เรียนรู้เรื่อง หินเทียม จาก คุณอำนาจ ธงศรี เจ้าของหินเทียมมิธอาร์ต

คุณแหยม-อำนาจ ธงศรี เจ้าของ หินเทียม มิธอาร์ต เรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์เป็นเวลากว่า 10 ปี จนชำนาญ มีผลงานหลากหลายแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นงานตกแต่งห้องด้วยผนังหินเทียม นํ้าตกหินเทียม หรือหินเทียมคละไซส์สำหรับวางตกแต่งในสวน

หินเป็นองค์ประกอบหนึ่งของสวนที่ช่วยให้เรารู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติติดตรงที่ว่ามีนํ้าหนักมาก ทำให้การเคลื่อนย้ายเป็นไปได้ยาก และต้องคำนวณโครงสร้างในการรับนํ้าหนักให้ดี การทำ “หินเทียม” จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการนำ มาใช้ทดแทนหินธรรมชาติ สามารถทำเลียนแบบหินได้ทุกชนิดทั้งหินปูน หินทราย และหินแกรนิต ขึ้นอยู่กับรูปแบบสวนและวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้งาน

หินธรรมชาติ และหินเทียม ต่างกันอย่างไร

หินธรรมชาติ เมื่อนำมาจัดสวนจะดูกลมกลืนกับต้นไม้ได้ดีกว่า แต่ขณะเดียวกันก็มีน้ำหนักมาก ทำให้เคลื่อนย้ายได้ยาก และยังส่งผลต่องาน โครงสร้างที่ต้องใช้ความระมัดระวัง เช่น สวนน้ำ บ่อปลา สวนดาดฟ้า หาก ไม่มีการคำนวณโครงสร้างรับน่าหนักให้ดี อาจทําให้เกิดการแตกร้าวจนเป็นปัญหา ที่ต้องตามแก้ไขไม่รู้จบ ส่วนหินเทียมที่ทำเลียนแบบขึ้นมานั้น หากฝีมือการทำไม่ดีจะเกิดความรู้สึกหลอกตา ดูไม่กลมกลืนกับสวน แต่ข้อดีคือ น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย ไม่ทิ้งน้ำหนักบนโครงสร้างจนเกิดความเสียหาย สำหรับเรื่องราคา หากเทียบกันก้อนต่อก้อนแล้วไม่ต่างกันมากนัก แต่หินธรรมชาติมีน้ำหนักมาก หากใช้ปริมาณมากจำเป็นต้องใช้รถเครนยกเคลื่อนย้าย จึงกลายเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมา ในกรณีนี้หากคิดราคารวม หินเทียมจะถูกกว่า

ขั้นตอนการทำ หินเทียมจากตัวต้นแบบ

การทำหินเทียมในปัจจุบันมีหลากหลายเทคนิคตามความถนัดและความชำนาญของช่าง เพื่อให้ออกมาใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด สำหรับตัวอย่างขั้นตอนการทำหินเทียมนี้ จะใช้วิธีขึ้นแบบจากของจริง เพื่อให้ได้ลวดลายตามธรรมชาติมากที่สุด

ขั้นที่ 1 เตรียมทำบล็อกพิมพ์ต้นแบบ เลือกชนิดของหินจริงที่ต้องการขึ้นแบบมาวางบนแท่นที่มีความแข็งแรง พร้อมทำ กรอบรอบฐานสูงประมาณ 5-10 เซนติเมตร เพื่อควบคุมการไหลออกของซิลิโคน

ขั้นที่ 2 พอกซิลิโคนให้ทั่วทุกซอกมุม จนมองไม่เห็นเนื้อหินเดิม รอจนแห้ง นำผ้าดิบจุ่มลงในซิลิโคนแล้วแปะให้ทั่วทั้งหินอีกครั้งคล้ายเทคนิคเปเปอร์มาเช่ ตามด้วยซิลิโคนพอกทับให้ทั่ว เพื่อยืดอายุการใช้งานของแบบพิมพ์ รอ 1 วันให้ซิลิโคนแข็งตัว ก็สามารถใช้งานหล่อพิมพ์ได้มากกว่าร้อยครั้งต่อ 1 บล็อกชิ้นงาน

ขั้นที่ 3 เมื่อได้บล็อกซิลิโคนแล้ว ต่อไปเป็นขั้นตอนการหล่อชิ้นงาน ทาเรซินผสมโคบอลต์ (Cobalt) คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งทัลคัม (Talcum Powder) จนเกิดเป็นเนื้อข้นเหนียวคล้ายแป้งเปียก เมื่อทาแม่พิมพ์ชั้นที่ 1 เสร็จแล้วรอจนแห้งให้ทำ ขั้นตอนนี้อีกครั้งเพื่อเพิ่มความหนาของผิวชิ้นงาน จากนั้นปูใยแก้วแล้วใช้เรซินผสมโมโนสไตรีน (Styrene Monomer) เชื่อมใยแก้วกับผิวเรซินให้ยึดติดกัน ซึ่งความแข็งแรงจะขึ้นอยู่กับจำนวนชั้นของใยแก้ว จากนั้นทาด้วยเรซินอีกครั้ง เป็นอันเสร็จขั้นตอนในการผลิตชิ้นงาน

ขั้นที่ 4 ทิ้งไว้จนครบ 24 ชั่วโมง จึงเริ่มแกะซิลิโคนออกจากตัวแบบ ก็จะได้ชิ้นงานตามที่ต้องการ

ขั้นที่ 5 ขั้นตอนสุดท้ายต้องใช้ความชำ นาญและเทคนิคแต่งสีให้คล้ายกับหินธรรมชาติเพื่อความสมจริง ประกอบด้วย 3 สีหลัก คือ เหลือง แดง ดำ ทาทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง เท่านี้ก็จะได้หินเทียมที่พร้อมใช้งานได้ทันที

สนใจชมผลงานเพิ่มเติมได้ที่ หินเทียมมิธอาร์ต โทรศัพท์ 08-0679-1185
เรื่อง : อิสรา
ภาพ : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม