บ้านต่างวัยแต่ใจเดียวกัน

แม้จะไม่มีข้อมูลทางสถิติมายืนยัน แต่เรามั่นใจว่าเวลาและประสบการณ์ทำให้การเลือกบ้านในฝันของแต่ละช่วงอายุนั้นต่างกันออกไป ในวัยรุ่นอาจต้องการเพียงพื้นที่ที่เป็นส่วนตัว ขณะที่วัยผู้ใหญ่ซึ่งเป็นวัยที่เริ่มต้นสร้างตัวและครอบครัว

คงมีช่วงเวลาหนึ่งที่คิดว่าจะเลือกอยู่บ้านเดิมของพ่อแม่หรือย้ายออกไปหาบ้านใหม่ ส่วนวัยบั้นปลายก็คงต้องการแค่ความสะดวกสบาย ความสบายกายและใจ รวมถึงได้อยู่บ้านพร้อมหน้ากับครอบครัว คงเป็นความโชคดีของครอบครัวอารักษ์เวชกุล  เพราะเจ้าของบ้านหลังนี้ค้นหาความต้องการของตัวเองพบตั้งแต่เริ่มต้น คุณพบ – ศีลวัตรและคุณจอย – ลลิตา อารักษ์เวชกุล  สองสถาปนิกที่มีโอกาส สร้างบ้านที่ใช่สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ

tt140925-001

ผังของบ้านจัดวางเป็นรูปตัวแอล (L) ตัวบ้านออกแบบเป็นสไตล์โมเดิร์นที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยวัสดุอย่างปูนเปลือยและไม้ธรรมชาติ ประกอบด้วยบ้าน 3 หลัง หลังแรกเดิมทีอยู่อาศัยกัน 4 คน ได้แก่ คุณพบ คุณพ่อ คุณแม่ และน้องชาย โดยอยู่ตำแหน่งตรงกลางที่ดิน คุณพบเล่าว่าเขาได้รับโจทย์จากคุณพ่อให้ออกแบบบ้านนี้ตั้งแต่ตอนเรียนจบใหม่ ๆ ถือเป็นผลงานออกแบบชิ้นแรกที่ตั้งใจทำอย่างเต็มที่ กระทั่งเมื่อคุณพบแต่งงานกับคุณจอย จึงได้ออกแบบบ้านหลังที่สองเพื่อให้เป็นบ้านของน้องชายแยกออกมา ต่อมาเมื่อน้องชายแต่งงานจึงแยกบ้านออกไป ส่วนหลังที่สามเป็นของคุณแม่คุณจอย ซึ่งย้ายมาอยู่ด้วยกัน เพื่อจะได้ใกล้ชิดหลาน ทั้งครอบครัวจึงซื้อที่ดินเพิ่มเพื่อให้ได้อยู่ติดกัน

จุดเด่นของบ้านหลังนี้คือแม้จะปลูกสร้างในพื้นที่เดียวกัน แต่ก็ไม่ได้ใช้พื้นที่ร่วมกันทั้งหมด เพื่อให้ทุกคนยังคงมีความเป็นส่วนตัวด้วย ทว่าก็ยังเว้นที่ไว้สำหรับพื้นที่ส่วนกลาง และมีพื้นที่ระหว่างกันในบ้านแต่ละหลัง

tt140925-108

tt140925-022

tt140925-057

บ้านที่ดีก็คือบ้านที่อยู่สบาย คุณพบวางผังของบ้านแต่ละหลังไม่ให้บดบังทิศทางลมซึ่งกันและกัน เว้นพื้นที่ตรงกลางของบ้านเป็นคอร์ตขนาด 4 x 8 เมตร เพื่อใช้เป็นช่องดักลม คุณจอยเล่าว่า

“เดิมคอร์ตนี้มีขนาด 4 x 4 เมตร พอสร้างบ้านหลังที่สองของน้องชาย จึงปรับเลย์เอ๊าต์รวมของบ้านให้เหมือนกลับด้านเป็นตัวแอลโดยสมบูรณ์แบบ จึงมีพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างที่เห็น และเราก็ได้แวะเวียนมาใช้งานกันตลอด ”

ภายในบ้านแต่ละหลังตกแต่งในสไตล์ที่ต่างกันตามความชอบของผู้อยู่อาศัย เช่น ในบ้านหลังแรกมีกลิ่นอายผสมผสานทั้งสไตล์โมเดิร์นและคอนเทมโพรารี ส่วนบ้านหลังสองซึ่งเคยเป็นของน้องชายก็จะมีอารมณ์แบบผู้ชาย ๆ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หนังและสไตล์โมเดิร์นเป็นหลัก ส่วนหลังที่สามของคุณแม่คุณจอยเน้นให้บรรยากาศดูอบอุ่นด้วยโทนสีครีมและเหลือง

tt140925-036

tt140925-066

tt140925-106

tt140925-017

“มองเห็นกันไกล ๆ ก็อุ่นใจ” เป็นวลีที่เรารู้สึกว่าตรงกับบรรยากาศของบ้านหลังนี้ เพราะไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็มองเห็นครอบครัวได้เสมอ โดยในมุมที่ตั้งใจให้มองเห็นกัน ก็ออกแบบให้มีความเชื่อมต่อของการใช้งาน ซึ่งนับเป็นการเชื่อมต่อความสัมพันธ์ในครอบครัวไปในตัว เมื่อมีพื้นที่ส่วนกลางก็ทำให้ได้มาใช้งานร่วมกัน เช่น มุมนั่งเล่นหน้าบ้านที่มองเห็นกิจกรรมของทั้งครอบครัวได้เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นในบ้านหลังที่สอง หรือมองเห็นคุณแม่ทำกับข้าวในครัว ซึ่งพื้นที่นี้เปรียบเหมือนเป็นหัวใจของบ้านเลยทีเดียว

ถือเป็นข้อดีของบ้านหลังนี้ที่มีทั้งสถาปนิกและผู้ใช้งานจริงเป็นคนในครอบครัว จึงช่วยกันคิดและวางแผนจัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ทำให้บ้านไม่ได้มีหน้าที่แค่ใช้อยู่อาศัย หากเป็นพื้นที่รวบรวมความสุข ความมีชีวิต และความเป็นบ้านได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

tt140925-039

เรื่อง : “อัจฉรา จีนคร้าม” 

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

สไตล์: ภควดี พะหุโล

เจ้าของ : ครอบครัวอารักษ์เวชกุล

ออกแบบ : คุณศีลวัตร – คุณลลิตา อารักษ์เวชกุล