บ้านสไตล์โมเดิร์น เรียบง่าย ชัดเจน ลงตัว

“Less is more” เป็นวลีที่ผุดขึ้นมาในความคิดทุกครั้งที่ได้เห็นงานออกแบบที่ดูเรียบเกลี้ยงตามสไตล์โมเดิร์น แท้จริงแล้วสไตล์นี้ไม่ใช่แค่การออกแบบง่ายๆที่เน้นเพียงความเรียบเท่ ทว่าตั้งอยู่บนความเป็นจริงที่เน้นฟังก์ชันการใช้งานก่อนสิ่งใด…บ้านสวยเท่หลังนี้จึงเรียกว่าเป็น บ้านสไตล์โมเดิร์นได้อย่างเต็มปาก เพราะสถาปนิกได้ออกแบบตามการใช้งานของผู้เป็นเจ้าของ จนกลายเป็นรูปแบบโมเดิร์นได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงกล่อง ออกแบบโดย IDIN Architects

เพราะธรรมชาติคือสิ่งธรรมดาที่เกิดขึ้นในแต่ละวันโดยไม่จำเป็นต้องปรุงแต่งอะไร สถาปนิกจาก IDIN Architects จึงออกแบบ บ้านสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ตามการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและรสนิยมความชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้านที่รักความเงียบสงบ เริ่มตั้งแต่การวางผังบ้านให้อยู่เกือบด้านในสุดของที่ดิน เว้นพื้นที่ด้านหน้าสำหรับปลูกต้นไม้ใหญ่และสร้างบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว ไปจนถึงการออกแบบตกแต่งภายในบ้านที่อบอุ่น น่าอยู่ และเข้าใจง่าย

 

บ้านสไตล์โมเดิร์น ส่วนรับแขกกึ่งเอ๊าต์ดอร์

 

บ้านสไตล์โมเดิร์น ผังบ้านรับแสงสว่างแต่ไม่ร้อน

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้เป็นเสมือนบ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัวและเพื่อนๆที่แวะมาพักผ่อน ดูไกลๆจะเหมือนกล่องคอนกรีต 3 – 4 ใบวางซ้อนกันสองชั้น แต่พอเดินเข้ามาใกล้ๆจะรู้สึกได้ถึงสัดส่วนที่น่าอยู่ของบ้าน กล่าวคือ ไม่ใหญ่โตจนคนในบ้านหากันไม่เจอและไม่เล็กจนอึดอัด ชั้นล่างออกแบบให้เหมือนอยู่ภายในกล่อง 1 ใบ พื้นที่แต่ละส่วนดูต่อเนื่องถึงกันหมด ตั้งแต่ส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร และส่วนครัว ทำให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน การตกแต่งเน้นให้ดูสบายตา พื้นและผนังจึงใช้สีขาว เสริมด้วยวัสดุอย่างไม้สีธรรมชาติ สร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่นยิ่งขึ้น

 

ห้องครัวและห้องอาหารสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์น ส่วนรับแขกสไตล์โมเดิร์น

ชั้นบนออกแบบเป็นส่วนพักผ่อน ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ เน้นความเป็นส่วนตัวและการใช้งานได้สะดวก นอกจากนี้ยังดึง “แสงสว่าง” เข้ามาในบ้านผ่านช่องแสง สร้างบรรยากาศที่มีชีวิตชีวามากขึ้น ช่วยให้บ้านดูสะอาดและปลอดโปร่ง ในส่วนของห้องนอนออกแบบให้เหมือนกล่อง 2 ใบยื่นเหลื่อมกัน เพื่อให้แต่ละห้องเห็นวิวโดยไม่บังกันและมีความเป็นส่วนตัว พร้อมทำระเบียงด้านนอกสำหรับให้ออกมานั่งพักผ่อนและอิ่มเอมกับบรรยากาศที่เงียบสงบของธรรมชาติโดยรอบ

 

ห้องนอนขนาดเล็กสไตล์โมเดิร์นสีขาว

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น

สถาปนิกยังให้ความสำคัญกับเรื่องทิศทางการวางผังบ้านให้สัมพันธ์กับแสงแดดและลม โดยวางตัวบ้านในแนวนอนตามทิศตะวันตก – ตะวันออก เพื่อให้โดนแสงและความร้อนน้อยที่สุด หันด้านหน้าบ้านรับลมจากทิศใต้และวิวจากทิศเหนือ นอกจากนี้ยังทำหลังคาสองชั้น (Double Roof) เพื่อลดความร้อนสะสมของชั้นบน รวมถึงออกแบบบันไดทางขึ้นไว้นอกบ้าน เพื่อไม่ให้รบกวนความเป็นส่วนตัวในกรณีที่มีการใช้งานอยู่ชั้นล่าง

 

มุมรับแขกกึ่งเอ๊าต์ดอร์ บ้านสไตล์โมเดิร์น

หลังจากเดินชมรอบบ้านจนทั่วก็รู้สึกได้ว่าทุกส่วนในบ้านมีการคิดและออกแบบอย่างพิถีพิถัน เป็นธรรมชาติแบบ Less is more อย่างแท้จริง การแบ่งพื้นที่ใช้งานดูมีเหตุมีผลอย่างสวยงามมากกว่าเน้นเพียงความสวยเท่แบบฉาบฉวย

 

 

บันไดหลังบ้าน บ้านสไตล์โมเดิร์น

 

เรื่อง : รนภา นิตย์
ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

 

>>> ชมบ้านคอนกรีตสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล คลิกเลย <<<

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนที่นี่