อยากได้เครื่องดูดควันทำความสะอาดง่าย ต้องดูอะไรบ้าง

ควันและกลิ่นเป็นปัญหาประจำครัวเลยทีเดียว โดยเฉพาะบ้านหรือคอนโดที่เป็นพื้นที่ปิดเมื่อทำอาหารแต่ละครั้งกลิ่นอาจลอยไปเข้าห้องอื่นด้วย ดังนั้นจึงต้องหาซื้อเครื่องดูดควันมาช่วยแก้ปัญหา แต่พอซื้อมาแล้วบางทีก็มีปัญหาทำความสะอาดยาก ยังมีกลิ่นและคราบน้ำมันตกค้าง  วันนี้เรามีข้อแนะนำมาฝากว่าต้องเลือกซื้ออย่างไรดี ถึงจะมีเครื่องดูดควันทำความสะอาดง่ายเอาไว้ติดบ้าน ทั้งไร้ควัน ไร้กลิ่นติดครัวอย่างสมบูรณ์แบบ

สิ่งที่ต้องพิจารณาก็คือ

  1. วิธีการกรองกลิ่นและควัน
  • กรองน้ำมัน  Air  Extraction Ventilation (Ducting) ใช้กรองอะลูมิเนียมในการดักจับไอน้ำมัน ก่อนจะระบายออกทางปล่อง ท่อ หรือช่องระบายอากาศ สามารถถอดตัวกรองอะลูมิเนียมไปล้างได้
  • กรองอากาศ Air Recirculation Ventilation สำหรับเครื่องดูดควันที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่สามารถระบายอากาศออกไปได้ เมื่อดูดควันผ่าน “กรองน้ำมัน” แล้ว จะผ่าน “กรองอากาศ” อีกทีหนึ่ง ซึ่งจะมีชั้นของถ่าน/คาร์บอน ช่วยดักจับกลิ่นและควัน ก่อนปล่อยอากาศกลับคืนสู่ห้องดังเดิม

2. ขนาดของเครื่องดูดควันและกำลังดูดอากาศ พิจารณาจากพื้นที่ครัวและลักษณะการใช้งาน ซึ่งการคำนวณกำลังดูดอากาศที่เหมาะสม คือ ปริมาตรของห้องครัว (กว้าง x ยาว x สูง) x 10 มีหน่วยเป็นลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง

ถ้าอยู่คอนโดหรือปกติแล้วทำอาหารเบาๆ ไม่มีกลิ่นฉุนแรง อาจเลือกเครื่องดูดควันที่ไม่ต้องมีกำลังดูดสูงมาก แต่เมื่อไรที่ใช้ครัวทำอาหารจริงจัง โดยเฉพาะเป็นครัวไทยควรต้องใช้เครื่องดูดควันที่มีแรงดูดเกิน 1,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมงขึ้นไป ยกตัวอย่างเครื่องดูดควัน Lucky Flame รุ่น  RG911T (N) ที่มีกำลังดูดสูงถึง 1,600 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมงเลยทีเดียว

3. เครื่องดูดควันต้องมีขนาดกว้างกว่าเตาเล็กน้อย เพื่อให้สามารถดูดเก็บกลิ่นและควันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลองวัดเตาที่บ้านก่อนจะตัดสินใจซื้อเครื่องดูดควัน

4. ใช้งานง่าย เครื่องดูดควันแต่ละรุ่นจะมีวิธีการควบคุมต่างกันไป บางรุ่นใช้รีโมทคอนโทรล บางรุ่นควบคุมการทำงานแบบสัมผัสและแสดงผลผ่านจอ LCD มีเมนูให้เลือกโหมดการทำงานสัมพันธ์ไปกับการทำอาหารในแค่ละครั้ง เช่น ต้ม ตุ๋น ผัดหรือทอด แถมยังปรับแรงดูดได้ ซึ่งมีตั้งแต่ 3-20 ระดับเลยทีเดียว

Lucky Flame RG911T (N) เครื่องดูดควันทำความสะอาดง่าย แค่กดปุ่ม Auto Cleaning

5. การทำความสะอาด เมื่อเครื่องดูดควันกรองไอน้ำมันแล้วน้ำมันจะไปอยู่ที่ถาดรองน้ำมันซึ่งสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีเครื่องดูดควันที่มีระบบความทำความสะอาดอัตโนมัติ อย่าง Lucky Flame RG911T (N) แค่กดปุ่มออโต้คลีนนิ่ง เครื่องจะทำงานโดยจะสร้างความร้อนในมอเตอร์เป็นเวลา 10 นาที เมื่อครบแล้วในนาทีที่ 11 เครื่องจะเป่าลมร้อนออกภายนอกและน้ำมันที่อยุ่ด้านในมอเตอร์ (ใบพัด ) จะไหลลงมาที่ถาดรองน้ำมันหน้าเครื่องเราแค่เอาไปล้างให้เรียบร้อย นอกจากจะดีเรื่องความสะอาดแล้วยังยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้นด้วย

นี่ก็เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่น่าจะช่วยให้คุณเลือกซื้อเครื่องดูดควันที่ตรงใจได้

เลือกซื้อเครื่องดูดควันได้ใน  www.luckyflame.co.th

แอดไลน์เพื่อติดตามโปรโมชั่น : @LuckyFlame หรือ https://bit.ly/LINE_LuckyFlame