างที่เช็ดก็ควรระวังไม่ให้ตุ๊กตาเปียกชุ่มเกินไปจนถึงแผงวงจรด้านใน เสร็จแล้วจึงค่อยใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดและผ้าแห้งมาเช็ดออกอีกครั้งตามลำดับ นำไปตากอีกสักพักเพื่อไล่ความชื้นในตุ๊กตาให้หมดไปก็สามารถนำกลับมาใส่ถ่านเล่นได้แล้วค่ะ

เคล็ดลับซักผ้า – ตากผ้า ทำอย่างไรให้เสื้อหอมนานและถนอมเส้นใย

ซักหมอนอย่างไรให้กลับมาสะอาดน่าใช้ ไร้คราบสะสม

8 วิธีซักผ้าขาวเคล็ดลับการคืนชีวิตให้ผ้าขาวกลับมาขาวจั๊วะเหมือนใหม่