วัสดุอุดรอยรั่วฉุกเฉิน ของมันต้องมีติดบ้านไว้

หมดกังวลกับท่อน้ำรั่ว ถังเก็บน้ำแตกร้าว บ่อปลาแตกน้ำพุ่ง อีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้มีวัสดุ อุดรอยรั่ว แบบฉุกเฉินที่หยุดน้ำรั่วได้ทันที  “ช่างประจำบ้านรีวิว” ขอแนะนำ 3 วัสดุ อุดรอยรั่ว แบบฉุกเฉินที่ควรมีติดบ้านไว้ เพื่อใช้ซ่อมแซมหรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบด่วนๆ สามารถช่วยให้อุปกรณ์ต่างๆเหล่านั้น กลับมาใช้งานได้ดีเหมือนเดิม

อุดรอยรั่ว

อุดรอยรั่ว

กาวอุดอีพ็อกซี่ Epoxy Putty

บางคนก็เรียกว่า กาวดินน้ำมัน ผลิตจากกาวอีพ็อกซี่สองส่วนผสม เหมาะสำหรับอุด ปะ รอยรั่วต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ โลหะ กระเบื้องเซรามิก กระจก ยิปซัม พลาสติก (ยกเว้น PP และ PE ) ฯลฯ กันน้ำ ทนอุณหภูมิสูง และทนทานต่อสารเคมีสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก

การใช้งาน : กาวอุดอีพ็อกซี่ ใช้งานง่าย แค่ตัดแบ่งกาวดินน้ำมันออกมา แล้วนวดหรือปั้นด้วยมือ จนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน (สีฟ้าจางไป) แล้วนำกาวไปปะหรืออุดในจุดที่ต้องการซ่อมแซม เช่น ท่อ เก้าอี้ โต๊ะ ราวแขวนผ้า ตะขอ เป็นต้น แห้งตัวเร็วภายใน 8-10 นาที เมื่อกาวแห้งตัวดีแล้ว สามารถเจาะ ขัดด้วยกระดาษทราย และทาสีทับได้

ราคา : กาวอุดอีพ็อกซี่ Epoxy Putty  ขนาด 48 กรัม  135 บาท/แพ็ค

อุดรอยรั่ว

เทปกาวปิดรอยรั่ว

เป็นเทปกาวที่มีความเหนียวพิเศษ และมีความยืดหยุ่น ใช้ปิดรูรั่ว รอยแตก แม้ในขณะเปียกน้ำได้ ยึดติดกับพื้นผิวเรียบได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก ไม้ พลาสติก อะลูมิเนียม ฯลฯ

การใช้งาน : ใช้งานง่าย เพียงแค่ตัดเทปกาว แล้วนำไปปิดรูน้ำรั่วได้ทั้งรูเล็ก-รูใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง หลังคา หรือช่องว่างต่างๆ

ราคา : เทปกาวปิดรอยรั่ว มีหลายขนาดให้เลือกใช้งาน เริ่มต้นที่ 50-350 บาท/ชิ้น (ขึ้นอยู่กับแบรนด์)

อุดรอยรั่ว

ซีเมนต์แห้งเร็วอุดน้ำรั่ว

เป็นซีเมนต์ผสมเสร็จเพื่อใช้กับงานซ่อมรอยรั่วที่เร่งด่วนของคอนกรีตที่รับแรงดันน้ำ ช่วยปิดกั้นการไหลของน้ำได้อย่างถาวร ภายใน 30 วินาที ถึง 3 นาที ปลอดภัยสำหรับงานประปาและน้ำบริโภค

การใช้งาน : ก่อนใช้งาน ให้ทำความสะอาดพื้นผิว นำเศษคอนกรีตที่แตกหักออก แล้วขยายรอยรั่วซึมให้มีขนาดใหญ่ไม่น้อยกว่า 1 นิ้ว จากนั้นผสมซีเมนต์แห้งเร็วอุดน้ำรั่วกับน้ำในอัตราส่วน 4 ต่อ 1 คนให้เข้ากัน ปั้นให้เป็นก้อนพอหนืด จากนั้นนำไปอุดตามรอยแตก โดยกดค้างไว้ประมาณ 30 – 120 วินาที เหมาะสำหรับปะหรืออุดรอยรั่วงานโครงสร้างคอนกรีตทั่วไป เช่น ผนังคอนกรีต กำแพง  สระว่ายน้ำ แท็งก์น้ำ อ่างเก็บน้ำ ห้องใต้ดิน ฯลฯ สามารถหยุดการรั่วซึมของน้ำได้ทันที หลังแห้งตัว

ราคา : จระเข้ ปลั๊ก (PLUG) ซีเมนต์แห้งเร็วอุดน้ำรั่ว ขนาด 1 กิโลกรัม 150 บาท

หมายเหตุ : คุณสมบัติการแข็งตัวอาจช้าลงเมื่ออายุผลิตภัณฑ์เก็บไว้นาน


เรื่อง : พจน์ ผลิตภัณฑ์

ภาพ : อภิรักษ์ สุขสัย


ปิดช่องว่าง อุดรอยต่อ ประตูหน้าต่างให้แนบสนิทด้วยสเปรย์โฟม

วิธีแก้ปัญหา ท่อน้ำรั่วซึม