เคล็ดลับการทำบ่อปลาคาร์ป

ปลาคาร์ป คงไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่แปลกใหม่สำหรับใครหลายคน แต่หากถามถึงวิธีการเลี้ยงและดูแลปลาชนิดนี้หลายคนอาจเริ่มไม่แน่ใจ เราจึงขอหยิบยกเคล็ดลับการเตรียม บ่อปลาคาร์ป มาเล่าให้ฟัง เผื่อให้ลองไปทำตามกันครับ

บ่อปลาคาร์ป

บ่อปลาคาร์ป

เตรียม บ่อปลาคาร์ป

บ่อเลี้ยง ปลาคาร์ป ควรเป็นบ่อซีเมนต์อยู่ในที่มีร่มเงา ความลึกของระดับน้ำไม่ต่ำกว่า 80 เซนติเมตร ความลึกที่เหมาะสมที่สุดคือ 1.80 เมตร ขนาดความกว้างขึ้นอยู่กับจำนวนปลาที่เลี้ยงและขนาดตัว โดยขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 80 x 120 เซนติเมตร มีจุดรวมที่ต่ำสุดก้นบ่อสำหรับดูดน้ำและของเสียจากบ่อ เรียกว่า “สะดือบ่อ” เมื่อทำบ่อเสร็จใหม่ๆควรแช่น้ำในบ่อไว้นาน 1 อาทิตย์แล้วปล่อยออก จากนั้นกักไว้อีก 3 วันจึงค่อยเปิดระบบกรอง

วางระบบกรอง

เนื่องจากปลาคาร์ปชอบอาศัยในน้ำที่สะอาดเป็นพิเศษจึงจำเป็นต้องมีบ่อกรอง ซึ่งควรมีขนาดประมาณหนึ่งในสามของบ่อปลา มีความลึกกว่าบ่อเพื่อให้น้ำไหลไปบ่อกรองได้ง่าย ซึ่งตำแหน่งบ่อกรองสามารถซ่อนใต้พื้นทางเดิน ศาลาหรือหลังน้ำตกก็ได้นอกจากนี้ควรทำความสะอาดบ่อทุกเดือน

FISH-2
1.บ่อปลา 2.สะดือบ่อ 3.ท่อน้ำจากบ่อปลา 4.บ่อกรอง 5. เครื่องปั๊มน้ำ 6.ท่อน้ำทิ้ง 7.ท่อน้ำกลับบ่อปลา 8.หัวพ่นอากาศ 9.วาล์ว 10.น้ำพุหรือน้ำตก
FISH-1
A.ท่อน้ำจากบ่อปลา B.พักน้ำ C.ตาข่ายไนล่อน D.เศษปะการัง E.แผ่นกรอง F. เครื่องปั๊มน้ำ G.ท่อน้ำกลับบ่อปลา

เลี้ยงปลาทดสอบน้ำ ก่อนนำปลาคาร์ปมาเลี้ยงในบ่อเราควรทดสอบว่าน้ำในบ่อมีคุณสมบัติเหมาะสมกับการอยู่อาศัยของปลาหรือไม่ บ้านหลังนี้ใช้วิธีปล่อยปลาเสือพ่นน้ำก่อนปลาคาร์ปหรือเลี้ยงคู่กันเพราะปลาเสือพ่นน้ำจะมีความอ่อนไหวในเรื่องน้ำพอๆกับปลาคาร์ป ถ้าปลาเสือพ่นน้ำมีร่างกายแข็งแรงดีก็สามารถเลี้ยงปลาคาร์ปได้เช่นกัน

pts141006-065

การให้อาหาร ควรให้ไม่เกินวันละ 2 ครั้ง ในช่วงเช้าและเย็น และควรให้ทีละน้อยๆเพราะปลาคาร์ปมีระบบย่อยอาหารไม่เหมือนปลาชนิดอื่นๆ หากมีเศษอาหารเหลืออยู่ในสระควรรีบตักออกในทันที เพื่อป้องกันน้ำเน่า อาหารที่ให้ควรเป็นเนื้อปลาบ่น ไส้เดือน ไรน้ำ ลูกน้ำ หนอนแก้ว หรือจะเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูปก็ได้ตามความสะดวก

บ่อปลาคาร์ป

บ่อปลาคาร์ป

บ่อปลาคาร์ป

อ่านต่อ :ทำไมบ่อเลี้ยงปลามักเขียวขุ่นด้วย ตะไคร่

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่