บ้านทาวน์เฮ้าส์ ในสไตล์โมเดิร์นลอฟต์เต็มไปด้วยความอบอุ่น

บ้านทาวน์เฮ้าส์ แฝดขนาดสองชั้นบนพื้นที่ 35 ตารางวาหลังนี้เป็นของ คุณตุ๊กตา – เสาวนีย์ จีระเดชาธรรม Corporate Branding บริษัทเอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) และคุณหิน – วศิน มหาพล Design Director บริษัท DEC Media จำกัด บ้านทาวน์เฮ้าส์สไตล์ลอฟท์

ตั้งอยู่ในย่านเอกมัย ความพิเศษคือเป็นหมู่บ้านยุคเก่าซึ่งออกแบบเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ เจ้าของมักปล่อยให้ชาวต่างชาติเช่าอยู่อาศัย จึงได้ความสงบและเป็นส่วนตัวท่ามกลางบรรยากาศวุ่นวายของตึกสูงที่รายรอบ คุณหินเล่าถึงที่มาของบ้านหลังนี้ให้ฟังว่า

“ผมมองหาบ้านในทำเลที่ใกล้ที่ทำงาน ค้นหาตามเว็บไซต์พร็อพเพอร์ตี้ต่างๆ แต่ราคาก็สูงเกินไป บางที่มีบวกราคาเพราะผ่านนายหน้า ผมเจอบ้านนี้ในเว็บไซต์ขายสินค้ามือสอง ราคาก็สมเหตุสมผลกับทำเล เป็นความโชคดีของเราด้วยที่เจ้าของบ้านลงประกาศขายเอง”

บ้านทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟต์

จากบ้านแฝดสไตล์คอนเทมโพรารีในยุค 1960 ที่ใช้โครงสร้างร่วมกับเพื่อนบ้าน เจ้าของบ้านได้ปรับปรุงใหม่กลายเป็นสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ โดยใช้วัสดุหลักอย่างปูนเปลือย เหล็ก และไม้ มีการจัดวางแปลนบ้านใหม่เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบถ้วน เริ่มจากชั้นหนึ่งต่อเติมเป็นโฮมสตูดิโอขนาดเล็กสำหรับวาดภาพและทำงานอดิเรก ถัดมาเป็นส่วนนั่งเล่นที่เปิดเพดานให้โล่งในบางส่วน เพื่อรับแสงแดดช่วงบ่าย ใกล้กันเป็นครัวและส่วนรับประทานอาหารซึ่งปรับเพดานด้านบนที่เดิมเป็นพื้น ไม้มาเป็นโครงสร้างเหล็กไอบีม เพื่อรองรับฝ้าเพดานใหม่ที่ทำจากแผ่นพื้นคอนกรีต ชั้นสองปรับพื้นที่แบ่งเป็นห้องนอนใหญ่ ห้องนอนเล็ก ส่วนออกกำลังกาย และระเบียงเล็กๆไว้เผื่อจัดปาร์ตี้

บ้านทาวน์เฮ้าส์

มุมนั่งเล่นในโทนสีเอิร์ธโทน บ้านทาวเฮ้าส์ สไตล์ลอฟต์

มุมครัว บ้านทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟต์

โถงบันได บ้านทาวเฮ้าส์ สไตล์ลอฟต์

“เราได้บ้านมาตอนเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ใช้เวลาปรับปรุงประมาณแปดเดือน จากแปลนเดิมจะไม่มีส่วนทำงานอดิเรก เข้ามาจากที่จอดรถก็จะเจอห้องนั่งเล่นเลย ส่วนชั้นสองมีสองห้องนอน ห้องแต่งตัวก็ปรับปรุงจากห้องนอนเล็กของเดิม ผมรู้สึกสนุกที่ได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆกับบ้านของตัวเอง แม้จะมีข้อจำกัดใหญ่คือเรื่องของเวลา เพราะเราอยากรีบเข้ามาอยู่ แต่ก็มีสิ่งที่เราชอบและตั้งใจทำ อย่างผนังที่ใช้แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปมาเรียง ตอนแรกเลยบ้านนี้เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ ด้วยความที่เป็นโครงปูนแต่แปลกตรงที่มีคานน้อยมาก พอเราตัดสินใจเปลี่ยนพื้นไม้เพราะไม่อยากวุ่นวายเรื่องปลวก ก็เลยต้องเสริมคานเหล็กไอบีมเข้าไป แต่กลับได้จังหวะของโครงสร้างที่ดูสนุกและสวยด้วย ตอนอยู่คอนโดมีข้อจำกัดเยอะ เราทำโครงสร้างไม่ได้ พอทำบ้านเลยรู้สึกสนุกที่ได้ทดลอง”

ปูนเปลือยและเหล็กทำให้รูปลักษณ์ของบ้านดู เป็นสไตล์ลอฟต์แบบดิบๆก็จริง แต่เรากลับรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นที่แฝงอยู่ ซึ่งมาจากการเลือกใช้ไม้สีอ่อน รวมถึงองค์ประกอบอื่นๆของบ้าน เช่น การทำฝ้าเพดานสูง ทำให้บ้านดูโปร่งขึ้น การจัดแสงไฟเฉพาะจุด ใช้แสงไฟสีเหลือง และปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านแบบพอดี

มุมนั่งเล่น บ้านทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟต์

มุมนั่งเล่น บ้านทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟต์

มุมทำงาน บ้านทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟต์

ห้องนอน บ้านทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟต์

ส่วนแต่งตัว บ้านทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ลอฟต์

มุมนั่งเล่น ชานบ้าน บ้านทาวน์เฮ้าส์

“สิ่งสำคัญที่สุดในการตกแต่งบ้านคือเข้ามาดู บ่อยๆ โชคดีบ้านนี้อยู่ใกล้ออฟฟิศ ตอนเที่ยงเราก็แวะเข้ามาดูได้ มีหลายอย่างที่เปลี่ยนไปตอนหน้างาน ซึ่งถ้าไม่เข้ามาดูก็จะไม่ได้ผนังที่ยังเห็นลายอิฐแบบนี้ อาจฉาบทับไปหมด ผมใช้วิธีสเก็ตช์ให้ช่างทำตามหน้างาน ทำให้ปรับแบบได้ตามที่คิดไว้ แต่เราก็ต้องคอยดูตลอดเวลา”

บ้านหลังนี้อาจเปรียบได้กับบันทึกเล่มใหญ่ ซึ่งเก็บทั้งเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และความสนุกยามเมื่อเจ้าของบ้านได้ลงมือออกแบบและดูแลเอง จึงนับเป็นบ้านที่เต็มเปี่ยมด้วยพลังของความสุขจริงๆ

บ้านทาวน์เฮ้าส์

 

เรื่องโดย : อัจฉรา จีนคร้าม
ภาพโดย : ศุภกร ศรีสกุล