ทำความสะอาดไม้ใบ ให้สะอาดและดีต่อสุขภาพพืช

หลายคนอยากให้เหล่าไม้ใบที่ปลูกอยู่มีใบเงามันสวยงามเหมือนตอนที่ซื้อจากร้านค้ามาในช่วงแรกๆ เพราะเวลาปลูกต้นไม้ไว้ที่บ้านนานๆ ก็มักจะมีคราบสกปรกจากฝุ่นเกาะอยู่ตามผิวใบ ทำให้ใบดูไม่เขียวสดใสเหมือนเดิม เราจึงมาหาคำตอบให้ดูว่ามีวิธีไหนที่จะช่วย ทำความสะอาดไม้ใบ ให้กลับมาเขียวสดใสขึ้นกันได้บ้าง

cleantheleaf ทำความสะอาดไม้ใบ

สเปรย์สำหรับฉีดเพิ่มความเงาให้ใบ ใช้ง่ายเพียงแค่ฉีดพ่นในระยะห่างจากใบประมาณ 10 ซม. แต่ด้วยความที่น้ำยาสเปรย์ก็มีส่วนผสมของน้ำมันหรือแว็กซ์เพื่อสร้างความเงางาม จึงอาจมีการอุดตันต่อผิวใบ ทำให้ใบนั้นไม่สามารถสังเคราะห์แสงหรือคายน้ำได้ดีและอาจส่งผลให้ใบนั้นเหี่ยวแห้งตายในที่สุด ทำความสะอาดไม้ใบcleantheleaf ทำความสะอาดไม้ใบ

ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันพืช เมื่อนำมาเช็ดก็จะให้สัมผัสของใบเงางามวิบวับขึ้นมาทันที แต่ตัวน้ำมันสามารถเคลือบผิวของใบทำให้ใบไม่สามารถสังเคราะห์แสงหรือคายน้ำได้ ส่งผลให้ใบนั้นเหี่ยวแห้งตาย โดยเฉพาะผิวใบที่มีขนๆ อย่าง ไทรใบสัก เมื่อถูกเคลือบด้วยน้ำมันจะทำให้ใบไหม้ได้ เราจึงไม่ค่อยอยากแนะนำให้ใช้cleantheleaf ทำความสะอาดม้ใบ

น้ำอัดลมก็สามารถช่วยให้เกิดความเงามันบนผิวใบได้ดี แม้จะไม่เงาวับเท่ากับน้ำมันก็ตาม แต่น้ำอัดลมจะทำให้ผิวใบเกิดความเหนียวที่เป็นเหมือนตัวเคลือบการคายน้ำและสังเคราะห์แสงของใบได้เช่นกัน อีกทั้งความเหนียวยังกลายเป็นตัวกักเก็บฝุ่นได้ง่ายขึ้นด้วย เราจึงไม่แนะนำให้ใช้

cleantheleaf ทำความสะอาดไมใบการหยดน้ำยาล้างจานเพียง2-3 หยดลงในน้ำเปล่า 1 ลิตรเพื่อนำมาเช็ดที่ใบ ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความเงางาม แต่ใช้เพื่อกำจัดล้างแมลงเล็กๆ หรือไข่แมลงที่เกาะอยู่ตามใบ ถ้าเป็นต้นที่มีใบเล็กๆ จำนวนมากก็สามารถยกมาล้างในห้องน้ำหรืออ่างล้างหน้าได้ แต่ไม่ควรใช้แปรงขนมาทำความสะอาด เพราะขนแปรงอาจติดแมลงหรือไข่เล็กๆ นำไประบาดสู่ต้นอื่นได้

cleantheleaf ทำความสะอาดไม้ใบวิธีทำความสะอาดไม้ใบที่ดีที่่สุดก็คือน้ำเปล่านี่เอง แค่ใช้ผ้านุ่มๆ ชุบน้ำเปล่าและหมั่นเช็ดทำความสะอาดใบต่างๆ เพื่อกำจัดคราบและสิ่งสกปรกที่อุดตันตามปากใบ ช่วยให้พืชสามารถสังเคราะห์แสงและคายน้ำได้ดี ไม่เกิดแมลงศัตรูพืชสะสมได้ง่าย และเป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพของพืชมากที่สุดแล้ว


ใช้น้ำฝน รดน้ำ ดีกว่า น้ำประปา จริงหรือไม่

10 วิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ให้สวยนาน สวยทน