คุณค่าที่เป็นมากกว่า "บ้านพักตากอากาศ"

ฤดูฝนค่อยๆย่างกรายเข้ามาแทนที่ฤดูร้อนอย่างช้าๆ ต้นไม้ใบหญ้าที่เหี่ยวแห้งจนเป็นสีน้ำตาลไหม้เกรียมจากไอแดดกลับเขียวขจีมี ชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง ผู้เฝ้ามองอย่างเราก็พลอยสดชื่นและสุขใจไปด้วย ผมและทีมงาน “บ้านและสวน” ออกเดินทางไปยังอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรีในช่วงที่ฝนแรกของปีเริ่มโปรยปราย เรากำลังไปเยี่ยมชม บ้านพักตากอากาศ หลังหนึ่งที่สร้างเพื่อเป็นที่พักผ่อน หย่อนใจส่วนตัว

และยังเป็นที่พบปะสังสรรค์ระหว่างเจ้าของบ้านกับกลุ่มเพื่อนร่วมก๊วนที่รัก ในงานศิลปะและสนิมสนมคุ้นเคยกันมานาน ผมเดินทางลัดเลาะไปตามภูมิประเทศที่เป็นทิวเขาสลับไปมา กระทั่งได้พบ บ้านพักตากอากาศ หลังนี้ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆลูกหนึ่ง

บ้านพักตากอากาศ

house-single-03-14

คุณอุดม ด่านศักดิ์ชัยและคุณตั้ม – ธนกฤต ศรีศักดิ์ดา เจ้าของบ้าน เดินลงมาต้อนรับพวกเราและขันอาสาพาเดินชม บ้านพักตากอากาศ ทุกซอกทุกมุม ผมมองไปโดยรอบพบว่าบ้านหลังนี้ออกแบบเป็นกลุ่มอาคาร 4 หลังตั้งอยู่ใกล้กัน มีระดับสูงต่ำไล่เรียงกันไปตามส่วนโค้งเว้าของเนินเขาซึ่งเป็นที่ตั้ง มีทางเดินเล็กๆที่แวดล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เชื่อมต่อพื้นที่ทั้งหมดเข้า ด้วยกัน

house-single-03-02

คุณตั้มเล่าถึงไอเดียการปลูกบ้านหลังนี้ให้ฟังว่า “เรามาตระเวนหาที่ดินเหมาะๆอยู่นาน กระทั่งได้เจอที่นี่ซึ่งมีลักษณะเป็นเนินเขาเตี้ยๆ เมื่อปีนขึ้นไปด้านบนพบว่ามีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก จึงตัดสินใจซื้อและเริ่มคิดวางผังอาคารจากการดูมุมมองทัศนียภาพร่วมกับทิศ ทางของลมและแดดเป็นหลัก”

house-single-03-07-797x1024

house-single-03-09-791x1024

อาคารหลักซึ่งตั้งเด่นอยู่ตรงกลางออกแบบภายในเป็นโถงรับแขกสีขาวขนาดใหญ่ต่อ เนื่องออกไปยังระเบียงโล่งกว้างด้านนอก ตกแต่งฝ้าและรายละเอียดอาคารด้วยไม้จริง ทำให้บรรยากาศในส่วนนี้ดูอบอุ่นมากขึ้น เพิ่มสีสันสดใสด้วยโซฟาและอาร์มแชร์สีสดอย่างสีม่วง น้ำเงิน ส้ม และแดง ผนังโดยรอบติดหน้าต่างบานกระจกทรงสูง ทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติได้รอบทิศทาง ที่น่าสนใจคือการนำงานศิลปะทั้งภาพวาดและประติมากรรมฝีมือชั้นครูจากกลุ่ม เพื่อนและคนรู้จักที่เคยมาพักที่นี่มาจัดวางไว้ตามมุมต่างๆอย่างลงตัว

house-single-03-11-749x1024

house-single-03-12

เมื่อเดินไปด้านหลังจะพบอาคารขนาดเล็กซึ่งเป็นส่วนของห้องพัก 2 ห้องที่วางตัวอาคารยาวขนานไปกับอาคารหลัก ออกแบบให้มีหน้าตาและกลิ่นอายของความเป็นไทยที่ผสมผสานกับความเป็นเอเชีย ตะวันออกได้อย่างไม่ขัดเขิน สิ่งที่สะดุดตาผมมากที่สุดคงหนีไม่พ้นบ่อน้ำขนาดใหญ่สีเขียวมรกตซึ่งอยู่ ระหว่างอาคารทั้งสองหลัง โดยทำทางเดินเชื่อมดีไซน์เก๋ไก๋ที่ออกแบบเป็นรูปทรงโค้งมนสีขาวดูบางเบา เสมือนล่องลอยอยู่กลางน้ำ

house-single-03-13

ถัดเข้าไปด้านในเป็นห้องนอนหลักของคุณอุดมและครอบครัว อีกด้านหนึ่งเป็นเรือนไม้แบบไทยโบราณ เจ้าของบ้านซื้อเรือนยุ้งข้าวเก่ามาปรับใหม่จนกลายเป็นเรือนพักอาศัยอีกหลัง ที่มีสัดส่วนสวยงาม ดูสอดคล้องกับอาคารหลังอื่นๆเป็นอย่างดี

house-single-03-011-786x1024house-single-03-16-741x1024

ในการมาเยี่ยมชมบ้านหลังนี้ มีสองสิ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจมากที่สุดก็คือ บ้านนี้ไม่ได้ว่าจ้างสถาปนิก เพราะเจ้าของบ้านสร้างบ้านโดยใช้ความรักในงานศิลปะ รวมไปถึงความรู้พื้นฐานทางโครงสร้างของการทำธุรกิจรับสร้างฉากเวที โฆษณา และเกมโชว์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่คุณอุดมและเพื่อนๆร่วมก่อตั้งมาด้วยกัน และไม้ที่ใช้ก่อสร้างบ้านหลังนี้เกือบทั้งหมดก็มาจากไม้เหลือใช้จากการทำฉาก เวทีเหล่านั้น นำมาดัดแปลงและแปรสภาพจนกลายเป็นวัสดุหลักของบ้าน
ผมจึงมองว่าบ้านหลังนี้เป็นเสมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่ผ่านการสร้างสรรค์มา อย่างประณีต เพื่อเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ของกลุ่มเพื่อนรักที่มีมิตรภาพยืนยาว ซึ่งเป็นคุณค่าที่หาซื้อด้วยเงินไม่ได้จริงๆครับ

เรื่อง : ศุภชาติ บุญแต่ง
ภาพ : สังวาล พระเทพ