ไอเดียท่อและโซ่ระบายน้ำฝน ช่วยควบคุมทิศทางไหลและกักเก็บน้ำไว้ใช้ประโยชน์

รางน้ำฝน เป็นอุปกรณ์สำคัญในทุกบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีการต่อเติมหลังคากันสาดทั้งบริเวณที่จอดรถและพื้นที่ภายนอก

แต่ละบ้านจึงควรออกแบบให้มีระบบรางน้ำฝนต่อลงมายังพื้น หรือติดตั้งโซ่ระบายน้ำ เพื่อควบคุมทิศทางการระบายน้ำให้เป็นไปอย่างเหมาะสม ชะลอการกระแทกของผิวน้ำ ลดการทรุดพังของหน้าดิน ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นบนพื้นผิวผนัง เช่น คราบน้ำ ตะไคร่ หรือเชื้อรา น้ำกระเด็น รวมถึงการไหลออกไปรบกวนเพื่อนบ้านข้างเคียง ซึ่งการเลือกใช้รางน้ำฝนควรเลือกรางน้ำฝนที่มีความเหมาะสมกับตัวบ้าน สี ขนาด ชนิดของวัสดุที่ใช้ และความคงทนแข็งแรงเพื่อช่วยให้บ้านดูดีสวยงาม

ส่วนพื้นที่ด้านล่างอาจตั้งเป็นโอ่งน้ำ กระถางต้นไม้ พื้นโรยหินกรวด หรือปลูกไม้พุ่มที่มีโครงสร้างใบหนาและแข็ง อย่าง ชาฮกเกี้ยน ว่านงาช้าง หรือลิ้นมังกร ให้เป็นแนว เพื่อช่วยซับแรงของน้ำก่อนที่จะกระทบลงพื้น ทั้งยังช่วยกันดินโคลนที่จะกระเด็นจากพื้นมาเลอะผนังบ้าน

Tips ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งไม้และเก็บเศษใบไม้ภายในรางระบายน้ำฝน เพื่อป้องกันการอุดตันและรั่วซึมของน้ำฝนกลับเข้ามาภายในหลังคาและฝ้าเพดาน หรืออาจป้องกันง่าย ๆ ด้วยการนำตาข่ายพลาสติกสีดำดัดเป็นรูปตัวยู แล้วคว่ำลงไปบนรางน้ำฝน เป็นการป้องกันปัญหาการอุดตันและน้ำขังที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงหน้าฝน

บริเวณใต้บันไดที่เป็นจุดรับน้ำและพื้นที่ฝังระบบท่อของบ้าน ใช้พื้นกรวดเพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ดีและซ่อมแซมพื้นที่ได้ง่าย ตกแต่งด้วยแผ่นหินอ่อนตัดลายภูเขาเพิ่มความน่าสนใจ
ตีระแนงไม้เป็นกล่องปิดทับรางน้ำฝน แล้วทาสีขาวสะอาดตา พร้อมปลูกไม้เลื้อยให้ขึ้นปกคลุมดูสวยงามกลมกลืนกับสวนมากยิ่งขึ้น
ศาลากล่องเหล็กขนาดใหญ่ ขนาด 1.50 x 3เมตร สูง 2 เมตร โครงสร้างเหล็กไอบีม พื้นและเพดานปูแผ่นไม้ เพิ่มลูกเล่นให้ผนังด้วยแผ่นไม้ตอกหมุด อีกด้าน
เป็นเหล็กขึ้นรูปลายนูนมีมิติ  นอกจากนี้ยังมีท่อรางน้ำฝนที่ไหลผ่านลงมาทางโซ่ เพื่อกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้ประโยชน์
โซ่รางน้ำฝนที่ต่อจากรางน้ำรอบชายคาบ้านลงมายังตุ่มดินเผา สำหรับเก็บน้ำไว้ใช้รดน้ำต้นไม้และปลูกไม้น้ำ เพื่อสร้างความสวยงามและให้อารมณ์แบบสวนไทย
หาถังสักใบรองน้ำไว้ใต้ท่อที่ต่อจากรางระบายน้ำฝนลงมา สำหรับไว้ใช้รดน้ำในสวนหรือล้างสิ่งต่าง ๆ
โรยกรวดบนพื้นในจุดที่เป็นท่อระบายน้ำ เมื่อน้ำจากรางน้ำฝนและชายคาตกลงมาจะช่วยลดการกระแทกของน้ำ ทำให้ดินไม่กระเด็น และยังช่วยกรองไม่ให้เศษวัสดุเศษใบไม้ตกลงไปในท่อ
รางที่ต่อท่อนำน้ำฝนลงสู่แปลงกระบะต้นไม้