ไม้พุ่มทนแดด ตกแต่งสวน เพิ่มสีสัน

แดดแรงแบบนี้ขอแนะนำ ไม้พุ่มทนแดด ที่นิยมใช้ตกแต่งสวนสวย ช่วยเพิ่มสีสันให้สวนมีชีวิตชีวา ที่ออกดอกตลอดทั้งปี

ไม้พุ่มทนแดด
ประทัดจีนดอกขาว

1.ประทัดจีนดอกขาว ไม้พุ่มทนแดด

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Russelia equisetiformis Schltdl. & Cham.

ชอบแสงแดดตลอดทั้งวัน

รดน้ำปานกลาง 2-3 วัน/ครั้ง ไม่ทนน้ำท่วมขัง

ชอบดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี

ไม้พุ่มทนแดด
บานเช้าสีเหลือง

2.บานเช้าสีเหลือง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Turnera ulmifolia L.

ชอบแสงแดดเต็มวัน

รดน้ำปานกลาง 2-3 วัน/ครั้ง

ชอบดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี

เป็นไม้ประเภทไม้ดอกอายุหลายปี มีความสูงประมาณ 0.60 – 1.30 เมตร ลำต้นเป็นพุ่ม ใบรูปใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อย เส้นใบเป็นร่องลึก ใบสีเขียวสดเป็นมัน ดอกเดี่ยว ออกที่ปลายยอด ดอกชั้นเดียว เส้นผ่านศูนย์กลางดอก 3 เซนติเมตร กลีบดอกรูปไข่กลับ สีเหลืองสด

ไม้พุ่มทนแดด
ฟ้าประดิษฐ์

3.ฟ้าประดิษฐ์

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Convolvulus mauritianus Boiss.

ชอบแสงแดดครึ่งวันเช้าถึงเต็มวัน

รดน้ำปานกลาง 2-3 วัน/ครั้ง

ชอบดินร่วนที่มีอินทรียวัตถุสมบูรณ์

เป็นประเภทไม้พุ่มอายุหลายปี มีความสูงประมาณ 10 – 50 เซนติเมตร ลำต้นค่อนข้างทอดเลื้อย มีขนสั้นปกคลุมทั้งลำต้น กิ่งก้าน และใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปรีถึงรูปไข่ ปลายใบแหลมถึงเรียวมน มีติ่งแหลม สีเขียวเทา ดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อ 1 – 3 ดอก โคนกลีบเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5 แฉก สีฟ้าอมม่วง กลางดอกมีสีขาวออกดอกดกในฤดูร้อน อัตราการเจริญเติบโตเร็ว

ไม้พุ่มทนแดด
ประทัดไต้หวัน

4.ประทัดไต้หวัน

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hamelia patens Jacq.

ชอบแสงแดดเต็มวัน

รดน้ำปานกลาง 2-3 วัน/ครั้ง

ชอบดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี ไม่ทนน้ำท่วมขัง

เป็นไม้ประเภทไม้พุ่มขนาดกลาง มีความสูงประมาณ 1-2 ม. ลำต้นแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกลม กิ่งก้านมีสีน้ำตาลแดงเรื่อ ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปรีถึงรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบเป็นคลื่นเล็กน้อย ผิวใบด้านบนสีเขียวอมเหลือง เป็นมัน ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง สีส้มอมแดง โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดแคบเล็ก ปลายแยกเป็น 4 แฉก หยักเป็นแฉกเล็กๆ ออกดอกตลอดปี มีผลสดแบบมีเนื้อรูปไข่ขนาดเล็ก เมื่อแก่มีสีดำ มีเมล็ดจำนวนมาก อัตราการเจริญเติบโต : ปานกลาง

ไม้พุ่มทนแดด
ยี่โถ

5.ยี่โถ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Nerium oleander L.

ชอบแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน

รดน้ำ 5-7 วัน/ครั้ง

ชอบดินร่วนระบายน้ำดี

เป็นประเภทไม้พุ่มขนาดกลาง มีความสูงประมาณ 1.50-2.50 ม. ลำต้นตั้งตรง แตกกิ่งก้านจำนวนมากที่โคนต้น ทุกส่วนของต้นมียางสีขาวขุ่น กิ่งอ่อนสีเขียว เปลือกสีน้ำตาลเข้ม ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับรอบกิ่ง ใบรูปแถบหรือรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบสอบเรียว ขอบใบเรียบ แผ่นใบค่อนข้างหนา ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน เส้นกลางใบเด่นชัดทั้งสองด้าน มีดอกออกเป็นช่อกระจุกเชิงประกอบที่ปลายกิ่ง ช่อหนึ่งมี 20-50 ดอก มีทั้งดอกลาและดอกซ้อน พันธุ์ดอกลามีหลายสี เช่น สีชมพู ขาว แดง เหลือง ส่วนพันธุ์ดอกซ้อนสีชมพูเข้ม ขนาดใหญ่กว่าพันธุ์ดอกลา ดอกบานเต็มที่ขนาด 4-5 ซม. ออกดอกตลอดปี ผลเป็นฝักแห้ง เมื่อแก่แตกแนวเดียว เมล็ดแบน รูปรี มีขนละเอียดปกคลุม อัตราการเจริญเติบโต : เร็ว

บุษบาฮาวายฃ

6.บุษบาฮาวาย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Asystasia gangetica (L.) Anderson ‘Variegata’

ชอบแสงแดดครึ่งวันถึงเต็มวัน

รดน้ำปานกลาง 2-3 วัน/ครั้ง

ชอบดินร่วน

เป็นประเภทไม้พุ่มรอเลื้อยอายุหลายปี มีความสูงประมาณ 1 – 1.50 เมตร ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่ถึงรูปหัวใจกว้าง 3-5 เซนติเมตร ยาว 4-10 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมนหรือเว้า ใบสีเขียวเข้มปนเขียวอ่อนอมเหลือง มีด่างสีขาวทั่วใบ ผิวใบเป็นมัน ใต้ใบมีขนสั้นนุ่ม ดอกออกเป็นช่อกระจะที่ปลายกิ่ง โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดหรือรูปถ้วย ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ค่อนข้างกลมและบอบบาง กลีบดอกสีขาว ออกดอกตลอดปี อัตราการเจริญเติบโต : เร็ว

ทองอุไร

7.ทองอุไร

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tecoma stans (L.) Juss. ex Kunth

ชอบแสงแดดจัดตลอดวัน

รดน้ำปานกลาง 2-3 วัน/ครั้ง

ชอบดินร่วนระบายน้ำดี

เป็นประเภทไม้พุ่ม อายุหลายปี ลำต้นสูงประมาณ 2-5 เมตร ลักษณะเป็นพุ่มเรือนยอดทรงกลมหรือรูปไข่ ใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ ออกตรงข้าม ใบย่อยรูปหอกหรือรูปไข่แกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบจักซี่ฟัน ใต้ใบมีขนละเอียด ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด ดอกรูปแตรสีเหลืองสด โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ดอกร่วงง่าย ออกดอกตลอดปี ผลเป็นฝักรูปทรงกระบอกเกือบกลม ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร เมื่อแก่แตกออก เมล็ดแบน สีน้ำตาลอ่อน อัตราการเจริญเติบโต : เร็ว

พุดศุภโชค

8.พุดศุภโชค

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gardenia jasminoides

ชอบแสงแดดจัด

รดน้ำ 5-7 วัน/ครั้ง

ชอบดินร่วนซุย

เทียนหยด

9.เทียนหยด

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Duranta erecta L. ‘Variegata’

ชอบแสงแดดเต็มวัน

ต้องการน้ำสม่ำเสมอ

ปลูกได้ในดินทั่วไปทุกประเภท

พยับหมอก

10.พยับหมอก

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumbago auriculata Lam.

ชอบแสงแดดจัด ไม่ชอบชื้นแฉะ

รดน้ำปานกลาง 2-3 วัน/ครั้ง

ชอบดินร่วน

มีทรงพุ่มแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มโปร่ง ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับรอบกิ่ง รูปไข่กลับ ปลายใบมน โคนใบสอบเรียว ขอบใบเรียบ แผ่นใบบางสีเขียวสด ผิวใบด้านล่างมีขนสากระคายมือ ดอกออกเป็นช่อกระจะเชิงลด กระจุกแน่นที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงมีขนต่อม โคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 แฉก ดอกบานสีฟ้าอมม่วงอ่อน กลีบดอกบอบบาง ออกดอกตลอดปี แต่ออกดกในช่วงเดือน พ.ย.-ม.ค. มีผลรูปขอบขนานแห้งแล้วแตกได้เป็น 5 ร่อง


บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม้เลื้อย สร้างร่มเงา บังแดด

รวม ต้นไม้ริมรั้ว ต้นไม้ทนแดด ตกแต่งสวน ทำกำแพงธรรมชาติ

ติดตามไอเดียบ้านและสวนเพิ่มเติมได้ทาง : บ้านและสวน Baanlaesuan.com